Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020

Noel: sinh nhật Đức Giêsu?

Noel: sinh nhật Đức Giêsu?

 

Hỏi : - Loài người thường hay mừng sinh nhật, vì vậy phải chăng Lễ Noel chúng ta mừng sinh nhật Đức Giêsu?

Đáp :- Thật ra, lễ Noel không phải là lễ mừng Sinh nhật Đức Giêsu. Thứ nhất, chúng ta hoàn toàn không biết đích xác ngày và giờ nào Đức Giêsu sinh ra. Và chuyện này cũng dễ hiểu thôi, vì thời đó người ta không có tục lệ ghi nhớ ngày sanh. Thời đó không có giấy hộ tịch, trừ sổ ghi danh để đóng thuế.

Hỏi : - Vậy, chúng ta có biết được năm sinh Đức Giêsu không?

Đáp : - Chúng ta cũng không biết đích xác Chúa đã sinh ra năm nào. Ngay trong Phúc Âm, các tác giả cũng chỉ phỏng chừng tuổi của Ngài thôi. Điều nay không quan trọng lắm, vì nếu ta tin Đức Giêsu là con Thiên Chúa, làm sao có thể quên được Ngài đã hiện hữu đời đời, Ngài đã có trước khi Ngài được sinh ra giữa loài người.

Hỏi : - Noel không phải là lễ Sinh nhật của Chúa, vậy hôm đó chúng ta mừng gì?

Đáp : - Noel là dịp mừng mầu nhiệm Chúa Kitô như chúng ta vẫn thương mừng trong mỗi Thánh lễ như trong mọi Chúa nhật.

Hỏi : - Nếu vậy lễ Noel cũng giống như những lễ khác sao?

Đáp : - Vấn đề không phải ở điều đó. Năm Phụng vụ có nhiều mùa khác nhau. Đó là những cơ hội giúp ta nhấn mạnh đến những phương diện đặc biệt về mầu nhiệm Chúa Giêsu như sự hiệp thông của Ngài với chúng ta. Những mùa trong Phụng vụ làm cho chúng ta nhạy cảm hơn đối với một phương diện nào đó về hành động Thiên Chúa. Mùa Giáng sinh cho thấy Thiên Chúa đến để nâng, để dẩn dắt và cứu độ chúng ta.

Hỏi : - Chúng ta phải làm gì khi mừng lễ Noel?

Đáp :- Noel mời chiêm ngưỡng Chúa Kitô là Ánh Sáng. Chúng ta mừng sự hằng hữu của Ngài tràn vào thời gian nhân loại. Theo thời tiết, những ngày này trong năm bị thu ngắn lại. Đêm đen được tăng dần làm tăng thêm cái nặng nề đều đặn của tối tăm trên trái đất. Những ngày cuối tháng chạp, ngày đứt hơi suy tàn từng phút một, và từng giây một tối tăm đẩy lùi ánh sáng. Nhưng với lễ Noel chúng ta nhận ra có sự thay đổi của xu hướng đó. Sức tiến của tăm tối bị ngừng đọng và Ánh sáng đang chiếm dần làm cho ngày sẽ dài hơn. Hôm nay, như bài ca ngôn sứ Isaia, dân tộc đang đi trong tăm tối; và như các mục đồng trong Phúc âm Luca, chúng ta cũng bổng nhiên được bao trùm bời một luồng ánh sáng thật lớn. Ánh sáng được làm bừng lên ngay trong nhà và ngay trong nguyện đường của chúng ta. Đó là điều chúng ta nhìn nhận Đức Giêsu là Ánh sáng chân thật. Ngài là cửa ngõ vào thế giới tăm tối của chúng ta.

Chính trong thế giới đó Ngài đã lớn lên ngày qua ngày cho đến tuổi trưởng thành. Ngài dựng xây một dân tộc mới bắt nguồn từ 12 môn đệ. Và chỉ sau ngày lễ Hiện xuống, dân tộc này mới thoát mở khỏi thành Yêrusalem và được trải dài khắp cùng thế giới.

Hỏi : - Dân tộc đó hôm nay là dân tộc nào?

Đáp : - Dân tộc đó là tất cả Cộng đoàn Kitô hữu kết thành Giáo Hội Chúa. Vì vậy Dân tộc này là mình Chúa Kitô được linh hoạt bởi Chúa Thánh Thần, và được nuôi dưởng bằng chính Lời và Bánh của Chúa Kitô. Thân xác Đức Giêsu sinh ra tại Bethlehem cách đây 2000 năm, vẫn không ngừng phát triển và tất cả chúng ta là một thành phần trong đó. Hơn nửa, sự sống và sự hiện diện của chúa Kitô chỉ tìm kiếm tăng trưởng trong mỗi một người như men làm dấy bột, như hạt cải vươn lên.

Vì thế, hôm nay mừng Noel có nghĩa phải ý thức Đức Giêsu luôn luôn liên tục sinh ra trong mỗi người từ khi chúng ta lãnh nhận bí tích rửa tội. Ân sủng này mở cho chúng ta sự hiện diện thần thiêng : Vinh quang Đức Giêsu! Vinh quang Đấng Cứu Thế biểu lộ cho chúng ta và trong ta. Chúng ta cần biết san sẽ ân sủng đó đến ngươi anh em hôm nay.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art