Thứ Hai, 28 Tháng Năm, 2018

Các nguyên nhân dẫn đến hôi miệng (Halitosis)

Chẳng ai muốn bị gọi là thối mồm nhưng thực tế hiện tượng này cũng khá phổ biến nếu chúng ta không để ý cũng như không có các biện pháp chuẩn bị trước khi ra khỏi nhà. Hiện tượng hôi miệng (halitosis) này cũng giống như vụ tiết mồ hôi vậy, đừng để đến khi giao tiếp mà người đối diện với bạn phải đeo khẩu trang hay vừa nói vừa bịt mũi thì thật đáng xấu hổ. Dưới đây là 1 vài nguyên do cũng như các cách hạn chế hiện tượng khó chịu này.

- Lưỡi: Nguyên nhân chính của việc hơi thở của bạn bốc mùi chính là ở phần lưỡi của bạn bị khô, vì ở lưỡi có tập trung nhiều gai nhỏ, nếu không uống nước đều đặn thì nhiều tế bào bám ở lưỡi sẽ chết và phân hủy, dẫn đến việc tạo ra mùi hôi.

- Mảng bám thức ăn: có thức ăn dính trong khoang miệng hoặc trong các kẽ răng, nhất là ở những người không vệ sinh răng miệng sau khi ăn đúng cách cũng sẽ làm tăng khả năng hôi miệng.

- Viêm nướu: thường gặp ở các bạn hay quên không đi lấy cao răng, càng nhiều cặn canxi bám vào răng càng dễ hình thành các rãnh hoặc kiểu như 1 dạng mắc áo Các nguyên nhân dẫn đến hôi miệng (Halitosis) - 1 để mắc thức ăn vào răng.

- Ăn đồ quá nặng mùi: như làm bát bún thang nhiều hành, thêm nhiều dấm tỏi rồi tiện tay cho thêm mắm tôm vào chẳng hạn, như vậy thì có thánh mới không có mùi. Tất nhiên là mùi này nếu bình thường sẽ tan dần dần, nhưng nếu bị mắc lưu lại trong miệng mà không vệ sinh thì không thể nói là không có khả năng tạo ra hôi miệng. Hút thuốc cũng được cho luôn vào rổ này, vì cũng là 1 cách nạp 1 thứ vào cơ thể.

- Các bệnh lý khác:

- Phổi có vết áp xe/nhiễm trùng.
- Khoang xoang bị nhiễm trùng.
- Ung thư vòm họng.
- Các vấn đề về amidan.
- Hở van dạ dày.
...​
 
Các nguyên nhân dẫn đến hôi miệng (Halitosis) - 2


Tạm thời mình không nói đến các dạng mùi do bị bệnh gây nên, chỉ nói đến việc phòng ngừa mùi hôi miệng do các nguyên nhân lành tính khác thôi. Mặc dù việc hôi miệng không thể làm theo kiểu bật tắt công tắc on/off được thì việc chăm chỉ thực hiện các bước sau cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn Các nguyên nhân dẫn đến hôi miệng (Halitosis) - 3

- Uống nước đầy đủ: điều này sẽ giúp cơ thể bạn không rơi vào tình trạng hạn hán thiếu nước (làm dẫn đến việc tuyến nước bọt hoạt động ít đi), nếu miệng bạn điện nước đầy đủ thì việc tiết nước bọt sẽ nhiều hơn, miệng sẽ bớt khô và làm giảm hiện tượng hôi miệng.

- Xài bàn chải lưỡi: cái này mình đã nói ở trên rồi, vậy nên chải lưỡi sẽ giúp quét đi lũ tế bào chết này để giảm bớt mùi hôi. Trong nhiều bàn chải đánh răng có ngay phần mặt sau hơi thô ráp chính là để chải lưỡi.

- Súc miệng: thường thì ta hay súc miệng với 1 chút muối, nếu được vậy thì cũng OK, nhưng nếu không có muối thì cũng chả sao, việc này giúp miệng có thêm độ ẩm cũng như hạn chế bớt các vi khuẩn gây mùi.

- Dùng chỉ nha khoa: dùng cái này sẽ giúp lấy được các miếng thức ăn còn bám vào giữa các kẽ răng. Dù người Việt Nam vẫn quen dùng tăm hơn nhưng nếu được thì hãy dùng chi nha khoa vì nó sẽ giúp hạn chế những vụ xỉa tăm vào lợi hay làm tăng khoảng cách giữa 2 kẽ răng.

- Đem sẵn các đồ khử mùi: có thể thủ sẵn trong người kẹo cao su, kẹo bạc hà, hoặc lọ xịt mát họng sảng khoái dài lâu nào đó mà bạn thấy thích.

- Ăn đồ ăn ít mùi: Tạm biệt tỏi với mắm tôm, ăn những món có mùi nhẹ nhàng hơn trước khi có nhu cầu ra ngoài đường cũng là 1 ý hay.

Ở trên là 1 vài nguyên nhân cũng như vài cách phòng ngừa căn bệnh hôi miệng, chúc các bạn không phải quá nghĩ ngợi nhiều quá, và cũng mong các bác sỹ không phải dùng sniff test để kiểm tra bệnh nhân Các nguyên nhân dẫn đến hôi miệng (Halitosis) - 4
Các bạn cùng góp ý thêm các lý do khác nữa nhé.


Tham khảo DentalgroupClinica Dental

Bài viết khác