Thứ Hai, 07 Tháng Mười Hai, 2020

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá

HÀ GIANG - Những ngày đầu đông này, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc đang tưng bừng trong lễ hội và sắc hồng tím của loài hoa tam giác mạch.

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 1

Trước kia tam giác mạch chỉ là một loại thực phẩm được người dân trồng lấy hạt, đem xay bột làm bánh, hoặc thay ngô cơm khi thiếu gạo. Vài năm gần đây, tam giác mạch ngày một nổi tiếng, trở thành biểu tượng du lịch Hà Giang cùng những lễ hội hoa, giới thiệu bản sắc, văn hóa vùng cao nguyên đá. Đặc biệt năm nay lễ hội còn là dịp đánh dấu 10 năm cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới công viên địa chất toàn cầu.

Du khách đến Hà Giang những ngày này, đặc biệt là 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc sẽ được chiêm ngưỡng các cung đường phủ kín tam giác mạch đẹp đến nao lòng.

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 2

Nếu di chuyển từ Lũng Thầu chạy về trung tâm phố cổ Đồng Văn, hoa tam giác mạch được trồng nhiều và đẹp nhất ở trung tâm xã Phố Cáo, dốc Chín Khoanh, trước "nhà của Pao" trong thôn Lũng Cẩm.

Khu vực hoa tam giác mạch được trồng nhiều và đẹp tiếp theo chính là con đường đi đến cột cờ Lũng Cú, rải rác ở địa phận xã Lũng Táo, Ma Lé và xã Lũng Cú. Những đồng tam giác mạch ở đây có diện tích rộng nhất, không gian thoáng đãng, nhìn ra các thung lũng núi đá tai mèo hùng vỹ.

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 3

Quản Bạ, Yên Minh thường có các ruộng tam giác mạch nhỏ, trồng thấp, sắc hoa không quá thắm, nhưng đến địa phận Đồng Văn, Mèo Vạc, tam giác mạch nở rực rỡ hơn hẳn, Tới đây du khách được dịp đắm chìm trong khung cảnh thung lũng hùng vỹ, những con đèo quanh co kèm các vạt hoa tam giác mạch hồng.

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 4

Tam giác mạch còn có tên gọi là kiều mạch, hay mạch ba góc. Lá mọc so le, tam giác nhọn, gốc lá hình tim, đầu nhọn. Hoa nở theo chùm mọc ở đầu nhánh hoặc nách lá. Tùy khí hậu, thổ nhưỡng mà có sắc tím, trắng, hay phớt hồng...

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 5

Trẻ em mới chính là "những bông hoa" đẹp nhất của cao nguyên đá Đồng Văn.

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 6

Tam giác mạch được trẻ em ở dốc Thẩm Mã tết thành những vòng hoa nhỏ bán cho du khách mùa này, bên cạnh là những gùi hoa đạo cụ chụp ảnh.

Từ thành phố Hà Giang chạy dọc theo QL4C lên cao nguyên đá, từ Quản Bạ đến Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, cứ vài chục km lại bắt gặp những cánh đồng, thung lũng hoa tam giác mạch được người dân trồng phục vụ khách du lịch.

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 7

Du khách đến Hà Giang sẽ không phải lựa chọn mà cứ dọc đường đi sẽ gặp các đồng hoa tam giác mạch lớn nhỏ đang độ rộ nở. Chụp ảnh với tam giác mạch đã trở thành một hoạt động check-in không thể bỏ qua với những người đến cao nguyên đá mùa đông.

Phía bên kia đèo Mã Pì Lèng, địa phận Mèo Vạc, hoa tam giác mạch được trồng thành những cánh đồng mênh mông hai bên đường về trung tâm thị trấn, ngay dưới chân đèo tập trung gần làng du lịch cộng đồng Pả Vi.

Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá - 8

Không chỉ có du khách trẻ đi theo nhóm mà còn rất nhiều đôi cô dâu chú rể chọn khung cảnh núi non hùng vĩ trong mùa tam giác mạch này làm bối cảnh chụp ảnh lưu niệm.

Các ruộng tam giác mạch hiện tại đều được người dân trồng phục vụ du khách, mỗi một người vào ruộng chụp ảnh tốn 10.000 đồng đóng góp cho du lịch Hà Giang.

 

Nguyễn Chí Nam

Bài viết khác

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

17/09/2021

Việc tuyên phong chân phước và phong thánh có ý nghĩa gì đối với Giáo hội và đời sống của các tín hữu? Tiến trình này được thực hiện như thế nào? Bộ Phong thánh đóng vai trò nào trong các tiến trình này? Và những chi phí cho việc tiến hành án phong...

Ăn nhanh, nuốt lẹ, nhai sơ, chẳng tốt tí nào!

Ăn nhanh, nuốt lẹ, nhai sơ, chẳng tốt tí nào!

23/09/2021

Ăn uống rất quan trọng trong đời sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách ăn lành mạnh, tốt cho cơ thể và duy trì sức khỏe. Trong thời đại hiện nay, khi công nghệ phát triển, đời sống cũng hối hả hơn khiến con người ăn uống cũng vội vã hơn...

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

02/09/2021

Hương vị chua ngọt từ những sợi đu đủ xanh giòn thấm điều gia vị quyện cùng chút ngọt của tôm, béo trong da heo cho cảm giác ngon miệng. Gỏi đu đủ là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người với những cách kết hợp cùng các loại nguyên liệu...

Art