Thứ Năm, 06 Tháng Mười, 2016

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người

Cho đến nay, chúng ta đang sở hữu một kho báu những thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người trong suốt quá trình lịch sử hàng nghìn năm.

Chùm opera “Ring Cycle” (Vòng nhẫn)
Chùm opera “Ring Cycle” (Vòng nhẫn)

 
Sau đây là 10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người.
 
1. Chùm opera “Ring Cycle” (Vòng nhẫn): Ring Cycle là một chùm các vở opera của nhà soạn nhạc người Đức Richard Wagner. Nó được dựa chủ yếu vào thần thoại Bắc Âu và bao gồm 4 vở nhỏ hơn, là: Das Rheingold (Vàng sông Rhine), Die Walküre (Nữ chiến binh), Siegfried (Anh hùng Siegfried) và Götterdämmerung (Ragnarok). Chùm nhạc kịch này được đánh giá là tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến văn hóa hiện đại, đặc biệt là lĩnh vực opera.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 1

 

2. Thuyết tương đối: Thuyết tương đối do nhà khoa học Albert Einstein phát triển, miêu tả cấu trúc của không gian và thời gian trong một thực thể thống nhất là không thời gian cũng như giải thích bản chất của lực hấp dẫn là do sự uốn cong của không thời gian bởi vật chất và năng lượng. Với lý thuyết này, nhà khoa học người Đức sau đó đã được trao giải Nobel Vật lý.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 2

 

3. Thuyết tiến hóa: Nhà khoa học Charles Robert Darwin - người đã phát hiện và chứng minh rằng, mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Thuyết tiến hóa của nhà khoa học người Anh đã gây ra tranh cãi trong một thời gian dài, nhưng cho đến nay có lẽ đã được toàn thể cộng đồng khoa học chấp nhận.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 3

 

4. Cơ học lượng tử: Cơ học lượng tử là một trong những lý thuyết cơ bản của vật lý học. Cơ học lượng tử là phần mở rộng và bổ sung của cơ học Newton (còn gọi là cơ học cổ điển). Nó là cơ sở của rất nhiều các chuyên ngành khác của vật lý và hóa học như vật lý chất rắn, hóa lượng tử, vật lý hạt. Khái niệm lượng tử để chỉ một số đại lượng vật lý như năng lượng không liên tục mà rời rạc.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 4

 

5. Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên: Tác phẩm “Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên” thường gọi ngắn gọn là Principia, gồm 3 tập sách do Sir Isaac Newton viết bằng cổ ngữ Latin xuất bản lần đầu vào năm 1687. Nội dung của Principia viết về các định luật về chuyển động của Newton thiết lập lên cơ sở của cơ học cổ điển, và về định luật vạn vật hấp dẫn của Newton cùng với lập luận để suy ra ba định luật của Kepler về chuyển động hành tinh.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 5

 

6. Phép tính vi phân: Phép tính vi phân được được phát triển riêng biệt bởi hai nhà khoa học khác nhau là Isaac Newton và Gottfried Leibniz. Trong đó, Newton là người phát triển phép tính này nhiều năm trước Gottfried Leibniz. Tuy nhiên, ông đã không công bố công trình về giải tích trước Leibniz. Điều này đã gây nên một cuộc tranh cãi giữa Anh và lục địa châu Âu suốt nhiều thập kỷ về việc ai đã sáng tạo ra giải tích trước.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 6

 

7. Bộ sách Cơ sở: Tác phẩm Cơ sở là một bộ sách về toán học và hình học. Nó gồm 13 cuốn do nhà toán học Euclid viết từ thế kỷ 3 TCN. Trong tác phẩm ông trình bày các định nghĩa, các tiên đề, các định lý và chứng minh của chúng. 
Tác phẩm của Euclid bao gồm các lĩnh vực của hình học Euclid cũng như lý thuyết số. Cơ sở là một trong những bộ sách xưa nhất xây dựng hệ tiên đề của hình học và đặt nền móng cho sự phát triển của logic và khoa học hiện đại.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 7

 

8. Triết học của Aristote: Aristote là một nhà triết học và bác học nổi tiếng thời Hy Lạp cổ đại. Ông được xem là người đặt nền móng cho môn luận lý học và thiết lập một phương cách tiếp cận với triết học bắt đầu bằng quan sát và trải nghiệm trước khi đi tới tư duy trừu tượng. Học thuyết luận lý của Aristote thường được gọi là luận lý “hình thức”, bởi vì luận lý của ông phân tích các hình thức của tư tưởng.

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 8

 

9. Thiên đường đã mất: Thiên đường đã mất (Paradise Lost) là một thiên sử thi bằng thơ không vần của nhà văn John Milton, kể về cuộc sống của Adam trước khi vi phạm điều cấm và bị đuổi khỏi thiên đàng. Eve là một phụ nữ rất xinh đẹp và độc lập với chồng. Sau khi nghe lời con rắn dụ dỗ đã ăn trái cấm, nàng đưa cho chồng cùng ăn và Adam đã ăn trái cấm vì tình yêu đối với Eve, mặc dù thiên thần Raphael đã từng cảnh báo trước…

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ loài người - 9

 

10. Những tác phẩm của Shakespeare: William Shakespeare là một nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch vĩ đại nhất của Anh. Những tác phẩm của ông bao gồm 38 vở kịch,154 bản sonnet, 2 bản thơ tường thuật dài và vài bài thơ ngắn. Những vở kịch của ông đã được dịch ra thành rất nhiều ngôn ngữ lớn và được trình diễn nhiều hơn bất kì nhà viết kịch nào. Những kịch tác gia vĩ đại nhất mọi thời đại của Shakespeare, bao gồm: Romeo và Juliet, Macbeth, Hamlet, Đêm thứ mười hai, Bão tố, Giấc mộng đêm hè.Nguồn: xaluan.com

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Điều trị và phòng ngừa cảm

Điều trị và phòng ngừa cảm

08/11/2022

Cảm cúm, viêm họng cũng làm ho, làm sao để phân biệt được ho kiểu nào là do cảm, hay cúm, hay viêm họng, hay dị ứng, và cách chữa có gì khác nhau không? Hay là cứ uống đại trụ sinh, thuốc ho, là gọn lẹ, nhẹ nhàng, khỏi rắc rối cuộc đời?

Sườn kho tiêu

Sườn kho tiêu

22/11/2022

Sườn kho tiêu ngon và rất thơm, miếng sườn mềm và đậm đà, quyện chút bùi bùi của tiêu, ăn rất đưa miệng. Món sườn non kho tiêu này ăn kèm với rau luộc, canh chua thì rất hao cơm, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.

Art