Thứ Ba, 26 Tháng Sáu, 2012

Về việc xin Lễ

Về việc xin Lễ

 Kính thưa Cha,

 Con thích mục giải đáp thắc mắc Cha phụ trách giải đáp, nhưng chắc cứ phải giải đáp hoài hoài những thắc mắc vế hôn phối, lấy nhau, bỏ nhau chắc cha cũng chán, nay, con có một thắc mắc về một lãnh vực khác hơn, xin Cha bớt chút thì giờ giúp cho con hiểu biết thêm về luật của Giáo hội. Thưa Cha, thắc mắc của con thuộc lãnh vực xin lễ và số tiền xin lễ với những câu hỏi sau:

 Con biết là muốn xin lễ thì phải có tiền trao cho các linh mục, nhưng các linh mục có được tự quyền ấn định số tiền là bao nhiêu không?

 Theo luật của Giáo hội thì muốn xin một thánh lễ phải đưa bao nhiêu tiền? Tại Melbourne thì khi xin dâng một lễ thì số tiền ấn định là bao nhiêu?

 Không có tiền nhưng muốn xin lễ thì có được không?

 Số tiền xin lễ ai sẽ được hưởng?

 Xin cám ơn Cha và xin Chúa chúc lành cho Cha luôn.

 Kính thư, Nguyễn thiện Thuật, Sunshine.

 

***************

 

 Thăm anh Thuật, những thắc mắc của anh tôi cũng đã có vài lần được nghe, nhưng chưa có lần nào phân tích rõ ràng. Nhân tiện trả lời cho anh, tôi chắc cũng có nhiều người đọc và hiểu biết thêm về vấn đề xin lễ và số tiền xin lễ.

 Xin thưa với anh, đây là một vấn đề tế nhị và quan trọng. Tế nhị vì nó đặt các linh mục (là những người tu hành) vào những liên hệ tiền bạc. Quan trọng vì nó thuộc lãnh vực bác ái (cầu nguyện cho người khác) và công bằng (nếu không sòng phẳng thì sẽ bị vướng mắc sau này).

 Bộ Giáo Luật hiện hành đã dùng 14 điều luật để đề cập đến vấn đề này (từ điều 945 đến điều 958). Tôi sẽ theo những qui định này để trả lời từng câu hỏi của anh.

 Anh viết rằng muốn xin lễ thì phải có tiền trao cho các linh mục, điều này mới chỉ đúng có một nửa. Nửa còn lại là nếu một người thực sự không có tiền, mà có ước muốn xin một thánh lễ cầu theo ý mình, thì người ấy vẫn có thể đến gặp một linh mục và xin Ngài cầu nguyện theo ý chỉ của mình. Không có ai chỉ vì không có tiền mà không xin các linh mục dâng được một thánh lễ cầu theo ý riêng của mình. Các linh mục được kêu mời để chấp nhận hoàn cảnh này (đ. 945,2)

 Không một linh mục nào được phép tự ấn định về các bổng lễ. Bổng lễ tức là số tiền trao cho linh mục khi xin dâng lễ theo ý mình được ấn định do Công đồng Giáo tỉnh hay Hội đồng Giám Mục Giáo tỉnh (trong địa hạt của một tiểu bang tính theo địa lý của nước Úc)

Như thế, Bộ Giáo luật không qui định về bổng lễ là bao nhiêu, nhưng các Giám Mục tại một Giáo Tỉnh làm công việc này. Tại Melbourne, thuộc Giáo Tỉnh Victoria (gồm các Giáo Phận Melbourne, Sale, Ballarat, Sandhurst) trước ngày 6/3/1990 qui định một bổng lễ là $5.00 (năm đô la Úc). Một sắc lệnh được ký ngày 6/3/1990 và có hiệu lực từ ngày ký qui định cho một bổng lễ là $10.00 (mười đô la Úc). Như thế, tại Melbourne, khi xin một Thánh lễ, nếu có thể, chúng ta trao cho linh mục 10 đô la.

Theo luật lệ hiện hành, nếu một linh mục tại Melbourne, nhận của một người không thân thiết, một bao thư xin dâng lễ mà trong đó có 20 đô la, thì linh mục đó sẽ hiểu là người dâng tiền muốn xin dâng hai thánh lễ theo ý chỉ của họ, trừ khi người dâng tiền nói rõ ràng rằng xin cha dâng một thánh lễ, hay nói rằng: xin cha dâng một Thánh lễ còn biếu cha phần còn lại. Trong trường hợp nhận từ những người thân (là giáo dân thân quen của mình chẳng hạn) thì có thể hiểu là họ xin dâng một lễ với tất cả số tiền trong bao thư dù họ không nói gì cả.

Lm Bùi Đức Tiến.

Bài viết khác

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art