Thứ Hai, 02 Tháng Bảy, 2018

Nữ Tu Đức Bà và những ấp ủ cho trẻ khuyết tật

13 năm có mặt trên dải đất hình chữ S, cộng đoàn Nữ Tu Đức Bà (SND) trực thuộc tỉnh dòng Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm và đào tạo nhân lực song song với thi hành sứ mạng qua các hoạt động giáo dục, công tác xã hội và mục vụ giáo xứ.
 
Nữ Tu Đức Bà và những ấp ủ cho trẻ khuyết tật - 1
Nữ Tu Đức Bà và những ấp ủ cho trẻ khuyết tật


Năm 2005, từ xứ sở kim chi, các nữ tu Hàn Quốc mang dòng Nữ Tu Đức Bà đến Việt Nam. Các chị đã nỗ lực học tiếng Việt, tìm hiểu phong tục tập quán và văn hóa của Việt Nam để hòa nhập và tìm kiếm ơn gọi. Nhờ lòng nhiệt thành không biết mệt mỏi, họ đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách để thành lập cộng đoàn và phát triển hội dòng. Hiện dòng có hai cơ sở, nhà chính ở quận Tân Bình và nhà đệ tử ở huyện Hóc Môn với 10 nữ tu, trong đó có 2 chị khấn trọn và 20 tập sinh. Nữ tu Maria Martina Nguyễn Thị Lan - phụ tá nhà chính cho biết: “Cơ sở chính do các sơ đã khấn phụ trách, vừa dùng làm học viện kết hợp mô hình lưu xá cho các bạn nữ sinh viên năm nhất có gia cảnh khó khăn lưu trú học tập và sinh hoạt. Đến bây giờ, nhân sự của cộng đoàn tổng cộng khoảng 30 thành viên”. Vì số lượng nhân lực còn khiêm tốn, nên các chị ra sức đào sâu kiến thức, bám rễ vào linh đạo và đặc sủng của hội dòng.

Nữ Tu Đức Bà và những ấp ủ cho trẻ khuyết tật - 2
Công tác mục vụ giáo xứ


Sứ mệnh giữa dòng đời mà các chị em hướng đến là chăm lo cho trẻ khuyết tật nên ngoài việc đi giúp xứ, dạy giáo lý, nhiều nữ tu còn tham gia phục vụ trong ban Caritas Sài Gòn và các cơ sở bác ái xã hội như mái ấm Mai Tâm, Thiên Phước. “Mặc dù ở Việt Nam có nhiều dòng đồng hành với trẻ khuyết tật, nhưng khi làm việc trong ban Caritas của Tổng giáo phận, tôi nhận ra vẫn còn rất nhiều trẻ em kém may mắn không có điều kiện đến các trung tâm vật lý trị liệu để được thăm khám. Vì thế nhiều trường hợp có khả năng cải thiện, phục hồi lại không được chữa trị thì thật đáng tiếc”, nữ tu Elisabeth Vũ Thị Tuyết Minh chia sẻ.

Nữ Tu Đức Bà và những ấp ủ cho trẻ khuyết tật - 3


Tỉnh dòng Hàn Quốc hiện đã có những trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật vận động, bại não. Tương lai, cộng đoàn tại Việt Nam cũng mong muốn mở một mái ấm nhằm giúp đỡ, cưu mang trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chưa nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng. Vì thế, hiện các chị đang tích cực trang bị chuyên môn ngành xã hội học và giáo dục đặc biệt, dành thời gian đến các mái ấm phục vụ tình nguyện, tiếp xúc từng hoàn cảnh cụ thể để rèn luyện kỹ năng.

Nữ Tu Đức Bà và những ấp ủ cho trẻ khuyết tật - 4
Hồng ân vĩnh khấn


Trong đời sống cộng đoàn, họ sống chan hòa với nhau bằng tinh thần đối thoại và luôn nhận được sự đồng hành, nâng đỡ của bề trên tỉnh dòng. “Mỗi một cá nhân đều xem cộng đoàn là ngôi nhà, là gia đình của mình mà họ tự nguyện ở lại và cảm thấy dễ chịu, thân thương. Mọi người gắn kết chặt chẽ với nhau, không có sự xa cách giữa bề trên và đệ tử. Ngay cả bề trên khi qua thăm cũng xắn tay vào phụ những việc nhỏ nhất. Đó là một mẫu gương rất sống động và thực tế về tinh thần đơn sơ, vui tươi không phân cấp bậc. Mình đã được đào tạo, được đón nhận như ở nhà nên không cảm thấy chán nản hay xa lạ”, sơ Gloria Marie Vũ Thị Thanh Thùy thổ lộ.

Dù sự hiện diện còn khá mới mẻ và non trẻ nhưng với cung cách phục vụ trẻ trung, năng động, đầy tình thân ái và cởi mở, các nữ tu Đức Bà đã lan tỏa được linh đạo của hội dòng không chỉ trong đời sống cá nhân mà trong cả công việc tông đồ hướng đến tha nhân.

Cộng đoàn Nữ Tu Ðức Bà Việt Nam mời gọi các bạn nữ trẻ khao khát sống ơn gọi thánh hiến gia nhập hội dòng. Ðiều kiện tốt nghiệp THPT trở lên, tuổi từ 18 - 28, sức khỏe thể lý và tâm lý tốt, yêu thích đời sống cầu nguyện, đời sống cộng đoàn và sẵn sàng lên đường đi truyền giáo. Thông tin chi tiết liên hệ sơ Thùy đặc trách ơn gọi số 0906808424 hoặc Facebook: Dòng Nữ Tu Ðức Bà.

Nữ Tu Đức Bà và những ấp ủ cho trẻ khuyết tật - 5

Hội dòng Nữ Tu Ðức Bà là dòng giáo hoàng, trực thuộc Tòa Thánh, có nhà mẹ đặt tại Rome và hiện diện tại trên 20 quốc gia. Dòng ra đời năm 1850 ở Ðức. Trong bối cảnh khó khăn về xã hội và tôn giáo, nữ giáo viên trẻ Hilligonde Worlbring với lòng yêu thương sâu sắc dành cho trẻ nghèo đã cưu mang các em ở nhà riêng của mình và dần dần căn nhà của chị trở thành mái ấm cho trẻ nghèo và mồ côi. Cùng với đồng nghiệp là Elisabeth Kuiling, cả hai đã sẵn sàng dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa, trở nên những viên đá đầu tiên của hội dòng Nữ Tu Ðức Bà.

NGỌC LAN

Bài viết khác