Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Mẹo xử lý khi đường ống nước bị tắc

Nguyên nhân gây tắc đường ống nước không chỉ do vật lạ, mà dầu mỡ cũng có thể gây tắc đường ống, cặn dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn khi chảy qua đoạn ống uốn cong có thể tồn đọng dần lại, lâu ngày sẽ gây tắc đường ống.

Mẹo xử lý khi đường ống nước bị tắc - 1
(Ảnh: Pixabay)


Nhiều người thường để bị tắc rồi mới xử lý, thực tế phòng ngừa trước luôn hay hơn. Chỉ cần có thói quen xử lý làm sạch đường ống theo định kỳ, đường ống nước nhà bạn sẽ luôn được thông thoáng. Dưới đây xin giới thiệu vài phương pháp bảo dưỡng đường ống nước.

1. Xử lý đồ ăn dư thừa

Trước khi rửa dụng cụ đựng thức ăn, hãy loại bỏ dầu mỡ và lượng thức ăn thừa cho vào thùng rác, dùng khăn giấy lau sạch dầu mỡ dư thừa trong dụng cụ sau đó mới thả vào bồn rửa, hãy đặt bộ lọc ở miệng đường thoát nước bồn rửa để không cho cặn thừa chảy vào ống. Chú ý không đổ canh rau cũng như những đồ ăn thừa khác vào bồn rửa.

2. Nước nóng

Sau khi rửa vật chứa xong hãy đổ nước nóng vào đường ống để giảm nguy cơ dầu mỡ dính vào thành ống.

3. Axit chanh

Mỗi tháng tổng vệ sinh đường ống một lần bằng axit chanh. Trước tiên đóng nút đường thoát nước của bồn rửa chén lại, đổ đầy nước nóng, sau đó cho axit chanh vào hòa tan; sau khi axit chanh tan thì bỏ nút chặn đường thoát nước ra để nước nóng chảy vào ống và làm sạch dầu mỡ bám vào thành ống. Sau khi nước axit chanh chảy hết thì làm sạch lại chậu rửa bằng nước lạnh là được.

4. Baking soda và dấm

Đầu tiên cho khoảng 200g bột baking soda vào ống nước, sau đó đổ vào một lượng dấm nồng độ vừa phải (hoặc 100g axit chanh hòa tan trong nước nóng). Cuối cùng bịt miệng đường ống lại. Lúc này đường ống sẽ sủi bọt do phản ứng của axit và kiềm, như thế dầu mỡ trong đường ống cũng được làm sạch.

Mẹo xử lý khi đường ống nước bị tắc - 2
(Ảnh: Pixabay)

5. Viên kiềm

Chất kiềm không nên cầm trực tiếp cho vào nước, trước tiên nên mang găng tay, đổ nước vào bồn rửa và cẩn thận cho viên kiềm vào. Chú ý, khi sử dụng kiềm thì đường ống dưới phải dày và cứng, để tránh bị ăn mòn.

6. Chất khơi thông

Khi sử dụng chất khơi thông đường ống (pipeline dredging agent) hãy làm theo hướng dẫn trên bình; sau khi đổ thuốc nước vào đường ống, chờ 30 phút rồi hãy đổ nước nóng vào, như thế có thể làm sạch đường ống.

Tuy nhiên, nếu trong ống nước có nước đọng thì tốt nhất không nên sử dụng cách này, bởi vì thuốc nước không trôi đi được, chất cặn trong đường ống sẽ càng kiên cố, dẫn đến tình trạng tắc trầm trọng hơn. Phần dưới đường ống cũng phải dày và cứng để tránh bị ăn mòn.

Dĩ nhiên trên đây chỉ là những gợi ý thuận tiện để bạn tự xử lý, nếu đường ống bị tắc quá trầm trọng, các phương pháp trên không thể giải quyết được thì hãy nhờ chuyên gia kỹ thuật thông ống.

Thanh Thảo

Bài viết khác

Thức ăn và bệnh tật

Thức ăn và bệnh tật

10/03/2019 Sức khỏe

Chuyện kể, một bệnh nhân gọi bác sĩ, em bị nhức đầu, làm sao đây? -Uống hai viên thuốc Tylenol và gọi văn phòng ngày mai nhé. Mẫu đối thoại thoạt nghe có vẻ đượm chút khôi hài, nhưng lại xảy ra rất thường xuyên...

Các loại thảo mộc có trong nước nấu phở

Các loại thảo mộc có trong nước nấu phở

03/03/2019 Gia chánh

Nhiều người nước ngoài đã cố gắng nấu phở, nhưng họ sẽ không bao giờ thành công vì không phải ai cũng biết những vị thảo mộc cần thiết cho một tô phở chuẩn mực.

Art

Mùa Đông

Mùa Đông

10/01/2019 Art

Cuối đông trở về phố núi - ta con nhạn lạc bóng chiều - lãng tử phiêu bồng mấy độ - ân tình gãy gánh phong rêu.