Thứ Sáu, 03 Tháng Tư, 2020

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

 Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

 Ơn toàn xá không phải tha thứ tội lỗi

Ơn toàn xá không phải tha thứ mọi tội lỗi, vì ơn giả định ngược lại là tội lỗi đó đã được nhận lãnh tha thứ. Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, ơn toàn xá nhắm đến việc đưa ta lại hậu quả của nó, hầu chữa lành dần dà tất cả những gì tội lỗi gây tổn thương trong ta. « Khi hỏa hoạn vừa dập tắt hay cơn lụt vừa ngừng, những thiệt hại vẫn còn đó. Không chỉ đủ chữa lành để tìm lại sức khỏe : trừ phép lạ, nhưng cần một một sự dưỡng sức lâu dài. Trên bình diện những tương quan, khi tranh chấp chấm dứt hay một hiệp ước hòa bình không xóa đi những vết thương để lại trong thời gian khinh miệt. Ơn toàn xá mang tác động chữa lành những vết thương bằng sự trợ giúp của tất cả anh em chúng ta là những vị thánh, và nhất là từ Đấng là Đấng Thánh của Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô » (Đức Cha Perrier, Giám mục Lộ Đức, năm 2000).

Nếu như bí tích Hòa giải là cuộc hỏa hoạn, tránh lửa hỏa ngục cho những ai mang tội trọng, nhưng vẫn còn phải sửa lại những thiệt hại : đó là công trình của ơn toàn xá, thanh luyện trên thế gian trước khi đưa ta về trời. Vì thế đây là điều quan trọng cho người kitô hữu tin vào sự tứ chung. Điều này dựa trên lòng tin vào mầu nhiệm các thánh thông công, vì có thể đạt được ơn toàn xá  cho tha nhân đang còn sống hay đã qua đời. Giáo Hội có thể quyết định áp dụng rộng rãi bằng cách múc lấy trong kho tàng chuộc tội của Chúa Kitô và các thánh.

Vì thế đây là một giáo thuyết thật tốt đẹp, nhưng rất nhiều người trong chúng ta chưa hiểu và ngay cả nhiều khi không được giải thích đúng đắn. Giáo lý Giáo hội Công giáo về ơn toàn xá được ghi nơi số 1471-1479 nói đến « những hình phạt tạm » của tội lỗi mang ý nghĩa gì ? Nếu như chúng ta không muốn bị đánh mất trước cái bí hiễm tăm tối của sự dữ, cần phải nhìn nó từ mầu nhiệm ánh sáng của tình yêu (Hồng Y Journet).

 Một tăng trưởng trong tình yêu.

Thiên Chúa là tình yêu.  Không ai là bạn Thiên Chúa nếu như không ở trong tình yêu. Tội lỗi  chống lại tình yêu Thiên Chúa. Muốn hòa giải với Thiên Chúa, cần phải được tái tạo lại trong tình yêu. Đó là ân sủng riêng của bí tích hòa giải và đưa ta vào lại tình trạng ân sủng vì cuộc sống ta đã chết với tội lỗi. Ở đây không có sự trung gian : hoặc ta chết trong tình trạng tội lỗi, hoặc ta sống trong tình trạng ân sủng. Ngược lại về cuộc sống tình yêu, có nhiều thứ bậc, vì ta có thể thăng tiến trong tình yêu bằng hai cách. Tội lỗi kéo theo tác động đôi : ngoảnh mặt lại với Thiên Chúa, gắn bó vào cái hỗn loạn của thụ tạo. Cũng giống vậy, hoán cải kéo theo chuyển động đôi nhưng theo chiều hướng ngược lại : gắn bó vào Thiên Chúa, và dửng dưng với các thụ tạo.

Chúng ta ở trong tình trạng ân sủng khi gắn bó vào Thiên Chúa qua nhân đức bác ái ; và có thể luôn luôn đưa tình yêu thăng tiến về phía đó, yêu Chúa không ngừng. Nhưng tình yêu bác ái có thể cùng tồn tại với cái không hoàn hảo cho sự gắn bó nào đó vào thụ tạo. Từ đó có khác biệt giữa một bác ái không hoàn hảo và bác ái hoàn hảo. Hiệu quả của ơn toàn xá là thanh luyện chúng ta khỏi những cái bất toàn để tái tạo ta dần dà vào bác ái hoàn hảo. Để cho dù ta phải chết, chúng ta sẳn sàng thị kiến Thiên Chúa chứ không bị điều gì ngăn cản dấy lên trong ta. Vì thế việc này không thể tự một mình làm được, nếu như không có việc thanh luyện mà ơn toàn xá can dự vào. 

Làm thế nào để nhận ơn toàn xá ?

Bình thường Giáo hội đưa ra ba điều kiện : nhận lãnh bí tích hòa giải, rước lễ trong vòng 15 ngày, và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Bí tích hòa giải  đòi hỏi việc sám hối qua ba hành động : thú tội, ăn năn thống hối, và hài lòng với những hành vi hối cải.

Trong tự sắc ban hành ngày 20.03.2020 liên quan đến dịch Covid 19 « Decreto de la Penitenciaría Apostólica relativo a la concesión de indulgencias especiales a los fieles en la actual situación de pandemia, 20.03.2020 » đưa ra những điều kiện với lòng khoan dung lớn lao vì tình trạng quá nguy hiểm với thảm họa corona virus. Vì thế, những bệnh nhân không thể tham dự thánh lễ, và cũng không thể rước lễ trên giường bệnh vì không có linh mục. Tự sắc chỉ đòi hỏi bệnh nhân và ngay cả những người đang lo cho họ « cùng hiệp thông thiêng liêng, qua phương tiện truyền thông, cử hành thánh lễ ». Hoặc lần hạt, đi Đàng Thánh Giá hay những hình thức đạo đức khác. Nếu như không thể được, thì đọc « Kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha và khẩn cầu cùng Đức Maria ».

Ngoài những bệnh nhân, những ai khác muốn nhận được ơn toàn xá bằng cách viếng Mình Thánh Chúa, Tôn thờ Thánh Thể, hoặc « đọc kinh Thánh ít nhất nữa tiếng đồng hồ », lần hạt, đi Đàng Thánh Giáo hoặc lần hạt Lòng Chúa Thương Xót. Kinh nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng : « khẩn cầu Thiên Chúa Toàn năng cho hết cơn dịch, giảm nhẹ cho những người đau khổ và ơn cứu rỗi vĩnh hằng cho những người Thiên Chúa kêu gọi về với Người ».

Giáo hội cũng tỏ lòng thương xót liên quan đến bí tích hòa giải bằng cách không coi như một điều kiện trong tự sắc này, vì việc cấm túc không cho phép chúng ta nhận lãnh bí tích này. Điều này không có nghĩa ta có thể lãnh nhận ơn toàn xá mà không được tha tội lội, nhưng có cách khách để lãnh nhận ơn toàn xá. Tự sắc dự kiến xá giải hoàn toàn trong những trường hợp rõ ràng theo nhận định của giám mục sở tại.

 Một hiệu quả không tự động

Xin nhắc lại không phải chúng ta làm tăng lên những hành vi bề ngoài mà không dấn thân tâm hồn mình. Ngược lại : ơn toàn xá được lãnh nhận theo tỷ lệ những tâm trạng nội tâm của chúng ta. Vì thế, một ơn đại toàn xá chỉ có thể cho ta nhận được phần nào đó nếu như chúng ta không hoàn toàn sẵn lòng. Ơn đại toàn xá giả thiết một bực thanh luyện cao vì thế coi như khó nhận lãnh được. Các ơn toàn xá có đó hầu giúp ta thanh luyện tâm hồn, chứ không phải thay cho việc làm nội tâm rất cần thiết cho đến cùng.

Năm nay, chúng ta sống mùa Chay thánh một cách khá đặc biệt như một bí tích hòa giải duy nhất và lớn lao như lời nguyện cho hôm Chúa nhật thứ I mùa Chay kêu mời : « Chúa ban cho chúng con bốn mươi ngày Chay thánh, để tôi luyện hồn xác chúng con. Xin giúp chúng con sống những ngày khắc khổ ấy, để học biết Đức Kitô, và dõi theo gương Người, hầu xứng đáng hưởng ơn Người cứu độ... ».

Theo ý Fr. Thomas Michelet, op đăng trong Aleiteia ngày 26.03 2020

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art