Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, 2021

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu

THỪA THIÊN - HUẾ - Cầu ngói Thanh Toàn ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, được thay lớp ngói lưu ly, hệ thống cột kèo mới, sau hơn 10 tháng trùng tu.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 1

Cầu ngói Thanh Toàn ở làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, được xây dựng năm 1776 theo lối thượng gia hạ kiều (trên nhà, dưới cầu), dài 18,75 m, rộng 5,82 m, chia làm 7 gian. Hai bên cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly.

Công trình được đánh giá có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam, được Bộ Văn hóa Thể thao cấp bằng công nhận di tích cấp quốc gia năm 1990.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 2

Sau nhiều năm xuống cấp, tháng 4/2020, cầu ngói Thanh Toàn được hạ giải để trùng tu với tổng kinh phí 13,1 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư. Sau 10 tháng thi công, đầu tháng 2, di tích đã hoạt động trở lại.

Việc tu bổ dựa trên nguyên tắc tận dụng tối đa nguyên bản, vật liệu gốc. Trước đó, đơn vị đã xin ý kiến Cục Di sản văn hóa, hỏi ý kiến của các cơ quan văn hóa về phương án trùng tu. Công trình do Hội Di sản văn hóa Việt Nam thiết kế, Công ty Cổ phần tu bổ di tích Huế thi công.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 3

Các hoa văn trang trí trên cầu ngói được giữ nguyên theo kết cấu ban đầu. Đó là hệ thống rồng, phượng được khảm sành sứ.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 4

Hoa văn trên cầu ngói theo lối trang trí như ở các công trình xưa của triều Nguyễn.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 5

Hệ thống mái được lợp ngói lưu ly màu xanh ngọc.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 6

Để tạo nét đẹp về đêm cho di tích, hệ thống đèn led được lắp đặt xung quanh cầu.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 7

Khu vực đặt án thờ được sơn son thiếp vàng, đặt ngay giữa cầu. Để tôn vinh bà Trần Thị Ðạo, người cúng tiền cho làng Thanh Thủy Chánh xây dựng cầu ngói Thanh Toàn, năm 1925, vua Khải Định đã ban sắc phong trần cho bà và lệnh cho dân lập bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 8

Hệ thống cột kèo ở cầu được gia cố và sơn mới.

Diện mạo cầu ngói 245 tuổi sau trùng tu - 9

Hàng ngày, người dân làng Thanh Thủy Chánh và du khách tìm về cầu ngói hóng mát, ngắm sông nước, ruộng lúa.

Thời gian tới, chính quyền thị xã Hương Thủy sẽ tổ chức chợ quê, các trò chơi dân gian ở khu vực này để thu hút khách tham quan.


Võ Thạnh

Bài viết khác

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không?

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không?

16/07/2021

Gần đây có quá nhiều những lần xem các kênh Youtube thuộc các thể loại: ca nhạc, thời sự, đài phát thanh, đài truyền hình, và nhất là một số bài giảng của một số cha, em thấy nhiều quảng cáo rất kỳ cục, nhưng không biết làm sao!

Bệnh nhân tiểu đường nên làm gì bên cạnh việc uống thuốc

Bệnh nhân tiểu đường nên làm gì bên cạnh việc uống thuốc

16/07/2021

Để việc điều trị bệnh tiểu đường có hiệu quả, bên cạnh việc uống thuốc và theo dõi đều đặn với bác sĩ, những điều chính mà ta cần chú ý để điều chỉnh lối sống của mình là: Để ý đến và điều chỉnh cách ăn uống cho thích hợp. Tránh thuốc lá...

Muối Diêm (Nitrate) Và Hàn The (Borax) Trong Thực Phẩm Hàng Ngày

Muối Diêm (Nitrate) Và Hàn The (Borax) Trong Thực Phẩm Hàng Ngày

23/07/2021

Nó được dùng làm chất bảo quản thịt được chế biến như dồi xúc xích, ham, jambon, lạp xưởng, nem chua. Với những thông tin cho rằng nó là chất gây ung thư cần nên tránh. Thực sự là như thế nào? Dù muốn dù không, thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày...

Art