Thứ Ba, 28 Tháng Tám, 2012

10 tảng đá chông chênh nhưng thăng bằng nhất thế giới

10 tảng đá chông chênh nhưng thăng bằng nhất thế giới

Một hiện tượng địa chất tự nhiên vô cùng kỳ thú và bí ẩn đôi khi cũng khiến các nhà khoa học kinh ngạc: Những tảng đá rất lớn xếp chồng lên nhau trông cực kỳ chông chênh mà lại vững chãi, tồn tại khá lâu với thời gian.

Dưới đây là 10 tảng đá siêu bấp bênh nổi tiếng thế giới.

Balanced Rock - biểu tượng của Utah: Balanced Rock là một khối đá thăng bằng khá nổi tiếng tại Vườn quốc gia Arches, bang Utah, Mỹ. Nó nằm cạnh con đường chính đi vào vườn quốc gia, cách lối vào khoảng 9km. Cả khối đá cao khoảng 39m, với tảng đá nằm ngang bên trên cao 16,75m. Tảng đá nằm trên kích thước bằng 3 chiếc xe buýt trường học.

Balanced Rock, Colorado: Tảng đá này tọa lạc trong Vườn của các Vị thần ở Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ. Nó nằm sát lề đường nên là một địa điểm yêu thích đối với du khách thích chụp ảnh.

Balancing Rock, Digby, Nova Scotia, Canada: Tảng đá này nằm trên vịnh St. Mary, đảo Long, Nova Scotia. Cột đá cao 9m này như một thách thức đối với lực hấp dẫn khi đứng chông chênh ở tận ngoài rìa của tảng đá bên dưới, chưa kể còn có kẽ hở nhỏ giữa hai tảng đá.

Idol Rock, Brimham Moor: Nhiều khối đá với hình thù kỳ dị nằm rải rác trên 50 mẫu Anh ở Brimham Moor, Bắc Yorkshire, Anh. Một trong số đó là Idol Rock, ước chừng nặng 200 tấn, song lại nằm trên một hòn đá vô cùng nhỏ bé hình tháp. Khả năng "giữ thăng bằng" này khiến nó nổi bật tại đây.

Đá hình nấm (Mushroom-rock): Mushroom-rock nằm trong khu vực Smoky Hills, Kansas, nổi tiếng vì hình dáng của nó. Những tảng đá này hình thành do quá trình xói mòn không đều.

Chiremba, Zimbabwe: Những tảng đá thăng bằng Chiremba tạo lạc tại Epwoth, cách thủ đô Harare 13km về phía đông nam. Zimbabwe có rất nhiều đá kiểu như vậy nhưng nó trở nên nổi tiếng sau khi được lấy làm biểu tượng trên tờ tiền giấy của đất nước này.

Mexican Hat, Utah: Mexican Hat nằm trên Quốc lộ 163, cách Bluff 24 dặm về phía tây, bang Utah, Mỹ. Phiến đá sa thạch đỏ cao 18 m, rộng khoảng 3,7m.

Devils Marbles, Australia: Devils Marbles là một trong số những tảng đá nổi tiếng nhất Australia, nằm ở phía nam khu vực Tennant Creek thuộc địa hạt Bắc. Những tảng đá granit khổng lồ hình tròn, màu đỏ có kích thước khác nhau, rộng từ 50cm đến trên 6m, rải rác trên một khu vực rộng lớn. Nhiều tảng đá thoạt trông không thể đứng vững trên tảng đá khác.

Kjeragbolten, Na Uy: Kjeragbolten là tảng đá cuội khổng lồ có 5 mặt, nằm kẹp giữa khe nứt của núi Kjerag, Lysefjorden, Na Uy. Tảng đá nằm lơ lửng cách vực thẳm ở phía dưới 984m. Mặc dù trông chênh vênh đáng sợ như vậy, song nó lại rất dễ để bước sang mà không cần bất cứ trang thiết bị đặc biệt nào. Toàn bộ núi Kjerag cũng là một khu vực đi bộ đường dài nổi tiếng nên Kjeragbolten trở thành điểm chụp ảnh yêu thích.

Golden Rock: Golden Rock - Đá vàng (còn gọi là Kyaik-htiyo hay Kyaiktiyo), nằm trên đỉnh một vách đá gần Yagon, là một trong những địa điểm linh thiêng nhất tại Myanmar. Theo truyền thuyết, Đức Phật trong một lần xuống hạ giới đã tặng một sợi tóc cho vị ẩn sĩ tên Taik Tha. Vị ẩn sĩ này giữ gìn sợi tóc của Phật cẩn thận. Trước khi qua đời, ông trao sợi tóc lại cho người con nuôi là vua Tissa, cai trị Myanma thế kỷ XI, với lời trăn trối: Hãy cất giữ xá lợi này trong một hòn đá có hình dáng như đầu của vị ẩn sĩ. Vâng lời cha, vua Tissa, với sự giúp đỡ của các thần linh, đã tìm đến hòn đá nằm trên đỉnh núi Kyaiktiyo, xây một ngôi chùa trên đỉnh để thờ cúng xá lợi Phật. Và người ta tin rằng, chính nhờ có sợi tóc của Đức Phật mà hòn đá này nằm yên trên một vị trí cheo leo hiểm hóc hàng trăm năm nay. Phía trên đỉnh tảng đá, một ngôi chùa nhỏ được xây dựng và dát vàng.

Thanh Huyền - Theo Amusing

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art