Thứ Ba, 26 Tháng Sáu, 2012

Fatima là gì ?

Fatima là gì ?

 Fatima là một địa danh thuộc nước Bồ Đào Nha được thế giới nhắc đến rất nhiều trong thế kỷ 20 này. Fatima cách Lisbone, thủ đô Bồ Đào Nha 130 cây số, cách đường xe lửa 15 cây số, gần ga Coimbra (trong dãy núi Sierra và Aire, phía Bắc của Lisbone).

 Đó là nơi Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ Luxia, Phanxicô và Giaxinta tại thung lũng Cova da Iria gần Fatima, từ ngày 13-5-1917 đến 13-10-1917 tất cả 6 lần, mỗi lần vào ngày 13 mỗi tháng.

 Đức Mẹ đã báo trước nhiều biến cố lớn xảy ra trên thế giới như việc chấm dứt Thế chiến thứ I vào năm 1918 và việc xảy ra Thế chiến thứ II (1939-1945). Đức Mẹ đã truyền dạy ba mệnh lệnh gọi là ba mệnh lệnh Fatima:

 • Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống;

 • Tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ;

 • Lần hạt Môi Khôi mỗi ngày.

 Đức Mẹ đã làm phép lạ lớn lao cho 200.000 người có mặt tại Cova da Iria trong đó có các nhà báo, điện ảnh, khoa học, các người vô thần... được chứng kiến sự kiện mặt trời nhảy múa trên không trung và sà xuống gần những người đứng ở đó...

 Thế giới ngày nay đang đứng trước bờ vực thẳm của họa chiến tranh. Đức Mẹ đã cho ba trẻ tại Fatima được thấy hỏa ngục, trong đó nhiều linh hồn hằng hà sa số đang chịu cực hình. Người ta không ngừng xúc phạm đến Trái Tim Đức Chúa Giêsu và Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Biết bao tội ác mà nhân loại đang phạm phải: người ta chém giết lẫn nhau, đối xử với nhau vô cùng dã man, cắt đứt biết bao tình cảm gia đình, vợ chồng con cái. Các nhà tù mọc lên như nấm đầy dẫy những phạm nhân, nạn đói khát, chết chóc, nghèo đói, bệnh hoạn đang lan tràn tại các nước chậm tiến. Những kẻ giàu có thì say sưa, chè chén, dâm ô... Xem thường cả luân thường đạo lý, phủ nhận cả Đấng Tạo Hóa, phủ nhận Thượng Đế, phủ nhận Thiên Chúa... Đúng như lời Đức Mẹ đã truyền dạy: "Nếu mỗi người không làm theo điều ta dạy các con, không ngừng làm mất lòng Chúa, thì đức công bằng của Chúa sẽ biểu lộ bằng những trừng phạt mới nặng nề hơn".

 Điều mà Đức Mẹ dạy là thực hiện ba mệnh lệnh Fatima, lập phong trào thành kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Vậy ba mệnh lệnh Fatima là ba mệnh lệnh của Chúa truyền cho nhân loại thông qua Đức Mẹ ở Fatima. Đó là một đề tài sôi động nhất hiện nay ở trong thế giới Công Giáo.

 Ba trẻ chăn chiên trong thung lũng Cova da Iria là Luxia de Jesus 10 tuổi, Phanxicô Marto 9 tuổi, Giaxinta Marto 7 tuổi. Đó là ba trẻ hồn nhiên, thánh thiện và siêng năng lần hạt Môi Khôi mỗi ngày.

 Trước khi Đức Mẹ hiện ra lần thứ nhất ngày 13-5-1917 thì mùa Xuân năm 1916 trong lúc Thế chiến thứ I đang xảy ra dữ dội, thì ở Bồ Đào Nha, nhóm nghịch đạo tìm đủ mọi cách để cấm đạo Công Giáo... Trong khi ba trẻ đang vui chơi trên đồi Cabeca thì Thiên Thần đã hiện ra trong hình nam giới bay lơ lửng trên không. Ngài tự giới thiệu là thiên thần hộ thủ của nước Bồ Đào Nha (patron) và dạy các em cầu nguyện: "Lạy Chúa! Con tin tưởng vào Chúa, con trông cậy vào Chúa, con thờ phượng Chúa và kính mến Chúa! Con xin Chúa tha thứ cho những kẻ không tin, không mong, không thờ và không yêu Chúa!". Trước khi biến đi, Thiên Thần dạy ba trẻ cầu nguyện thêm: "Lạy Trái Tim Chúa Giêsu và Trái Tim Đức Mẹ, xin hãy nghe đến lời cầu khẩn của con".

 Rồi vào mùa Hè năm 1916 khi ba trẻ đang ngồi chơi cạnh giếng nước nhà Luxia, Thiên Thần lại hiện ra với ba trẻ, Ngài nói: "Hãy cầu nguyện nhiều, Trái Tim Rất Thánh Chúa Giêsu và Mẹ Maria có ý định thương xót các em. Các em hãy luôn luôn dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện, những sự hãm mình để đền bù vô số tội lỗi làm sỉ nhục Chúa và cầu xin cho kẻ có tội trở lại. Làm vậy các em sẽ mang lại hòa bình cho xứ sở. Ta là Thiên Thần hộ thủ nước Bồ Đào Nha. Trước hết hãy nhẫn nhịn và cam chịu bằng lòng mọi nỗi thống khổ mà Chúa sẽ gởi đến cho các em".

 Hai ba tháng sau, trên đồi Cabeco, trong khi ba trẻ đang lần hạt và đọc lời cầu nguyện của Thiên Thần dạy thì Thiên Thần hiện ra, bao phủ một làn ánh sáng hơn tuyết, cầm trong tay chén Thánh có Mình Thánh Chúa với vài giọt máu nhỏ xuống. Chén Thánh và Mình Thánh đặt lơ lửng trên không. Thiên Thần quỳ gối và bảo chúng nhắc lại ba lần: "Lạy Đức Chúa Trời Ba Ngôi chí thánh: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Con thờ lạy Chúa thẳm sâu và dâng lên Chúa Mình Thánh, Máu Thánh, Linh Hồn và Tính Đức Chúa Trời của Chúa Giêsu, Chúa Con đang hiện thân trong các nhà tạm trên thế giới để đền bù bao sỉ nhục, bao tội phạm sự Thánh và tội thờ ơ phạm đến Chúa và nhờ công nghiệp vô cùng của Rất Thánh Trái Tim và nhờ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ chuyển cầu, con xin Chúa hãy cho những kẻ có tội biết đường sám hối".

 Cầu nguyện xong, Thiên Thần trao Mình Thánh, Máu Thánh cho Luxia, Phanxicô và Giaxinta và nói: "Các con hãy lãnh nhận đây là Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu đã bị loài người bội nghĩa sỉ nhục. Các con hãy đền tội lỗi của chúng và an ủi Chúa Trời con".

 Từ đấy, tâm hồn ba trẻ thay đổi khác thường, không còn ham vui đùa nữa. Hằng ngày chúng cầu nguyện theo lời Thiên Thần dạy và lần chuỗi Môi Khôi hãm mình để dâng lên Thiên Chúa, an ủi Trái Tim Rất Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vẹn sạch Đức Mẹ Maria. Thiên Thần hiện ra trước là để dọn đường cho Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ sau nầy.

 ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ I

 Trưa ngày 13-5-1917 Đức Mẹ hiện ra và nói chuyện với ba trẻ. Người cho biết Người từ Thiên Đàng đến và bảo các em đến gặp Người và giờ này ngày 13 mỗi tháng cho đến 13-10-1917 Đức Mẹ sẽ tỏ cho các em biết bà là ai? Đức Mẹ cũng cho các em biết các em sẽ được lên Thiên đàng, riêng Phanxicô muốn xứng đáng hơn thì mỗi ngày phải lần hạt Môi Khôi nhiều hơn... Đức Mẹ hỏi ba trẻ: "Các con có muốn hiến dâng cho Chúa, sẵn sàng nhận mọi sự khó của Chúa gởi đến để đền bù những tội lỗi thiên hạ xúc phạm đến Người, để cầu xin cho kẻ có tội ăn năn hối cải và để phạt tạ vì những sỉ nhục người ta phạm đến Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ?". Luxia trả lời: "Vâng, chúng con muốn lắm". Đức Mẹ tỏ ý hài lòng và nói thêm: "Chẳng bao lâu chúng con sẽ phải chịu nhiều đau khổ, nhưng Chúa sẽ ban ơn, sẽ cứu trợ, an ủi chúng con luôn luôn". Nói đoạn, Đức Mẹ giơ hai tay về phía ba trẻ, bàn tay rực tỏa hào quang, soi sáng đến tận tâm hồn của chúng, để chúng thấy Chúa rõ rệt như soi vào một tấm gương. Ba trẻ quỳ xuống kêu lên: "Lạy Chúa Trời Ba Ngôi, con thờ lạy Chúa! Ớ Chúa, con kính mến Chúa". Đức Mẹ căn dặn lần chót: "Ngày ngày các con hãy lần chuỗi Môi Khôi cho sốt sắng để cầu cho thế giới được hòa bình". Rồi Người biến đi về phía mặt trời chói lói.

 Tin Đức Mẹ hiện ra đã được nhiều người biết và người ta chờ đợi ngày 13-6 sắp tới, kéo đến thung lũng Cova da Iria.

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ II

 Ngày 13-6-1917 cũng là lễ thánh Antôn quê ở Padua, nhưng ngài sinh ở Bồ Đào Nha nên được tôn làm quan thầy (patron) của Bồ Đào Nha. Khoảng 11 giờ trưa, ba trẻ đến Cova da Iria, có khoảng 50 người tò mò đi theo. Đức Mẹ lại hiện ra, nhắc lại việc lần hạt Môi Khôi và nhớ trở lại đây gặp Người vào ngày 13-7-1917 sắp tới. Đức Mẹ khuyên ba trẻ đi học chữ để ghi lại những lời Đức Mẹ truyền dạy. Luxia đã xin Đức Mẹ chữa bệnh cho chồng một bà có mặt hôm đó xin. Mẹ trả lời: "Bảo ông ta cải tâm đi, ông sẽ khỏi trong năm nay". Đức Mẹ nói (điều này đến năm 1927, Luxia mới tiết lộ sau khi được Chúa Giêsu hiện ra với chị và cho phép chị nói ra): "Không bao lâu ta sẽ đến dẫn Giaxinta và Phanxicô đi, nhưng còn con (Luxia) con phải ở lại dưới đất lâu hơn, Chúa Giêsu muốn dùng con để mọi người biết đến Ta và yêu mến Ta". Luxia buồn bã nói: "Vậy con phải ở lại một mình sao?". Đức Mẹ trả lời: "Không con ạ. Ta chẳng bao giờ từ bỏ con cả. Trái Tim Vẹn Sạch của Ta sẽ là nơi nương ẩn của con và là đường dẫn con đến cùng Chúa".

Mẹ cho các em thấy Trái Tim bọc gai:

 Trước khi biến đi, Đức Mẹ mở bàn tay ra đầy ánh sáng chói lói lên ba trẻ, một luồng sáng đi thẳng lên trời, một luồng khác tỏa xuống đất. Luồng sáng đầu bao trùm Giaxinta và Phanxicô và luồng sáng thứ hai bao trùm Luxia. Trên bàn tay mặt Đức Mẹ có Trái Tim bao bọc đầy gai, vòng gai quấn quanh và đã đâm vào khắp mọi chỗ trên Trái Tim.

 Nhiều dư luận bàn tán xôn xao, người ta đổ tiếng xấu cho các em, chính vị Linh Mục ở địa phương cũng hỏi các em về những bí mật đó. Nhưng các em không tiết lộ vì Đức Mẹ không cho phép.

 ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ III

 Ngày 13-7-1917, theo báo chí đưa tin có từ 2.000 người đến Cova da Iria (có báo nói là 4.000 người). Đức Mẹ nói với ba trẻ: "Ta muốn rằng các con đừng quên đến đây ngày 13-8 tới. Ngày ngày các con nên nhớ lần hạt Môi Khôi, có ý cầu nguyện cho chiến tranh chóng kết thúc, bởi vì chỉ có Đức Mẹ có thể cứu giúp các con thôi". Luxia xin Đức Mẹ làm một sự lạ để mọi người tin... Đức Mẹ trả lời: "Các con hãy tiếp tục đến đây hàng tháng. Tới tháng 10 Ta sẽ cho biết Ta là ai và Ta sẽ làm một phép lạ để mọi người tin".

 Luxia cầu xin cho một người nghèo khỏi què chân, một người tội lỗi ăn năn hối cải, một người đàn ông được chết lành... Đức Mẹ trả lời: "Người không chữa kẻ què chân, tốt hơn hằng ngày ông cùng gia đình lần chuỗi Môi Khôi. Người ốm nặng không nên vội vã vì Người sẽ đến đem ông đi. Còn các người khác sẽ được như ý trong năm tới, nhưng họ phải lần chuỗi Môi Khôi". "Hãy hy sinh nhiều cho kẻ có tội và nên nhắc nhở luôn rằng: ‘Lạy Chúa Giêsu, con làm như vậy để tỏ ra kính yêu Người, để cải hóa kẻ có tội và để đền bù những sự xúc phạm đến Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ Đồng Trinh’". Sau đó Đức Mẹ biến dần về phía mặt trời.

Cảnh hỏa ngục:

 Lần đó Đức Mẹ đã cho ba em thấy cảnh hỏa ngục (sự kiện này đến năm 1941, Luxia mới được phép viết lên giấy và vẫn còn nhiều bí mật khác chưa được phép tiết lộ). Đó là một quang cảnh khủng khiếp, một lò lửa và các linh hồn đang lặn ngụp trong đó. Nhiều nhất là những người phạm tội dâm ô. Đức Mẹ nói với ba trẻ: "Các con đã trông thấy hỏa ngục là nơi linh hồn các kẻ có tội sa xuống. Để cứu vớt những linh hồn có tội khác (hiện còn sống) Thiên Chúa muốn lập Phong Trào Thành Kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Nếu mỗi người đều làm theo điều Ta dạy các con thì nhiều linh hồn sẽ được cứu vớt và sẽ có hòa bình. Nhưng nếu người đời không chịu ngưng làm mất lòng Chúa thì Đức Công bằng của Chúa sẽ biểu lộ bằng những sự trừng phạt mới nặng nề hơn. Một cuộc tuyên truyền nghịch đạo, truyền bá những điều sai lầm đã gây nên chiến tranh, chủ trương cấm đạo, nhiều người sẽ tử đạo, Đức Thánh Cha sẽ muôn vàn đau xót, nhiều nước sẽ bị tiêu diệt... Trận đại chiến này (1914-1918) sắp chấm dứt, nhưng nếu người ta không thôi làm mất lòng Thiên Chúa thì chẳng bao lâu nữa dưới ngôi Giáo Hoàng tới (Pio XII) sẽ bùng nổ một trận khác ghê gớm hơn nhiều (tức Thế chiến thứ II 1939-1945). Khi nào các con thấy đêm tối có ánh sáng lòa rực lên chói lọi nên biết rằng đó là điềm trời báo hiệu sự trừng phạt đã đến gần (sự kiện này đã xảy ra ở Bồ Đào Nha và Âu Châu trước khi có chiến tranh Thế giới lần thứ II xảy ra) với thế giới vì tội ác hằng hà sa số và thế giới phải trả bằng chiến tranh, binh đao, nạn đói khát, bắt bớ Hội Thánh và Đức Thánh Cha. Ta đến để cầu xin thế giới hãy dâng mình cho Trái Tim Tinh Khiết Ta, chịu lễ mỗi thứ Bảy đầu tháng. Nếu người ta chịu nghe lời phạt tạ, tai ách sẽ rời xa và sẽ bớt trầm trọng, nếu không... Sau hết Trái Tim Ta sẽ thắng".

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ IV

 Ngày 13-8-1917 có khoảng 20.000 người kéo đến Cova da Iria. Họ lần hạt Môi Khôi và chờ đợi. Nhưng ba trẻ đã không tới được vì bị Thị Trưởng Arturo d’Oliveira Santos ở Villa Nova de Ourém ra lệnh bắt giam để điều tra. Việc đó khiến cho ba trẻ phải lỡ hẹn với Đức Mẹ. Ba trẻ tỏ ra can đảm, không chịu tiết lộ các bí mật. Cuối cùng Thị Trưởng phải cho chúng trở về với gia đình. Tuy nhiên tại Cova da Iria, Đức Mẹ vẫn hiện ra trước gần 20.000 người. Mẹ không cho họ thấy mặt nhưng họ được thấy một đám mây trắng từ trời xuống bao bọc cây sồi, một lát sau, đám mây bay lên không trung. Những lần trước, khi Mẹ hiện đến thì mọi người đều thấy sự kiện đó. Riêng ba trẻ thì được thấy Người và nói chuyện với Người.

 Ngày 19-8-1917 khi các trẻ đang chăn chiên ở đồi Valinhos gần Aljustrel, thì bỗng thấy Đức Mẹ hiện ra. Người phàn nàn về việc ba trẻ không đến được với Người hôm 13-8-1917 vừa rồi và cho biết vì lý do đó mà phép lạ Người hứa trong ngày 13-10-1917 sẽ kém phần tốt đẹp. Đức Mẹ vẫn khuyên các em lần hạt Môi Khôi và hẹn sẽ gặp lại ngày 13-9-1917.

 Dân chúng đem đến nhiều lễ vật để dưới gốc cây sồi nên Luxia hỏi Đức Mẹ những thứ đó dùng để làm gì. Đức Mẹ trả lời: "Dùng để tổ chức lễ Đức Mẹ Môi Khôi 7-10 và xây một nhà nguyện". Đức Mẹ nói tiếp: "Các con nên cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều và hãm mình cho kẻ có tội. Các con biết rằng có nhiều linh hồn phải xuống hỏa ngục vì không có ai hãm mình và cầu nguyện cho họ".

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ V

 Ngày 13-9-1917 hơn 20.000 người kéo về Cova da Iria. Khi đến với ba trẻ, Đức Mẹ nói: "Các con hãy tiếp tục lần hạt Môi Khôi để được hòa bình, Ta sẽ tới vào tháng 10 với Thánh Giuse và Chúa Giêsu. Mọi người đừng quên đến đây vào 13 tháng tới". Luxia xin Đức Mẹ cho nhiều người khỏi bệnh. Đức Mẹ trả lời: "Có nhiều người được và nhiều người khác không được".

 Luxia nói: "Dân chúng muốn xây một đền thờ tại đây để tôn kính Đức Mẹ". Đức Mẹ cho phép trích một nửa số tiền dâng cúng để bắt đầu xây dựng. Như vậy Đức Mẹ đã chấp thuận Cova da Iria (Fatima) là một nơi tôn kính.

 Sau lần hiện ra này, thế giới xôn xao vì những sự lạ ở Fatima. Ngày 14-9-1917, Giáo Hội cử LM Montélo, giáo sư thần học là một nhà thông thái (ông cũng thuộc dòng quý tộc: Tử tước) đến Fatima điều tra. Người đã gặp, phỏng vấn ba trẻ và sau nầy đã viết sách nói về sự lạ Fatima.

ĐỨC MẸ HIỆN RA LẦN THỨ VI

 Ngày 13-10-1917 hơn 60.000 người đã kéo đến chật ních thung lũng Cova da Iria với những lời cầu nguyện, ca vịnh, lần hạt Môi Khôi... Họ cảm động, vừa lần hạt vừa chảy nước mắt ăn năn thống hối. Trời mưa nhỏ, đường sá bùn lầy nhưng người đến mỗi lúc một đông trong đó có báo chí, điện ảnh, chính quyền, các nhà khoa học, những người vô thần, nghịch đạo...

 Khoảng 12 giờ trưa ngày 13-10-1917, trời tạnh và quang đãng, một đám mây trắng từ trời đáp xuống trên cây sối chỗ ba trẻ đứng, rồi đám mây đó cất lên khoảng 5,6 thước. Đức Mẹ nói với Luxia: "Ta là Đức Mẹ Môi Khôi" và Người cho biết Người muốn xây một nhà nguyện ngay tại đó để kính Người: "Các con hãy tiếp tục lần hạt Môi Khôi mỗi ngày. Chiến tranh sắp kết thúc và binh lính phải cải hóa và sám hối". Nét mặt Mẹ phớt buồn, Người kêu lên: "Chúa đã bị xúc phạm quá nhiều rồi, chớ chi người ta đừng làm mất lòng Chúa nữa". Đó là lời căn dặn cuối cùng, rồi Người đưa tay ra chói lòa ánh sáng và chỉ về phía mặt trời và nói: "Kìa, hãy nhìn mặt trời".

 Mọi người đều được thấy tận mắt sự lạ Đức Mẹ hứa. Mưa đột nhiên ngừng hẳn, mây tức khắc xé đôi. Mặt trời tròn hiện ra như vừng trăng bạc quay tròn tứ phía như một bánh xe lửa đỏ, tung ra mọi phía như một luồng ánh sáng đủ các màu làm cho mây trời, cây cối, núi đá, mặt đất sáng rực lên một cách kỳ lạ, làm cho mọi người chói mắt. Mặt trời ngưng trong chốc lát rồi lại tung ánh sáng nhảy múa một cách thần tiên. Đám đông có cảm giác như mặt trời tách ra khỏi vũ trụ, nhào lại phía họ để đốt cháy. Rồi một tiếng kêu lên thất thanh, ghê hồn: "Phép lạ! Phép lạ!". Tất cả đều quỳ xuống khóc lóc: "Lạy Chúa, xin thương xót chúng con, chúng con tin ở Chúa, Ave Maria (kính chào Maria)" và lưu ý về phía mặt trời quái đản, và ăn năn sám hối, đầy ơn tin tưởng và khẩn cầu "Tôi thành thật sám hối tất cả tội lỗi tôi đã phạm"... Tất cả đều trông thấy, tất cả đều bị chinh phục, tất cả đều cho đó là một điềm lạ bởi trời...

 Khi mặt trời trở lại bình thường, người ta đứng lên nhìn nhau ngơ ngác, cảm động, sờ vào quần áo thấy sạch sẽ khô ráo như không có bùn lầy mưa gió gì.

 Đó là hiện tượng lạ lùng dành cho những người đến Cova da Iria (Fatima) chứng kiến. Riêng ba trẻ, không những được thấy sự kiện chung đó, mà còn được thấy Đức Mẹ và đối đáp với Đức Mẹ. Đức Mẹ bay lên trong ánh sáng mặt trời và khi Người khuất bóng thì bên cảnh mặt trời hiện ra bức tranh "Thánh Gia Thất", ở bên phải là Đức Mẹ mặc áo trắng, khoác áo choàng xanh, mặt sáng hơn mặt trời, ở bên trái có Thánh Giuse ẵm Chúa Hài Đồng trong dáng điệu đưa tay chúc lành cho thế giới. Khi cảnh đó biến đi, Luxia còn thấy Đức Chúa Giêsu đang chúc lành cho đám đông và Đức Mẹ lại hiện ra dưới hình thức: Đức Mẹ từ bi, Đức Mẹ Carmêlô, Đức Mẹ Chúa Cứu Thế, Mẹ đồng công chuộc tội theo mầu nhiệm kinh Mân Côi. Tới đây là chấm dứt 6 lần hiện ra, nhưng lại là sự bắt đầu công việc thành kính tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ Maria Đồng Trinh Vô Nhiễm Nguyên Tội. Và cho đến nay, người ta đã thấy rõ trên thế giới: "Trái Tim Mẹ ĐÃ thắng"

 Từ ngày đó đến nay, tại Fatima, Đức Mẹ đã ban muôn vàn ơn phước cho mọi người đến cầu xin, ơn phần hồn, ơn phần xác... Thung lũng Cova da Iria đã trở nên trung tâm hành hương, sau nhát cuốc đầu tiên đào giếng thì một dòng suối đã chảy ra như ở Lộ Đức (Lourdes, Pháp), ngôi đền thờ nguy nga đã được xây theo ý Mẹ và ngày 13-10-1930 Hội Thánh Công Giáo tuyên bố: "Những sự kiện xảy ra ở Coava da Iria đều đáng tin" và "cho phép dân chúng được tôn sùng công khai việc Đức Mẹ hiện xuống ở Fatima".

 Ngày 30, 31-10 và 1-11-1950 Đức Mẹ đã cho Đức Giáo Hoàng Pio XII được thấy lại sự kiện mặt trời nhảy múa tại Fatima hôm 13-10-1917 trong khi Ngài đang ở tại Vatican. Sự kiện nầy xảy ra sau khi Đức Giáo Hoàng Pio XII tuyên bố tín điều: "Đức Mẹ hồn xác lên trời". Năm 1930, lúc đó Đức Giáo Hoàng Pio XII còn là Hồng Y, Ngài đã được Đức Thánh Cha tiền nhiệm cử đến Fatima để tuyên bố Hội Thánh công nhận việc Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và cho phép mọi người tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ công khai tại đây.

Bài viết khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art