Thứ Năm, 06 Tháng Bảy, 2017

Vài tin vui từ Giáo Hội Lào!

Vài tin vui từ Giáo Hội Lào!

Chúa Nhật, ngày 21/05/2017 - Lễ Thánh I-giê-niô Mai Thiên Lộc - Đức Giáo Hoàng Phanxicô làm chúng tôi ngạc nhiên khi bổ nhiệm thêm năm Hồng Y mới “không theo chuẩn”, trong số đó có Giám mục Louis-Mari Ling Mangkhanekhoun, một trong ba Giám mục của Lào. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao cho anh em Hiến Sĩ chúng ta.

Sứ vụ Lào, nơi có năm anh em Hiến Sĩ đang làm việc trực thuộc phụ Tỉnh Thái – Lào, vì thế cũng thuộc Tỉnh dòng Philippines. 80 năm hiện diện được đánh dấu bởi những sự kiện khác nhau, đặc biệt là đau thương. Thật xứng đáng khi cha Theodore LABOURE (cựu Tổng quyền OMI) nhận danh hiệu Đức Piô XI đã gán cho anh em Hiến sĩ: "các chuyên gia trong những sứ vụ khó khăn". Sứ vụ này vẫn luôn được trân trọng trong tâm hồn anh em Hiến Sĩ, đặc biệt là anh em Hiến Sĩ Pháp và Ý, vì lẽ, có sáu anh em Hiến sĩ trong số các vị Tử đạo Lào đã đổ máu mình để minh chứng cho Đức Tin.

Cho đến ngày 5/2 vừa qua, Đức Cha Jean KHAMSE,OMI, đã du học ở Pháp và Phi Luật Tân, là Đại diện Tông tòa Vientiane. Vì tuổi tác và sức khỏe nên ngài được chấp thuận để hưu dưỡng. Ngài được thay thế bởi Đức Cha Louis-Marie Ling, tiếp tục làm Đại diện Tông Tòa Paksé, nhưng từ này là Toàn quyền ở Vientiane với tư cách là Quản nhiệm Tông tòa.

Đức cha Louis-Marie Ling rất quen anh em Hiến sĩ. Ngài sinh ra ở Ban Na  Louang, ngôi làng của người thiểu số Kmhmu - dân tộc mà anh em Hiến sĩ vừa bắt đầu rao giảng Tin Mừng - ngài được rửa tội và giáo dục bởi anh em Hiến Sĩ ở Xieng Khouang. Những linh mục mà ngài biết khi còn nhỏ là các nhà truyền giáo Hiến Sĩ Pháp. Sau đó, ngài học tại Paksane, trong chủng viện do một Hiến Sĩ Canada thành lập, cha Jean-Paul BROUILLETTE và được điều hành bởi anh em Hiến sĩ. Đức Giám Mục Ling nhớ lại trong số đó có Chân phước Michel COQUELET, đã dạy cho ngài tiếng Pháp, và Joseph BOISSEL, đã đồng hành với các sinh viên đi về Xieng Khouang – đi bộ bốn ngày len qua các bụi rậm – đi cũng như về trong các kỳ nghỉ hè.

Trong lý tưởng ơn gọi linh mục, cha Louis-Marie được định hướng theo Tu hội đời ‘Voluntas Dei’, do cha Louis-Marie PARENT,OMI thành lập trước đó. Trong sự thoả thuận giữa Đức Giám Mục Etienne LOOSDREGT và Tu hội này, chàng trai trẻ Ling được giao nhiệm vụ chăm sóc các giáo lý viên, chính thức ký hợp đồng làm việc tông đồ tại những nơi mà các linh mục không thể đến được nữa.

Cha Louis-Marie Ling đã theo học tại Canada, Red Rapids gần Edmundston, New Brunswick, và Trois-Rivières, Quebec. Trong suốt hai năm thực tập với vai trò phó tế tại Tông tòa Viêng Chăn, ngài là người duy nhất còn sống sót trong vụ đánh bom, đã lấy đi mạng sống của Chân phước giáo lý viên trẻ Luc Sy, người họ hàng và một bạn đồng hành cũng là Chân phước. Năm 1984 Cha Ling bị bắt và đưa đi "trại cải tạo". Nơi đó, cha đã trải qua ba năm, ba tháng và bảy ngày sống dưới một chế độ lao động cưỡng bức. Cha thích kể lại về môi trường bách hại này, cha bị kết tội trong vài từ sau : "Sự có mặt của ông ở đây là tuyên truyền về Đức Giêsu!"

Cha Louis-Marie Ling biết rõ về Tông tòa ở Viêng Chăn, nơi ngài đang phụ trách, vì cha đã làm việc tại đây nhiều năm, trước và sau khi bị giam giữ. Ngài đã làm việc trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt cho đến khi được bổ nhiệm cho Tông tòa Paksé năm 2001.

Những năm gần đây, Giám mục Ling mỗi lần có dịp công du về thủ đô, ngài rất hài lòng khi được sống trong cộng đoàn Hiến Sĩ nhỏ bé ở Viêng Chăn. Ngài cảm thấy như là ngôi nhà của mình. Ngày nay, ngài được giao điều hành, trong chương trình mục vụ, mọi hoạt động mục vụ và tông đồ của anh em Hiến Sĩ Lào. Ngài đã ủy nhiệm cho cộng đoàn Hiến Sĩ nhỏ bé, đang hiện diện trong nước, khu vực Paksane, nghĩa là: khoảng 12 giáo xứ và vùng truyền giáo ổn định, hoặc trong viễn cảnh từng bước, sự cởi mở sẽ trở thành hiện thực, khi những căng thẳng với chính quyền địa phương được giảm nhiệt.

Như Đức Hồng y đã nói, qua ngài, Đức Giáo hoàng muốn nói lời cảm tạ và tôn vinh đến toàn thể Giáo Hội Lào - " như một cây nhỏ bé mong manh", theo cách diễn đạt dễ mến của Đức cha Khamsé. Ngàì cảm ơn họ đặc biệt vì hồng ân rất quý giá của 17 vị Chân phước tử đạo, các linh mục, giáo dân cũng như các nhà truyền giáo đến từ những nơi khác. Ngài tôn vinh họ và trao họ đến tất cả các “Giáo hội chị” trên toàn thế giới, như một gương mẫu: để trung tín theo Đức Giêsu Kitô đến cùng trong sứ mạng loan báo Ơn Cứu Độ cho mọi người, chúng ta không cần đến những cách thế lớn lao. Chúng ta chỉ cần những người giống như Cha Giu-se Tiên, giống như các vị tử đạo giáo lý viên, hay giống như Chân Phước Mario, Lu-y, Mi-ca-e, Vinh-sơn, Gioan và Giu-se, OMI và các nhà truyền giáo khác lớn hay nhỏ, đã cộng tác làm việc với các ngài.

Từ khắp mọi nơi, anh em Hiến Sĩ hết lòng chia sẻ niềm vui và lời nguyện tạ ơn với anh em mình tại Lào, vì món quà tuyệt vời mà Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô gửi đến Giáo hội nhỏ bé này qua sự tuyển chọn Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanékhoun để tham gia vào Hồng Y đoàn.

Chúng ta xin chúc ngài đầy lòng can đảm cho những trọng trách quan trọng hơn sẽ dành cho ngài, tại Lào cũng như tại Rô-ma.

(Roland JACQUES)

GB. Nguyen Hop, omi chuyển ngữ

Bài viết khác

Dị ứng theo mùa làm sao để tránh?

Dị ứng theo mùa làm sao để tránh?

14/06/2019 Sức khỏe

Dị ứng theo mùa (seasonal allergies), có người còn không may hơn, bị dị ứng quanh năm suốt tháng (perennial allergies), là các bệnh rất thường gặp. Phấn hoa là nguyên nhân thường gặp nhất của các loại dị ứng này. Có những loại hoa chỉ mọc vào...

Cà tím bung

Cà tím bung

22/05/2019 Gia chánh

Cà tím có tác dụng đặc biệt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư đại tràng vì cà tím chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Chất xơ trong cà tím khi di chuyển qua đường tiêu hóa có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể gây ra bệnh ung thư ruột kết...

Art

Mùa Đông

Mùa Đông

10/01/2019 Art

Cuối đông trở về phố núi - ta con nhạn lạc bóng chiều - lãng tử phiêu bồng mấy độ - ân tình gãy gánh phong rêu.