Thứ Ba, 26 Tháng Sáu, 2012

Hội Opus Dei : sứ vụ, cấu trúc và thành phần

Hội Opus Dei : sứ vụ, cấu trúc và thành phần

Opus Dei (Công việc của Thiên Chúa) là Tu hội đời thứ nhất do Giám mục Escriva Baliguer thành lập tại Tây Ban Nha ngày 2/101928, với tên chính thức « Sociedad Sacerdotal de la Santa Ceuz Y Opus Dei » (Tu hội giáo sĩ Thánh Giá Opus Dei).

- Thời niên thiếu.

Josémaria Escriva de Balaguer sinh ra ngày 9/1/1902 tại Barbastro, miền Huesca, Tây Ban Nha trong một gia đình có năm anh chị em. Tất cả các người con được lớn lên với nền giáo dục kitô giáo. Năm 1915, ông bố đóng cửa cửa hàng và gia đình về sinh sống ở Logrono. Và tại đây lần đầu tiên Josémaria nhận thấy Thiên Chúa gọi mình làm linh mục ; từ đó Josémaria sửa soạn tâm hồn và tiếp theo xin vào chủng viện ở Saragosse. Josémaria cũng tiếp tục học về luật đời.

- Sáng lập Opus Dei.

Ông bố qua đời năm 1924 và Josémaria trở thành chủ gia đình. Ngày 28/3/1925, chịu chức linh mục và làm mục vụ tại một giáo xứ nông thông vùng Saragosse. Năm 1927 với sự đồng ý của Đức Giám mục, ngài về Madrid để tiếp tục học lấy bằng tiến sĩ Luật. Ngày 2/10/1928, trong một dịp Linh Thao, Josémaria thấy Thiên Chúa đòi hỏi ngài lập Opus Dei. Từ đó Josémaria bỏ công sức để thành lập một tu hội, nhưng vẫn tiếp tục làm mục vụ trong môi trường những người nghèo khó và những bệnh nhân. Opus Dei là tu hội đời đầu tiên theo Luật Giáo hoàng và được chuẩn nhận lần đầu ngày 24/2/1947, và sau đó hoàn toàn chính thức ngày 16/6/1950.

Năm 1946, Josémaria về sống tại Rôma, lấy tiến sĩ thần học tại Đại học Latran. Từ Rôma du hành qua nhiều nước để củng cố những cộng đoàn Opus Dei. Josémaria qua đời ngày 26/5/1975 tại Rôma, và được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II nâng lên hàng hiển thánh ngày 6/10/2002.

Mục đích Tu hội muốn đi vào mọi tầng lớp xã hội, nhất là thành phần tri thức cuộc sống hoàn thiện Tin mừng. Tu hội mang hai nhánh nam nữ, nhưng chỉ có một bề trên Tổng quyền. Josémaria làm bề trên Tổng quyền « ad vitam » cho đến khi qua đời. Ngoài ra tụ hội còn có những người lập gia đình thuộc thành phần ngoài biên chế, và những cộng tác viên kết thành một hiệp hội nội bộ nhưng không nhất thiết thuộc Tu hội. Thành viên Tu hội có những phương pháp hoàn thiện cá nhân và phương pháp mục vụ cá biết trong muồi trường sống của họ. Họ hoàn toàn tự do trong những công việc xã hội, chính trị và kinh tế ; và Tu hội bắt buộc mọi thành viên phải theo một chương trình đào tạo vững chắc như các phần tử hướng về chức linh mục : hai năm triết và bốn năm thần học. Sắc thái cá biệt mục vụ của người Opus Dei diễn đạt tinh thần thông cảm như linh hồn của mọi công tác.

Bài viết khác

Giời leo

Giời leo

07/09/2022

Giời ăn hay giời leo, tiếng Anh gọi là shingles hoặc herpes zoster hoặc (đơn giản chỉ là) zoster, không phải là hiếm gặp. Theo thống kê, có khoảng 20 phần trăm của người Mỹ sẽ bị giời ăn một lần nào đó trong cuộc đời.

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

28/09/2022

Lá mơ – một loại cây dây leo được sử dụng phổ biến với vai trò là thực phẩm và cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Ngày trước, ông cha ta sử dụng lá mơ để điều chế thuốc, trị một số thể bệnh thường gặp trong cuộc sống. Công dụng của lá mơ ngày càng...

Art