Thứ Bảy, 07 Tháng Bảy, 2018

Nữ tu Emidia Bergamaschini, con người của cầu nguyện và yêu mến

Nữ tu Emidia Bergamaschini, con người của cầu nguyện và yêu mến - 1

Đời sống thánh hiến nuôi dưỡng sự thánh thiện của Giáo hội 

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2018, nữ tu Emidia Bergamaschini qua đời. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng sự ra đi của Sơ là một niềm thương tiếc không chỉ đối với các chị em trong hội dòng mà cả những người sống xung quanh Sơ. Thực vậy, Sơ Emidia có dáng người bé nhỏ với giọng nói nhỏ nhẹ. Người nào may mắn gặp được Sơ sẽ không bao giờ quên Sơ. Không thể nào quên được cái nhìn đầy yêu thương và đức tin kiên vững của Sơ – có khả năng nâng đỡ những ai yếu đuối và mỏng dòn – tất cả kết hợp với trí thông minh và một cảm thức văn hóa sâu sắc.

Emidia sinh ngày 03 tháng 12 năm 1920, tại San Bernardino gần Crema, Ý. Vào năm 1939 khi chỉ mới vừa tròn 19 tuổi, thiếu nữ Emidia quyết định dâng hiến đời mình theo tiếng gọi của Thầy Chí Thánh. Sơ chia sẻ rằng: chính nhờ đọc tiểu sử của thánh nữ Têrêsa đã giúp một thiếu nữ đang độ tuổi trăng tròn quyết định dành trọn cuộc đời cho việc phụng sự Thiên Chúa và tha nhân. Emidia gia nhập Dòng các Nữ tu Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau thời gian được huấn luyện, Sơ hoàn thành việc nghiên cứu với chuyên ngành Văn học Cổ điển, luận đề về thánh Augustino. Sau đó cuộc đời của Sơ là một chuỗi những chặng đường thi hành sứ vụ truyền giáo: dạy học, truyền giáo ở châu Phi.

Trong cuộc sống, Sơ luôn luôn xác tín vào Tình yêu Chúa một cách thẳm sâu, chính vì thế Sơ luôn quyết chí hoàn thành bổn phận một cách tốt nhất có thể. Người ta có thể nghĩ đến một nhà truyền giáo cầu toàn ở châu Phi, một đất nước còn hoang tàn và bị tàn phá vì AIDS? Vâng đó chính là Sơ Emidia, người đã ở đó cùng với các học sinh. Sơ luôn hướng đến các em với sự quan tâm và trìu mến, luôn sẵn sàng giúp đỡ các em nhưng không ngừng đỏi hỏi các em phải vươn lên, phải có tinh thần cầu tiến. Về phía các cộng tác viên và giáo viên trong trường cũng vậy, Sơ không quên khuyến khích họ luôn cố gắng hoàn thành tốt bổn phận được giao bằng một tinh thần hăng hái và nhiệt thành.

Sơ là tác giả của những bức thư dài và đầy lòng trìu mến dành cho những người cộng tác với Sơ, những người cần sự trợ giúp, cần lời khuyên của Sơ. Sơ không bao giờ quên những người mà Sơ đã gặp và những người mà Sơ được giao phó. Sơ nhớ từng người với những ngày lễ kỷ niệm của họ, những ngày này được Sơ ghi lại một cách cẩn thận về ngày giờ với những nét chữ đẹp và chính xác. Hơn thế, sự quan tâm của Sơ đối với mọi người, đặc biệt phải kể đến là những lời cầu nguyện Sơ dâng lên Thiên Chúa cho họ. Sơ nói rằng, trên tất cả mọi sự, Sơ bảo đảm sự giúp đỡ của Sơ bằng lời cầu nguyện là một sự trợ giúp mạnh mẽ hơn hết.

Thời gian cuối đời, Sơ không thể làm gì được chỉ ngồi trên xe lăn và chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thường xuyên trong nhà nguyện. Nhà nguyện đối với Sơ như một thánh địa, nơi đây Sơ cầu nguyện không ngừng cho Giáo hội, cho hội dòng, cho thế giới. Đặc biệt, Sơ nói mình cảm thấy rằng bổn phận của sơ là cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, cho sự thánh thiện của các linh mục, cho những người  thánh hiến, cho những người Sơ biết và những người dấn thân chiến đấu cho một nền văn hóa của các giá trị Kitô giáo, để bảo vệ sự thật và các tiêu chuẩn đạo đức, luân lý, bảo vệ Giáo hội. Sơ nói Sơ cảm thấy mình ở trong con tim của Giáo hội, gần gũi với những người nghiên cứu, can trường bảo vệ văn hóa Kitô giáo, giá trị của cuộc sống, công lý… và đã thông tuyền chúng trên báo chí, trên truyền hình, hầu góp phần bày tỏ tư tưởng của Giáo hội vốn thường bị xuyên tạc. Đọc mỗi ngày báo L’Osservatore Romano, Sơ cảm thấy như đây là một người hướng dẫn giúp Sơ tiếp cận với toàn thế giới: đời sống của Giáo hội, giáo huấn của Đức Giáo Hoàng, các hoạt động khác của các Bộ trong Giáo triều, thế giới truyền giáo, các Giáo hội đang chịu đau khổ bách hại.

Sơ chia sẻ: “ngày 03 -12-2017, bước sang tuổi 90, khi tôi thức dậy, tôi đặt tất cả quá khứ vào trái tim của Chúa Giêsu, tôi đắm mình trong tình yêu và lòng thương xót của Ngài. Tôi đã nói “cám ơn” vì thời gian qua, tôi đã phó thác tương lai cho ý muốn của Chúa Cha, đã được bao bọc trong tình yêu của Ngài. Giờ đây tôi hiểu rằng phải luôn thao thức nói “lời xin vâng” hòa cùng với những Lời của Thầy Giêsu và những bất ngờ của tình yêu, bởi vì Thiên Chúa luôn khiến chúng ta ngạc nhiên. Chúng ta làm cho Thiên Chúa trở nên vĩ đại trong cuộc sống hướng ngoại và trong cuộc sống riêng tư của mình. Điều này có nghĩa là, mỗi ngày tạo ra trong cuộc sống của chúng ta không gian cho Thiên Chúa, khởi đầu từ sáng sớm với lời cầu nguyện và tiếp theo đó dành thời gian cho Thiên Chúa. Chúng ta không mất thời gian nếu chúng ta dâng nó cho Thiên Chúa ". (L’Osservatore Romano 31/5/2018)

 Ngọc Yến

Bài viết khác