Thứ Năm, 15 Tháng Hai, 2018

Sòng bạc khét tiếng của Trung Quốc ở Lào bị Mỹ trừng phạt

Sòng bạc Kings Romans nổi tiếng của Trung Quốc ở khu vực Tam giác vàng bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt tội phạm có tổ chức, gọi đây là trung tâm buôn người, ma túy, động vật.

AFP đưa tin ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa sòng bạc Kings Romans ở Lào vào danh sách trừng phạt tội phạm có tổ chức, gọi đây là trung tâm buôn người, ma túy và động vật nằm trong danh sách được bảo vệ.

Bộ này nói Zhao Wei, chủ sở hữu sòng bạc của người Trung Quốc này, đứng đầu "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia" hoạt động tại Kings Romans, khu nghỉ dưỡng cờ bạc tại Đặc khu kinh tế Tam giác vàng ở sông Mekong gần Ton Pheung, Lào, gần với ngã ba nơi Myanmar, Thái Lan và Lào giao thoa.

Sòng bạc khét tiếng của Trung Quốc ở Lào bị Mỹ trừng phạt - 1
Một cổng vào của sòng bạc Kings Romans ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng. Ảnh: Getty.


"Mạng lưới tội phạm của Zhao Wei tiến hành hàng loạt hoạt động trái phép nghiêm trọng, bao gồm buôn người và mại dâm trẻ em, buôn bán ma túy, buôn bán động vật hoang dã", bà Sigal Mandelker, Thứ trưởng Tài chính về Khủng bố và Tình báo, cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi đang nhắm tới các nhân vật chủ chốt trong tổ chức tội phạm xuyên quốc gia này, trải dài từ sòng bạc Kings Romans ở Lào cho đến Đông Nam Á", bà nói.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay sòng bạc 9 năm này được sử dụng để tàng trữ và phân phối ma túy từ nhóm phiến quân thiểu số United Wa State Army và rửa tiền. Từ năm 2014, các vụ bắt giữ ma túy tại Thái Lan, Lào và Trung Quốc đều bắt nguồn từ sòng bạc Kings Romans.

Các du khách tới sòng bạc cũng nhiều lần thông tin về sự xuất hiện của những động vật quý như gấu, hổ và tê tê được phục vụ trong nhà hàng tại đây.

Hai công ty Hong Kong và một công ty khác có trụ sở ở Thái Lan cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Ngân khố. Các lệnh trừng phạt này sẽ phong tỏa tài sản ở Mỹ của các đối tượng có trong "sổ đen" và cấm bất kỳ cá nhân hay công ty Mỹ nào làm ăn với các công ty bị trừng phạt.

Sòng bạc khét tiếng của Trung Quốc ở Lào bị Mỹ trừng phạt - 2
Sòng bạc Kings Romans nằm trong Đặc khu kinh tế Tam giác vàng ở sông Mekong, gần với ngã ba nơi Myanmar, Thái Lan và Lào giao thoa. Đồ họa: chiangraitimes.com.


Theo Nikkei Asian Review, Lào hiện có khoảng 13 đặc khu kinh tế của Trung Quốc, chứa đầy sòng bạc, tiệm massage trá hình và nhân công người Hoa, rải rác khắp nước này mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương.

Sòng bạc Kings Romans là trọng điểm thu hút khách du lịch của Đặc khu Kinh tế Tam giác vàng (GTSEZ) rộng 10.000 hecta. GTSEZ được thiết lập vào năm 2007 bởi chính phủ Lào và tập đoàn Hong Kong Kings Romans Group.

Tập đoàn Kings Romans đã bỏ ra hàng chục triệu USD để cải tạo vùng Bokeo hoang vu bên dòng sông Mekong thành một khu vui chơi giải trí chỉ dành riêng cho khách du lịch đến từ Trung Quốc. Đằng sau ánh đèn hào nhoáng của sòng bạc Kings Romans là khu “Chinatown” chứa đầy các nhà hàng và những tiệm massage trá hình. Các tòa nhà và cơ sở bên trong đặc khu được xây dựng lòe loẹt giống như một “Tử Cấm Thành thu nhỏ”. Bên cạnh đó, còn có sở thú, sân golf và những bãi đậu xe rộng thênh thang.

Đa số những người làm việc tại đây đến từ Trung Quốc và Myanmar. Đồng hồ và thời gian sinh hoạt trong đặc khu kinh tế này được điều chỉnh theo giờ của Trung Quốc, hầu hết cửa hàng và dịch vụ từ chối thanh toán bằng tiền kip của Lào.

Bài viết khác

Làm sao biết bị cúm hay cảm

Làm sao biết bị cúm hay cảm

13/11/2018 Sức khỏe

Cúm (tiếng Mỹ gọi là “flu” hay “influenza”), cũng là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tuy nhiên nó thường nặng hơn cảm. Nó thường xảy ra trong các cơn dịch địa phương, và thường lên đến cao điểm vào mùa Đông, hầu như hằng năm. Khi lan tràn toàn thế giới

Cách làm món chả đùm

Cách làm món chả đùm

09/11/2018 Gia chánh

Chả đùm ăn với bánh phồng tôm là món dễ làm nhưng lại rất được ưa thích trong các tiệc tùng, họp mặt ăn uống.

Art

10 thành phố có mùa thu đẹp ở châu Âu

10 thành phố có mùa thu đẹp ở châu Âu

24/09/2018 Art

Những ngày tháng 9-10 là dịp lý tưởng để tận hưởng khí trời mát mẻ, khung cảnh rực rỡ sắc lá vàng ở Anh, Italy...