Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu, 2012

Người Mỹ nghiên cứu trái Gấc Việt

Mike Filon, người đã có hàng trăm bài về sức khỏe, y học và khoa học, ông mở đầu: "Thế giới dinh dưỡng đã hiểu ra xu hướng mới và đã gọi những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như quả gấc, là siêu thực phẩm và siêu trái cây. Tôi thích cụm từ thực phẩm chức năng, vì chúng chính là như thế, chúng giúp cơ thể chúng ta hoạt động theo cách chúng ta cần".

Mắt người là một bộ máy đáng kinh ngạc với cấu trúc và những chức năng phức tạp. Quá trình nhìn không diễn ra nếu mắt không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Một số thực phẩm quan trọng hơn cho thị lực so với những thực phẩm khác, và có vẻ như quả gấc được sinh ra đặc biệt mang lại lợi ích cho mắt. Nó giàu vitamin A và những chất hữu cơ như beta-caroten, zeaxanthin và lutein, những chất dinh dưỡng mà bạn sẽ thấy là hoàn toàn cần thiết cho sức khoẻ và hoạt động tốt của mắt…Bệnh tăng nhãn áp xuất hiện khi thể dịch nước tích tụ hoặc không lưu thông tốt, gây ra tăng áp suất trong mắt. Áp suất này được gọi là áp suất trong mắt, phải giữ trong những giới hạn bình thường để tránh gây tổn hại cho dây thần kinh mắt. Nếu không được chữa trị, bệnh tăng nhãn áp làm mất dần thị lực và cuối cùng gây ra mù loà. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh tăng nhãn áp có thể được kiểm soát. Ngoài ra, dinh dưỡng hợp lý và ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể có ích. Quả gấc đặc biệt có giá trị cho mắt vì nó giàu những chất carotenoid như beta-caroten, lutein và zeaxanthin.Những nghiên cứu gần đây cho thấy những carotenoid trong quả gấc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh đục thuỷ tinh thể. Đây là bệnh làm cho thuỷ tinh thể bị mờ dẫn đến giảm thị lực. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, những người hấp thụ hai chất carotenoid, lutein và zeaxanthin, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thuỷ tinh thể. Lutein và zeaxanthin có vai trò rất quan trọng cho sức khoẻ của mắt và có thể đóng vai trò trung tâm trong việc ngăn một số bệnh chính về mắt, bao gồm thoái hoá hoàng điểm.

Viện mắt của Mỹ cho biết, thoái hoá hoàng điểm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù loà cho những người trên 50 tuổi ở Mỹ. Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, bệnh thoái hoá hoàng điểm có thể giảm hoặc thậm chí được ngăn chặn bằng việc tăng nạp những chất dinh dưỡng có lợi nhất định. Một nghiên cứu khác sau đó kiểm tra hiệu quả của hai carotenoid quan trọng tìm thấy nhiều trong quả gấc, lutein và zeaxanthin. Những carotenoid này là thành phần hoạt động không thể thiếu của hoàng điểm và võng mạc ngoại biên. Không có lutein và zeaxanthin, chúng ta không thể nhìn thấy. Những nghiên cứu khác cho thấy sự tập trung cao của lutein và zeaxanthin trong hoàng điểm trực tiếp dẫn đến giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hoá hoàng điểm.Cuối cùng, một nghiên cứu gần đây tại Trường Y Harvard khám phá ra rằng, zeaxanthin có thể bảo vệ võng mạc bằng cách hấp thu ánh sáng xanh và đóng vai trò như một loài ăn các gốc tự do phá hoại. Nghiên cứu đó cũng cho thấy, zeaxanthin có thể bảo vệ chống lại ánh sáng phá hoại và ngăn chết các tế bào nhận kích thích ánh sáng, nguyên nhân chính gây ra giảm thị lực trong thoái hóa hoàng điểm.Các nghiên cứu khác cho thấy zeaxanthin và lutein có thể bảo vệ các mạch máu, cung cấp chất dinh dưỡng cho hoàng điểm và phần còn lại của võng mạc. Một nghiên cứu quan trọng kiểm tra 90 bệnh nhân mắc thoái hóa hoàng điểm cho thấy được bổ sung những carotenoid đáng kinh ngạc này sẽ có thể cải thiện thị lực ở phần lớn các bệnh nhân. Chắc chắn những carotenoid này là một phần không thể thiếu của bất kỳ chế độ ăn uống tốt cho mắt nào, và gấc có thể là nguồn hiệu quả nhất thế giới. Trái cây nhỏ bé này từ các làng quê của Việt Nam có thể là bạn tốt nhất của mắt.

Ở Việt Nam, trái gấc được dùng từ ngàn đời nay để nấu món xôi gấc trong những ngày lễ Tết. Trong dân gian đã biết dùng gấc để chữa bệnh quáng gà… nhưng mãi đến những thập niên gần đây, bác sĩ Nguyễn Công Suất mới sản xuất thành công viên nang dầu gấc Vinaga (tức Gấc Việt Nam). Bác sĩ Nguyễn Công Suất là người có nhiều năm nghiên cứu cùng với các giáo sư đầu ngành trong nước và quốc tế. Ông là người đầu tiên đặt thương hiệu cho trái gấc Việt và mở ra một dòng sản phẩm quý giá cho sức khỏe từ trái gấc của quê hương. Năm 2011, công ty đã sản xuất thành công sản phẩm dầu gấc viên nang Vinaga-DHA, giúp trẻ em phá
t triển trí tuệ và tăng cường trí nhớ cho sức khỏe con người. Sản phẩm dầu gấc viên nang Vinaga-DHA đã có bán rộng rãi ở các nhà thuốc trên toàn quốc và xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu…

(Nguồn: Vnpofood)

Bài viết khác