Thứ Hai, 21 Tháng Năm, 2012

Hoang Phí hữu ích

An Khương

         1 Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su đến làng Bê-ta-ni-a, nơi anh La-da-rô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết.2 Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Đức Giê-su; cô Mác-ta lo hầu bàn, còn anh La-da-rô là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người.3 Cô Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giê-su, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm.4 Một trong các môn đệ của Đức Giê-su là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ sẽ nộp Người, liền nói:5 "Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo? "6 Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung.7 Đức Giê-su nói: "Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy.8 Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu." (Gioan 12, 1-8) 

        Ngồi nhìn bờ cát còn phẳng lì, chưa bị một dấu chân nào làm nhàu nát, lòng tôi vẫn đầy ắp những thắc mắc: không hiểu tại sao tôi đang ở đây? Tại sao tôi làm việc tôi đang làm? Món quà sự sống của tôi chẳng có giá trị gì. Công việc của tôi đang làm chẳng có ý nghĩa lý gì. Hình ảnh người đàn bà phục vụ bên chân Chúa Giêsu, dốc cạn lọ dầu thơm hảo hạng để xức chân Ngài hầu như chẳng có nghĩa lý gì. Thật là một việc điên khùng. Phải chăng người trách móc kia đúng. Cái hoang phí của người đàn bà kia có ý nghĩa gì? 
Có ai nghĩ rằng một người có thể làm một việc phi lý, hoang phí như đổ ra, không phải là dầu thơm quí giá, hảo hạng, mà là chính đời sống của họ. Một việc làm chẳng có nghĩa lý gì. Một việc làm điên khùng: dốc cạn đời mình. 
        Có những ngày, khi niềm hy vọng trong tôi cạn, tình yêu trong tôi vơi, tôi muốn hét thật lớn: “Tại sao lại hoang phí như vậy?” nhưng cũng có ngày khi con mắt và tâm hồn tôi trong sáng và khi tôi cởi bỏ chiếc áo choàng ích kỷ, tôi cảm thấy sao tôi hào hoa thế. Và với lòng xác tín tôi ca lên: “Thật là một việc hoang phí hữu ích” 
Một lọ nước hoa 
Đổ ra trên Giêsu 
Một câu hỏi được đặt ra: 
Cái hoang phí kia có ý nghĩa gì? 
Tại sao lại hoang phí? 
Tôi không biết! 
Tôi thật sự không biết. 
Nếu bạn ngạc nhiên 
Thì hãy sẵn sàng, 
Rồi bạn sẽ thấy. 
Bạn sẽ thấy hơn thấy cái giá trị của lọ nước hoa đã đổ ra. 
Bạn sẽ thấy những đời sống tuôn ra. 
Cho đi nhưng không 
Dược dùng tới 
Được đổ ra 
Được hoang phí 
Mà không tìm thấy lý do nào. 
Một sự hoang phí không giới hạn. 
Một sự sống được đổ ra 
Bị nộp 
Bị mất 
Bị hủy diệt. 
Cho người thanh niên Giêsu. 
Cái hoang phí kia có nghĩa lý gì? 
Tại sao lại hoang phí như vậy? 
Một câu hỏi thật hay nhưng không câu trả lời. 
Và thật buồn đấy 
Nếu không có ai đặt câu hỏi: 
Tại sao lại hoang phí như vậy? 

        Thế bạn có hoang phí đời bạn cho thanh niên mang tên Giêsu không? 
        Làn gió ban mai đưa tôi về thực tại. Nhìn bờ cát, nó như muốn nói với tôi rằng: “Bờ cát luôn sẵn sàng và hoan hỉ đón nhận mọi bước chân quảng đại muốn hoang phí đời mình cho chàng thanh niên tên Giêsu để biến đổi mặt đất. “Cảm thấy an tâm tôi nhẹ nhàng đặt chân xuống trên bờ cát, và bước đi. Những hạt cát trắng nhỏ làm đôi chân tôi mát rượi và êm ả.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art