Thứ Hai, 21 Tháng Năm, 2012

Chúc Mừng Giáng Sinh

Kim Khương 1977

      Mỗi năm cứ đến gần lễ Giáng sinh, quang cảnh của thành phố lớn nhỏ đều được thêu thùa bằng nhiều màu sắc lộng lẫy. Cảnh thiên nhiên, cảnh nhân tạo, người và vật đều đua nhau phô bày một nỗi vui mừng hớn hở đón chào lễ Giáng sinh đang trở về. Trên khuôn mặt mỗi người, già trẻ đều nở những nụ hoa cười thầm kín đượm nguồn hy vọng xa xôi, lòng của mỗi người bước đi trên đường phố đều tưng bừng và lâng lâng một niềm tin tưởng của lễ Giáng sinh đang trở về trong tâm hồn.
     
     Lễ giáng đến với những bài Thánh ca vang dội không gian, trong ánh sáng huyền ảo của màu sắc, giữa cảnh gió bấc mưa phùn hay giá băng lạnh lẽo. Lễ giáng sinh được dệt bằng thơ, bằng nhạc, bằng ánh sáng, bằng muôn vàn lời cầu chúc tốt đẹp qua cánh nhạn tung bay bốn phương trời như ánh sao sáng một đêm xưa xuất hiện trên bầu trời Bê Lem.
     
     Có một ngôi sao sáng lạ lùng

     Một đêm xuất hiện giữa trời đông
     Thiên thần ngân vang lời chúc tụng
     Vinh danh Thiên Chúa trên trời
     Bình an dưới thế cho người thiện tâm

     Lễ giáng sinh tượng trưng một lễ ánh sáng : Thiên Chúa mang xuống nguồn sáng ; một nguồn sáng chứa chan hy vọng vô biên, để mở đuờng chiếu soi cho nhân thế được bình an thoát khỏi sợ hãi dẫn vào cảnh tối tăm thê thảm. Nguồn sáng là nguồn sống nâng đỡ những ai yếu hèn, đưa họ ra cảnh lầm than để đến chổ bình minh sáng ngời.

     Lễ giáng sinh là lễ của Tình yêu : mối tình sâu đậm giữa Trời và Đất được biểu hiệu nơi con Một Thiên Chúa một cách rõ rệt và sâu xa. Mối tình này đã nối lại tình nghĩa giữa Chúa Cha và chúng ta bị cắt đứt bởi tổ phụ Adong và Evà. Do thế, chúng ta trở thành con cái Chúa với Chúa Kitô, cùng vui hưởng đời sống ấm cúng trong đại gia đình của Thiên Chúa.

     Lễ giáng sinh là lễ của Bình an : mỗi một người trong chúng ta trong dịp này được đón vị Hoàng tử. Bình an của Người mang lại niềm an ủi vô bờ bến cho lòng những ai thành thực mến yêu Chúa.
Nhân dịp giáng sinh trở về, chúng ta hãy dọn lòng trở nên máng cỏ êm ấm cho Chúa ngự đến… Cuối cùng Khương chúc tất cả các bạn một đêm giáng sinh đầy Hy vọng, Tình Yêu, Bình an và Vui Tươi trong Chúa Hài Đồng.

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art