Thứ Tư, 19 Tháng Chín, 2012

Thứ sáu ngày 13 bắt nguồn từ đâu?

Thứ sáu ngày 13 bắt nguồn từ đâu?

Nhiều nước trên thế giới cho rằng thứ sáu ngày 13 là ngày cùng tháng tận và thường mang tới những điều xui xẻo. Trong năm 2012 này, thế giới sẽ đón tổng cộng 3 ngày thứ sáu như vậy.

Nguồn gốc sự kết hợp đáng sợ giữa con số 13 và ngày thứ sáu ra đời từ thời chúa Giê-su bị treo lên cây thánh giá. Đó chính là một ngày thứ sáu và trong ngày hôm đó, Chúa đã ăn bữa tối cuối cùng. Ngồi quanh bàn ăn trong bữa tối này có tổng cộng 13 người. Người thứ 13 chính là người đã phản bội Chúa.

Một trong những tai ương khác được gắn liền với thứ sáu ngày 13 còn liên quan tới câu chuyện Adam và Eva. Chính vào thứ sáu, Eva đã đưa quả táo cho Adam ăn. Cũng là ngày thứ sáu, Cain đã giết chết người anh em Abele khiến ông Trời tức giận mà gây ngập lụt cả thế giới.

Những câu chuyện trên chỉ là truyền thuyết. Một ví dụ thực tế hơn được nhắc đến đó là ngày 13.10.1307. Trong ngày này, theo lệnh của giáo hoàng Klement V, vua Pháp thời đó là Phillip IV. đã ra lệnh truy lùng và bắt giữ một nhóm giáo đạo hiệp sĩ. Sau khi bị giam, họ đã chịu hình thức tra tấn dã man dẫn đến nhiều cái chết thảm thương.

Không có phòng số 13, tầng số 13, tàu số 13

Đến nay, thứ sáu ngày 13 đã thực sự trở thành một hiện tượng. Người đời không còn nhớ đến ngày này trong lịch sử nữa và tự suy diễn nó một cách mê tín dị đoan. Nó trở thành một ngày gắn liền với những gì xấu xa và kinh hoàng nhất. Nhiều người vào thứ sáu ngày 13 không ra khỏi nhà hoặc nếu ra thì đem theo vật hộ mệnh. Nhiều khách sạn không có phòng số 13 và nhiều khu nhà bỏ qua tầng thứ 13.

Còn theo những nhà số học, thứ sáu ngày 13 ảnh hưởng đến mỗi người theo một cách khác. Mỗi năm, thứ sáu ngày 13 đều xuất hiện ít nhất một lần và trong năm 2012 là ba lần, vào tháng 1, tháng 4 và tháng 7. Các nhà toán học cũng đồng ý rằng thứ sáu và ngày 13 rất thu hút nhau và 13 chính là ngày rơi vào thứ sáu nhiều nhất.

Ai sợ thứ sáu ngày 13 nhất?

Với nhiều người, 13 lại là một con số may mắn trong khi người Mỹ không nghĩ vậy. Theo nghiên cứu của trung tâm Stress Management Center and Phobia Institute, 21 triệu người Mỹ trong ngày này kiêng đủ thứ, không đi công tác, không kí hợp đồng và xin nghỉ phép ở nhà.

Còn trong lịch sử, những người sợ ngày này có thể kể tới Napoleon. Ông đã từ chối lãnh đạo trận chiến thứ 13 vì sợ sẽ thua trận. Thứ sáu ngày 13 cũng không thể khiến thủ tướng Đức nổi tiếng, ông Bismarck làm điều gì. Nhà văn Đức Goethe còn không ra khỏi giường trong ngày này. Kém may mắn hơn là thiên tài âm nhạc Arnold Schonberg, người mà vào ngày thứ sáu 13.7.1954 cũng không ra khỏi giường và đã chết tại đây 13 phút trước khi ngày này kết thúc.

Lịch sử thời hiện đại

Trong những thứ sáu ngày 13, nhiều chuyện không may đến đáng sợ cũng đã xảy ra. Tuy nhiên, chưa có chứng minh nào chỉ ra chúng xảy ra vào “ngày cùng tháng tận” này nhiều hơn những ngày khác. Mời các bạn xem qua danh sách những ngày đen tối sau đây để tự có nhìn nhận của mình.

- 13.10.1929 Giá trái phiếu trên thế giới trượt kỉ lục, khi lên tới hàng chục phần trăm.

- 13.1.1939 Trận cháy lịch sử diễn ra tại Úc, giết chết 71 người, thiêu cháy 5000 nhà và phá hoại hàng trăm nghìn kilomét đất.

- 13.11.1942 Người Nhật đã thua cuộc hoàn toàn trong trận hải chiến ở Guadalcanal.

- 13.9.1968 Tiệp Khắc cũ thông qua các bộ luật hạn chế dân chủ dẫn đến kết thúc phong trào Mùa xuân Praha.

- 13.4.1970 Tên lửa Apollo 13 sau khi cất cánh đã nổ tung vào đúng 13 giờ 13 phút giờ địa phương.

- 13.10.2006 Cơn bão tuyết của thế kỉ diễn ra tại Mỹ, cướp đi sinh mạng 3 người và gây thiệt hại 130 triệu đô-la.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art