Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu, 2023

Tầm quan trọng của acid béo Omega-3 đối với sức khỏe

Tầm quan trọng của acid béo Omega-3 đối với sức khỏe - 1

(minh họa: leohoho/Pexels)

Hai loại acid béo Omega-3 cụ thể là DHA và EPA rất cần thiết để duy trì chức năng tối ưu của cơ thể con người, đặc biệt là về sức khỏe tim mạch và nhận thức.

DHA và EPA là loại acid béo Omega-3 thường có trong dầu cá. Cả hai chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm trong cơ thể. Viêm là nguyên nhân cơ bản của hầu hết các bệnh mãn tính như viêm khớp, ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Nhưng tại sao DHA và EPA lại đặc biệt quan trọng?

Là con người thời hiện đại, chúng ta liên tục bị tấn công bởi các tác nhân gây căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Từ vòng quay tin tức không hồi kết đến deadline công việc và những lo lắng về tài chính, bộ não của chúng ta luôn làm việc cật lực để xử lý thông tin và đưa ra quyết định. Nhưng bạn có biết rằng tổ tiên của chúng ta cũng quan tâm đến việc duy trì bộ não khỏe mạnh?

Trên thực tế, các nền văn minh cổ đại như người Ai Cập và Hy Lạp đã đánh giá cao sức khỏe não bộ, nhận ra vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe tổng thể của họ. Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng mà họ dựa vào để duy trì chức năng não khỏe mạnh là DHA, một loại acid béo Omega-3 có trong cá và hải sản. Mặc dù người thời xưa có thể không hiểu cơ chế khoa học đằng sau cách DHA hỗ trợ sức khỏe não bộ, nhưng họ đã nhận ra tầm quan trọng của nó thông qua quá trình thử và sai.

DHA chủ yếu được tìm thấy trong não và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não tối ưu. Nó bảo vệ não khỏi viêm và stress oxy hóa. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ, đặc biệt là trong giai đoạn bào thai và thời thơ ấu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng DHA đầy đủ trong cơ thể có khả năng cải thiện trí nhớ, tăng sự hình thành thần kinh và myelin hóa, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và giảm khả năng mắc chứng mất trí nhớ.

Mặt khác, EPA có tác động đáng kể hơn đến sức khỏe tim mạch. Acid béo Omega-3 rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa cục máu đông và giảm huyết áp. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA và EPA cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe khớp và giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng.

Nhưng đây là điểm mấu chốt. Cơ thể con người không tự sản xuất DHA và EPA, điều đó có nghĩa là chúng ta phải lấy những chất dinh dưỡng quan trọng này từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung.

Tầm quan trọng của acid béo Omega-3 đối với sức khỏe - 2
Cá hồi giàu giàu vitamin B12 và Omega-3, giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ khỏe mạnh và tâm trạng của trẻ vui vẻ hơn. (minh họa: Unsplash)

Tuy nhiên, thiếu acid béo Omega-3 đã trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng trong dân số nói chung. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng Omega-3 đã giảm trong thời gian gần đây do những thay đổi trong thói quen ăn uống và sản xuất thực phẩm. Hiện nay, nhiều người tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, thịt, ít cá béo và các loại hạt, dẫn đến thiếu hụt Omega-3.

Trong khi đó, việc tiêu thụ quá mức thực phẩm chế biến có chứa dầu Omega-6 gây viêm như dầu đậu nành và dầu thực vật đã tăng vọt trong nửa thế kỷ qua, góp phần làm gia tăng nhiều bệnh viêm bao gồm Alzheimer, hen suyễn, béo phì, tiểu đường, ung thư và nhiều loại bệnh khác.

Ăn các loại cá có dầu, như cá hồi, cá mòi và cá ngừ, đồng thời bổ sung dầu cá là những cách dễ dàng để đảm bảo đủ lượng DHA và EPA cho cơ thể. Đối với những người ăn chay và thuần chay, những nguồn Omega-3 có nguồn gốc từ thực vật như hạt chia, hạt lanh và quả óc chó.

Bảo Duy

(theo Medium)

https://saigonnhonews.com/

 

Bài viết khác