Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2020

Gióp, chuyện người vô tội đau khổ

Lời tựa

Qua tác phẩm « Gióp, câu chuyện người vô tội đau khổ », nhà minh giải Kinh Thánh Lê Phú Hải giới thiệu một cuốn sách rất thời thượng. Tuy rất thời thượng, nhưng sách không nhằm thu hút những ai chỉ tìm đọc những chuyện vui lạ hời hợt bên ngoài. Ngược lại, nhằm giúp người đọc đi sâu vào nội dung Sách Gióp, tác giả đã truy cập những nghiên cứu thấu đáo về lịch sử văn chương khôn ngoan hay còn gọi là minh triết, và áp dụng lối phân tích nghiêm túc bản văn tiếng do thái mà Truyền Thống đã lưu lại cho chúng ta.

Các sử gia thường cho rằng Sách Gióp được sáng tác vào khoảng từ thế kỷ thứ bảy đến thế kỷ thứ tư trước công nguyên. Việc ngần ngại không xác định niên kỷ như thế cho thấy đây không phải là một tác phẩm bất chừng nào đó. Tác giả Lê Phú Hải sẽ giúp người đọc hiểu được rằng tác phẩm đã bắt nguồn từ những truyền thống văn hóa xa xưa hơn nữa. Từ lối trình bày bản văn cũng như qua nội dung câu truyện, tác phẩm gắn liền với vùng Trung Đông thời cổ : trong nhiều thiên niên trước đây, vùng nầy nằm ở giữa Ai Cập và Lưỡng Hà, đã từng là cái nôi khởi phát nhiều nền văn minh quan trọng hiện vẫn còn linh hoạt ngay trong đệ tam thiên kỷ của chúng ta.

Cuốn sách có nguồn gốc xa xưa như thế, vậy có giá trị thời thượng ở chổ nào ? Sách rất thời thượng bởi lẽ vượt ra ngoài khung cảnh lịch sử và tôn giáo từ đó được hình thành ; nó còn vượt lên trên lối sử dụng có tính cách biện giáo mà truyền thống khôn ngoan do thái giáo cũng như truyền thống phụng vụ kitô giáo đã thiết định ý nghĩa, đánh giá bản văn cũng như lời minh giải. Thật thế, Sách Gióp đi xa hơn những nhận định giản lược mà bất cứ sinh viên thần học hoặc các khoa học tôn giáo nào phải ghi nhớ. Nó đi vào ngay thâm tâm của hiện sinh con người, vượt lên trên bất cứ lối xếp loại nào, bất cứ lối minh giải và biện giáo nào. Nó tiếp cận những thắc mắc mà thế hệ tự cho là hậu tôn giáo của chúng ta ngày nay đang nêu lên một cách vừa mới mẽ vừa khẩn thiết. Nó dấy lên những khắc khoải hiện sinh về bước đi của thế giới và nhân loại - thắc mắc nhức nhối của những con người không còn muốn sinh con, không còn muốn đưa con mình vào thế giới, một thế giới hiện tại bất trắc và tương lai bất định. Số phận khốn khổ của Gióp trên đống phân cũng như những lời bạn bè lên án hẳn gợi lại số phận thế giới ngày nay đang phơi trần ra dưới ánh sáng vô tâm của khoa học.

Tác giả Lê Phú Hải nói với chúng ta rằng : « Lối nhìn tân thời của con người ngày nay xem bạn bè như hình ảnh những người bị ngược đãi cách bất công ». Nhưng, xét về mức độ kinh hoàng, những ngược đãi ngày nay không vượt xa tất cả những đốn mạt, những bại hoại mà nhân lại đã biết đến trong các thế kỷ qua hay sao ? Nói rộng hơn, Gióp không phải hình ảnh một thế giới không ngày mai hay sao ? Sau hai thế kỷ, trong đó người cao ngạo cho rằng tự mình nhân loại có thể tái tạo thế giới, hoạch định nó, vận dụng kỹ thuật để dẫn đưa nó tiến đến một chân trời hạnh phúc hoàn mãn hơn, ngày nay, trước thực tế thất bại, hẳn thế giới cũng đang trải qua những phũ phàng không kém tình trạng thảm hại của Gióp trong Kinh Thánh : con người ấy đã từng có tất cả mọi sự để hưởng hạnh phúc, nhưng rồi cũng đã mất tất cả để chỉ còn lại một mình với những thắc mắc của mình… như tất cả chúng ta ngày hôm nay.

Trong một thời đại nhân loại đang tự hủy diệt, chúng ta nghe được một lời oán hận phản kháng một Thiên Chúa chỉ biết làm thinh, một Thiên Chúa được cảm nhận như thù ghét con người, xuyên qua lời Gióp nói. Nhưng chính ở điểm nầy tác giả Lê Phú Hải giúp chúng ta thấu hiểu sứ điệp sách Gióp. Tác giả cũng như các tác giả khác minh giải bản văn trên đã không lưu chép những bản mẫu nơi vùng đất Trung Đông. Nhưng họ đã chuyển đạt một sứ điệp đức tin và hy vọng. Sứ điệp đó nói với tất cả các thế hệ đang bị khủng hoảng vì thiếu niềm tin, vì nghi hoặc và ngay cả vì vô vọng, cũng như thời buổi mà thế giới toàn cầu hóa của chúng ta đang trải qua lúc nầy. Sứ điệp ấy chứa đựng trong hai bản văn sấm ký làm thành tác phẩm nầy : các bản văn trình bày như lời Thiên Chúa đối chất nói với Gióp : mầu nhiệm tạo dựng (38,1-40,5) và ý nghĩa sự chết (40,6 - 42,6). Tác giả Lê Phú Hải sẽ cho người đọc các đoạn kết luận các bản văn thấy được một ánh sáng dịu hiền. « Không những Thiên Chúa không phải là kẻ thù của Gióp, nhưng Ngài biểu lộ lòng tốt lành đối với mọi người. » Đó là sự mâu thuẩn của sách Gióp, một mâu thuẩn qua đó kitô hữu thấy được việc loan báo công trình tạo dựng mới, hay sự tái tạo trong Đức Giêsu-Kitô, sự cứu độ sau sa ngã. Những Bêhêmoth và những Lêviathan chúng ta gặp hôm nay không làm chúng ta run sợ. Nhưng con người cần thinh lặng và khiêm tốn đón nhận ý muốn đến từ Đấng Tối Cao siêu việt - chứ không phải bị động trước một định mệnh mù quáng -. Chúng tôi hoan nghênh sự can đảm của tác giả Lê Phú Hải khi dám viết ra tập sách nầy. Đọc nó không dễ, nhưng vượt thắng được lối phân tích có vẽ khô khan, người đọc sẽ thấy cuốn sách rất hữu ích và mang lại nhiều hy vọng.

Roland Jacques, o.m. i, ngày 1 tháng 8 năm 2020

Người dịch : Nguyễn Đăng Trúc

GIÓP - Chuyện người vô tội đau khổ
Thí sinh: Giuse Lê Ngọc Thành Vinh
Cuốn sách này tôi được tiểu sư muội tặng vào một dịp đặc biệt, nó đặc biệt như chính cuộc đời nàng ta, cuộc đời ông Gióp hay cuộc đời chính tôi vậy. Tất nhiên là hai chúng tôi đều không giàu đến như ông Gióp, cũng không thê thảm đớn đau bằng ông Gióp và tương lai thì bất định, chưa biết có được vinh hiển như ông Gióp không, song những gì đã qua thì có thể tạm coi Tiểu sư muội và tôi là những "Gióp nhỏ" vậy.
Sách Gióp thuộc dòng sách văn chương Kinh Thánh, nhóm "khôn ngoan". Gióp khôn ngoan hay dại khờ, mỗi người sẽ có cách đánh giá của riêng mình khi đọc sách này.
Quyển sách tôi đang cầm trên tay "GIÓP - Chuyện người vô tội đau khổ" thuộc sách bình giảng và chiêm niệm (về sách Gióp). Cuốn này có nhiều nét tương đồng với những chia sẻ của cha Cao Gia An, linh mục dòng Tên, Tiến sĩ Chú giải Kinh Thánh trên Youtube mà bạn có thể tìm xem để so sánh, có thể do tác giả sách - cha Vincent Lê Phú Hải OMI (Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm) cũng là một nhà minh định Kinh Thánh nên triết luận của hai người có nhiều nét tương đồng chăng?
Mặc dù cuốn sách này trích dẫn toàn văn của sách Gióp, tuy nhiên phân từng chương, đoạn để "điểm lại" tóm tắt của chương đoạn ấy, phân tích và rút ra bài học, tựa như bài giảng Chúa nhật mà chúng ta hay nghe, tuy nhiên để đọc sách này, tốt hơn là bạn đọc sách Gióp nguyên bản trong Kinh Thánh trước, lúc ấy bạn đã nắm được nội dung truyện và chút cảm nghiệm của riêng mình, thì khi đọc những chú giải, bình giảng và chiêm niệm của cha Lê Phú Hải mới "thấm", mới hiểu được lý do trong cuộc đời đầy biến động, giống như hình SIN trong Toán học, thì Đức tin của Gióp vẫn là đường thẳng nằm ngang, bất biến và kéo cho hình SIN ấy trở nên một đường thẳng luôn luôn tiến lên về phía trước, tạo nên một hình xoáy trôn ốc đưa ông tới vinh quang chứ không hề bị tụt xuống.
Hy vọng Tiểu sư muội và tôi, dù không vô tội như Gióp, nhưng cũng biết học đòi cách sống phó thác của ông để tìm đường leo lên Thiên đàng từ xuất phát ở đáy Hỏa ngục, và những ai đã leo lên trước, xin đi dép quai hậu để chúng tôi có cơ hội được níu dép quý bạn nhé!
Tôi có hơi băn khoăn một chút, không hiểu vì sao Bản văn Gióp trong cuốn sách lấy theo bản dịch Kinh Thánh của cha Nguyễn Thế Thuấn CSsR, trong khi các trích dẫn Kinh Thánh lại lấy theo Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ, ấn bản 2011? Tác giả có dụng ý gì đây, một sự "hiệp nhất" các bản dịch hay phương pháp trích dẫn "nguyên bản" kết hợp lối dẫn dắt sử dụng ngôn ngữ "hiện đại" phù hợp hơn chăng?
Sách dày 268 trang, đúng kiểu "mãi (2) thì lộc (6) mới phát (Gióp, chuyện người vô tội đau khổ - 1" cho ông Gióp Gióp, chuyện người vô tội đau khổ - 2 kích cỡ Economy 14,5x20,5cm nhưng giá thì chỉ ở mức Save: 49.000đ, Nhà xuất bản Đồng Nai (cuối 2020). Phân phối ở Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình và các chi nhánh trên Toàn quốc, như Nhà thờ Lớn Hà Nội chẳng hạn. Bạn có thể hỏi sơ Nhung Osp xem dịp Giáng Sinh năm nay có được giảm giá 10% hay 20% như mọi năm không ạ Gióp, chuyện người vô tội đau khổ - 3 nếu có thì đúng là "phát lộc" cho quý bạn rồi. À, nhưng nhớ đọc sách Gióp trong Cựu Ước trước đã nhé, về Kinh Thánh, bạn có thể mua luôn ở Nhà sách Đức Bà Hòa Bình hoặc mua ở bạn Sách Công Giáo để nhận thêm các quà tặng kèm theo.

Sách khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art