Thứ Tư, 14 Tháng Mười, 2020

Mùa nước nổi An Giang tháng mấy? Tham quan gì?

Vào mùa nước nổi miền Tây, có dịp về An Giang nhất định không thể bỏ qua những điểm tham quan rất hấp dẫn, như: Tràm Trà Sư, Búng Bình Thiên, Vàm Nao…

Mùa nước nổi ở An Giang bắt đầu từ tháng mấy?
Ở An Giang, thông thường tháng 7 – tháng 10 âm lịch hàng năm (tức khoảng tháng 8 – tháng 11 dương lịch) là mùa nước lên.

Mùa nước nổi An Giang tháng mấy?  Tham quan gì? - 1

Mùa nước nổi An Giang tham quan gì?


TRÀM TRÀ SƯ – TRÁI TIM XANH CỦA TỨ GIÁC LONG XUYÊN

Tour Tràm Trà Sư mùa nước nổi.

Vị trí: Rừng Tràm Trà Sư cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 260km và Thành phố Long Xuyên khoảng 70km; thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu ở vùng Tứ Giác Long Xuyên, có diện tích hơn 800ha, trong đó phần lớn là rừng tràm trồng lâu năm, là ngôi nhà chung của nhiều loài động thực vật phong phú. Có thể tham quan quanh năm, Tràm Trà Sư thật sự là một nơi đáng để trải nghiệm khi đi du lịch miền Tây.

Đến Rừng Tràm Trà Sư, du khách sẽ được đi tắc ráng lướt trên những dòng kênh thẳng tắp với những mảng bèo tấm phủ xanh kín mặt nước, xuyên qua khu rừng tràm bạt ngàn để tìm hiểu về hệ sinh thái rừng ngập nước.

Khi đến sân chim, du khách di chuyển bằng xuồng ba lá để nhẹ nhàng vào sân chim, tận mục chứng kiến khung cảnh hàng ngàn con chim cò đủ loại đang sinh hoạt: làm tổ, ấp trứng, mớm mồi…

Leo lên tháp canh, du khách phóng tầm mắt để bao quát một vùng rộng lớn với màu xanh thẫm của tràm, của lúa; xa xa là dãy Thất Sơn hung vĩ chứa đựng những câu chuyện huyền nhiệm của thế giới tâm linh…

BÚNG BÌNH THIÊN – HỒ NƯỚC TRỜI BAN
Vị trí: Bùng Bình Thiên thuộc địa phận 3 xã: Nhơn Hội, Khánh Bình, Quốc Thái thuộc huyện đầu nguồn An Phú, tỉnh An Giang, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 230km.

Búng Bình Thiên gồm 2 hồ là Búng Lớn và Búng Nhỏ, với diện tích hơn 190ha được coi là hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây Nam bộ. Nằm gần dòng sông Hậu quanh năm đục ngầu phù sa, nhưng có điều đặc biệt là nước trong hồ không chảy mà chỉ nâng lên hạ xuống và luôn xanh trong. Đây cũng được ví là “túi cá” ở đầu nguồn Sông Cửu Long với rất nhiều loại thủy sản, nhất là vào mùa nước nổi.

Đến Búng Bình Thiên, du khách sẽ có dịp đi xuồng ba lá hoặc tắc ráng lênh đênh dọc hồ, tự tay hái những bông điên điển vàng ươm ven bờ. Hàng năm vào mùa nước nổi miền Tây, nơi đây còn có khá nhiều hoạt động lý thú, như: Liên hoan văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên, hội đua thuyền, nơm cá, hái điên điển…

Ngoài các trải nghiệm mùa nước nổi trên, có một dấu ấn không thể thiếu trong hành trình khám phá của du khách khi đến nơi đây đó là tìm hiểu văn hóa độc đáo của cộng đồng người Chăm sống ven bờ.

QUA NĂNG GÙ – ĐẾN VÀM NAO

Tour Vàm Nao mùa nước nổi.
Là một khúc sông dài chưa đến 7km, nối liền đôi dòng sông Tiền – sông Hậu, thuộc địa phận của 2 huyện Chợ Mới và Phú Tân của tỉnh An Giang, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210km.
Vàm Nao có vai trò rất quan trọng vì nó giữ vai trò điều tiết lưu lượng nước giữa 2 con sông lớn, đồng thời cũng là kênh giao thông cực kỳ hiệu quả. Có nhiều tài liệu nói về dòng chảy rất mạnh và xoáy của dòng sông này. Có lẽ cũng chính vì dòng chảy đặc biệt nên đây lại là “ổ cá lớn” với các loại cá quý hiếm: cá hô, cá bông lau.
Trải nghiệm mùa nước nổi Vàm Nao du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào cuộc sống bình dị của người nông dân khi tham gia các hoạt động: xuống thuyền đi giăng lưới, dỡ chà, cất gió, đổ lợp bắt, cá hái bông điên điển, hái bông súng, bẻ ấu dưới ao…Đến nhà người dân để cùng chế biến các “chiến lợi phẩm” thu được. Nếu có nhiều thời gian và lưu lại đêm, du khách sẽ tham gia vào chuyến “săn” cá hô, cá bông lau cùng các lão nông kỳ cựu nơi đây.
Với gợi ý các điểm tham quan mùa nước nổi ở An Giang trên, hy vọng du khách sẽ có thêm lựa chọn khi đi tour du lịch miền Tây.

Bài viết khác

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

17/09/2021

Việc tuyên phong chân phước và phong thánh có ý nghĩa gì đối với Giáo hội và đời sống của các tín hữu? Tiến trình này được thực hiện như thế nào? Bộ Phong thánh đóng vai trò nào trong các tiến trình này? Và những chi phí cho việc tiến hành án phong...

Dưa leo mang lại lợi ích

Dưa leo mang lại lợi ích

17/09/2021

Khi nghiền dưa leo (còn gọi là dưa chuột) trong món salad hoặc nhúng vào món hummus, có rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc ăn dưa chuột mà có thể không nhận ra. Tuy nhiên, cũng có một số tác dụng phụ khác cần thận trọng hơn, đặc biệt là nếu...

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

02/09/2021

Hương vị chua ngọt từ những sợi đu đủ xanh giòn thấm điều gia vị quyện cùng chút ngọt của tôm, béo trong da heo cho cảm giác ngon miệng. Gỏi đu đủ là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người với những cách kết hợp cùng các loại nguyên liệu...

Art