Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy, 2016

Tại sao Pháp luôn là mồi ngon của khủng bố?

Tại sao Pháp luôn là mồi ngon của khủng bố?

Chưa bao lâu sau cuộc tàn sát vào tháng 11/2015, Pháp đã phải hứng chịu thêm một cuộc tấn công tại thành phố Nice. Trong thời gian qua, Pháp đã hứng chịu tới 7 cuộc tấn công khác nhau khiến 140 người thiệt mạng. Bà Ronja Kempin, chuyên gia nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Những Vấn đề Quốc tế và An toàn Đức (SWP) và nhà khoa học về khoa học chính trị Pháp, đã chia sẻ những nhận định của mình về tình hình khủng bố tại Pháp nói chung và cuộc khủng bố đẫm máu tại Nice vào ngày 14/7 nói riêng.

Tại sao nước Pháp thường xuyên là tâm điểm của khủng bố?

Theo bà Kempin, có nhiều lý do đan xen khiến nước Pháp trở nên dễ bị khủng bố đến vậy.

Trước hết, Pháp là một trong các nước châu Âu đã tham gia sâu vào cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Pháp vẫn tiếp tục tham gia ném bom xuống các vị trí căn cứ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Trên thực tế, nhiều nước khác cũng hỗ trợ tích cực cho mặt trận chống khủng bố Hồi giáo như Anh và Mỹ. Song nếu so với cường quốc này, Pháp là địa điểm dễ tiếp cận hơn về mặt địa lý so với so với quốc đảo như Vương quốc Anh. Những kẻ khủng bố bị cực đoan hoá tại Bắc Phi, vùng Sahel, Syria và Iraq tại Trung Đông, sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc xâm nhập vào Mỹ so với Pháp.

Thứ hai, chúng ta không nên xem nhẹ lịch sử quá khứ thuộc địa của Pháp. Pháp có một cộng đồng Hồi giáo lớn gồm những người có hai quốc tịch: Pháp và quốc tịch nước xuất xứ. Do vậy, các nhà chức trách Pháp khó có thể theo dõi những công dân đang bị cực đoan hoá vì những người này có thể dễ dàng nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Pháp mà không cần hộ chiếu Pháp. Họ không cần visa ở lại Pháp nếu là người Syria, Tunisia, và Angeria.

Thứ ba, có nhiều lý do bộc phát chính trong lòng nước Pháp. Pháp là một dân tộc tự do, phi tôn giáo nên hoàn toàn tách biệt vấn đề tôn giáo khỏi phạm trù nhà nước. Nước Pháp không cảm thấy có trách nhiệm về những vấn đề tôn giáo. Điều đó có nghĩa là Pháp không để mắt đến những gì diễn ra trong các cộng đồng Hồi giáo, nơi những quá trình cực đoan hoá trước đây không nằm trong sự quan tâm của nhà nước đơn giản vì chính phủ Pháp cảm thấy không có trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến tôn giáo.

Thứ tư, Pháp là nước có tỉ lệ thất nghiệp cao. Gần 10% dân số không có việc làm. Đây là vấn đề nghiêm trọng khi xét đến thực tế là 46% thanh niên nhập cư Pháp thất nghiệp và không có tương lai. Xét về khía cạnh này, nguy cơ cực đoan hoá nằm chính trong nước Pháp.

Cuối cùng là sự phối hợp giữa các cơ quan tình báo Pháp vẫn còn nhiều bất cập như trước đây. Các cơ quan tình báo Pháp chưa phối hợp nhịp nhàng với nhau. Những lỗ hổng thông tin thường xuất hiện và đồng thời các chính trị gia chưa tìm ra được phương cách để nâng cao hợp tác giữa các cơ quan khác nhau. Như chúng ta có thể thấy, các lỗ hổng này thường dẫn đến các hậu quả tang thương cho đất nước và nhân dân Pháp.

Tại sao cuộc khủng bố tại Nice lại rơi đúng vào ngày 14/7?

Chuyên gia Kempin cho biết, trước hết đây là một ngày có ý nghĩa tượng trưng vì là ngày quốc khánh Pháp, khi nhân dân Pháp kỷ niệm các giá trị của nền cộng hoà. Tự do, bình đẳng, bác ái là kết quả thắng lợi của ngày 14/7/1789. Với cuộc cách mạng Pháp, nước Pháp hãnh diện là mảnh đất của tự do và nhân quyền. Bằng hành động tiến hành tấn công khủng bố vào ngày có ý nghĩa trọng đại này, thông điệp những kẻ khủng bố muốn đưa ra là chúng không chia sẻ các giá trị của Công hoà Pháp mà chống lại các giá trị này bằng các hành động tấn công khủng bố. Đây là một đòn chí mạng vào tất cả những gì nước Pháp ủng hộ trên trường quốc tế và trong nước.

Thứ hai, trong bài diễn văn truyền thống nhân ngày lễ quốc khánh vào buổi sáng ngày 14/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố tình hình khủng bố đã được kiểm soát tốt hơn nhiều. Và nếu cuộc khủng bố tại Nice đúng xuất phát do Đạo Hồi, thì đây sẽ là một tín hiệu rõ ràng của các kẻ khủng bố hồi giáo ám chỉ rằng chúng sẽ không dễ dàng bị chế ngự.

Về quy mô đáp trả từ phía Pháp, bà Kempin cho hay chính phủ Pháp tuyên bố Pháp sẽ tăng cường các hành động trừng phạt tại Iraq và Syria. Trên thực tế, kể từ sau cuộc khủng bố diễn ra vào tháng 11/2015, Pháp đã cử trên 10.000 binh sỹ và nhân viên quân đội tham gia cuộc đấu tranh chống khủng bố quốc tế. Vì vậy, theo bà Kempin, chính phủ Pháp khó có thể tăng cường sự tham gia quân sự thêm nữa ở khu vực này.

Lộ mặt kẻ đứng sau vụ khủng bố làm 84 người chết ở Pháp

IS đã nhận trách nhiệm về vụ dùng xe tải tàn sát đám đông ở Nice (Pháp)​, làm ít nhất 84 người thiệt mạng, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, cảnh sát Pháp đã bắt thêm 3 người liên quan tới vụ tấn công khủng bố.

"Người tiến hành chiến dịch ở Nice, Pháp, là một trong các chiến binh của IS. Cuộc tấn công được thực hiện nhằm đáp lại lời kêu gọi nhằm vào người dân các nước tham gia liên minh chống IS", thông tấn xã Amaq của IS đưa tin trên tài khoản Telegram.

Nice, Pháp, tấn công, IS, nhận trách nhiệm, tàn sát, khủng bố

Cho tới giờ, giới chức Pháp chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Mohamed Lahouaiej Bouhlel - tài xế gây ra vụ tàn sát, 31 tuổi, người gốc Tunisia, đã trở thành kẻ Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói, đối tượng trên có thể đã có một sự thay đổi nhanh chóng. "Có vẻ như Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã cực đoan quá nhanh".

Từ quê nhà của Mohamed Lahouaiej Bouhlel ở Tunisia, chị tên này cho hay, em trai mình có các vấn đề về thần kinh khi tới Pháp vào năm 2005. Nhiều bạn bè và người thân của Mohamed ở Nice, khi được hỏi cũng nói, họ nghi tên này có tham gia huấn luyện với IS.

Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã sống ở Pháp suốt 10 năm.

Tên này đã lái xe đâm vào đám đông đang xem bắn pháo hoa và mừng ngày Quốc khánh ở khu vực ven biển thành phố Nice hôm 14/7. Các nhân chứng cho hay, Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã lái xe theo hình chữ chi, cố đâm vào càng nhiều người càng tốt.

Bộ Y tế Pháp cho hay, có 121 người vẫn đang ở trong bệnh viện, gồm cả 30 em nhỏ.

Vụ tấn công vừa qua lại đẩy Pháp vào mối lo mới, chỉ 8 tháng sau các tay súng bắn chết 130 người Paris. Trước đó, IS cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trụ sở báo Charlie Hebdo và một siêu thị Hồi giáo hồi tháng 1/2015.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art