Thứ Năm, 03 Tháng Giêng, 2019

Truyền giáo bằng đời dấn thân phục vụ

Là một trong 24 hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, dòng MTG Tân Lập, suốt hơn nửa thế kỷ qua, đã miệt mài thực hiện sứ vụ truyền giáo. Các nữ tu chính là nhân chứng sống động cho Tin Mừng bởi lòng nhiệt thành phục vụ, vun đắp đức tin và nâng đỡ đời sống cho người dân bằng những công việc thiết thực.

Truyền giáo bằng đời dấn thân phục vụ - 1
Những lớp dạy nhac của nhà dòng được nhiều phụ huynh tin tưởng cho con đến học


Hình ảnh đậm nét

Từ lúc thành lập đến nay, dòng MTG Tân Lập trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong chặng dài lịch sử đầy thăng trầm đó, lối sống giản dị, hy sinh, âm thầm thực hiện sứ vụ truyền giáo và giúp đỡ người nghèo vẫn hiện lên đậm nét và xuyên suốt.

Từ năm 1954, tại các xứ đạo miền quê như Đông Thành, Trung Đồng (giáo phận Thái Bình) đã có một số chị em sống chung thành từng nhóm nhỏ. Họ hằng ngày cầu nguyện, dạy giáo lý, rửa tội cho con trẻ, khám, chữa bệnh và giúp đỡ người nghèo. Theo làn sóng di cư vào miền Nam, ngày 20.7.1954, nhóm đến định cư tại vùng đất Tân Lập (Sài Gòn) và được linh mục Vinhsơn Phạm Chí Thiện quy tụ lại thành một cộng đoàn. Cứ thế, các chị như đã bước vào đời tu và sống với tinh thần ba lời khấn “khó nghèo, vâng phục, khiết tịnh”. Năm 1960, Tu viện MTG Thái Bình Tân Lập chính thức được thành lập, hoạt động theo tôn chỉ của Đức Giám mục Lambert de la Motte - đấng sáng lập hội dòng MTG. Theo thời gian, bằng sự dẫn dắt của cha Vinhsơn, ơn gọi của dòng dần tăng lên. Các nữ tu được đào tạo nhiều hơn về tu đức, văn hóa để dấn thân phục vụ nơi xứ đạo, trường học. Từ năm 1970 - 1975, hội dòng bắt đầu phát triển về nhân sự và dấn thân phục vụ trong 3 giáo phận Sài Gòn, Xuân Lộc, Mỹ Tho. Đến cuối thập niên 1970, tuy không còn học tập và sinh hoạt như trước nhưng các nữ tu vẫn kiên trì sống đời thánh hiến, âm thầm cầu nguyện, đồng thời làm những nghề thủ công, ruộng rẫy để mưu sinh. Những năm 90 của thế kỷ 20, hội dòng đón nhận ơn gọi nhiều hơn. Và các nữ tu MTG Thái Bình Tân Lập đã liên tục theo học các lớp thần học liên dòng, học đại học hoặc theo một số ngành nghề chuyên môn… Ngày 29.6.1995, Đức Hồng y Martinez, Tổng trưởng Bộ Đời sống Thánh hiến đã ký bản tuyên ngôn quyết định tên gọi mới cho dòng là MTG Tân Lập.

Truyền giáo bằng đời dấn thân phục vụ - 2
Một góc luyện tập cho các bệnh nhân nơi phòng khám Phước Lập Đường


Những mối ưu tư

Trong suốt nhiều năm hiện diện, MTG Tân Lập đã tổ chức không ít chương trình, hoạt động trải rộng trong nhiều lĩnh vực. Trong số đó, phải kể đến mối ưu tư đặc biệt mà nhà dòng dành cho mảng giáo dục. Tại nhà chính cũng như ở những nơi chị em đang phục vụ, dòng thường mở trường mẫu giáo, nhà trẻ. Từng lứa học sinh giống như mầm xanh được gieo vào mảnh đất lành, bởi song song với việc dạy những hiểu biết phù hợp cho lứa tuổi mầm non, các nữ tu cũng để ý uốn nắn tính tình, hướng dẫn nhân bản để các bé phát triển toàn diện. Không chỉ dìu dắt trẻ với tư cách người thầy, họ còn làm gương bằng chính cách ứng xử, sự tận tuỵ trong công việc. Chính điểm sáng này đã khiến nhiều phụ huynh tin tưởng và gởi con em đến học tại trường của nhà dòng. Khi nhu cầu ngày một tăng, dòng lại mở thêm cơ sở. Hiện tại, nhà dòng đã có ba trường mầm non gồm Bình Minh (quận 2, TPHCM), Hoa Cúc (Thủ Đức, TPHCM), An Hòa (Bình Dương) và nhiều nhóm trẻ tại các cộng đoàn.

Trong các hoạt động từ thiện xã hội, nhà dòng còn lập quỹ tín dụng trợ vốn cho phụ nữ nghèo; dạy nghề thêu may cho thiếu nữ vùng quê; giúp giếng nước sạch cho hộ gia đình, xe đạp cho học sinh tại vùng nông thôn; chăm sóc, thăm nom người nghèo, già yếu neo đơn…

Hiện tại, hội dòng có 26 cộng đoàn, 223 nữ tu, hoạt động tại các giáo phận TPHCM, Xuân Lộc, Bà Rịa, Phú Cường, Ban Mê Thuột, Thái Bình và Hà Nội.

Cũng nằm trong lĩnh vực giáo dục, dòng MTG Tân Lập có một trung tâm âm nhạc thành lập từ năm 2008, nằm gần nhà mẹ (quận 2). Với những lớp đào tạo về các loại nhạc cụ, nhạc lý cơ bản, múa, vẽ, tiếng Anh, luyện thi vào các trường âm nhạc…, nơi đây đã thu hút rất nhiều học viên ở đủ mọi độ tuổi đến học. Trên vùng đất rìa đô thị còn nhiều nhọc nhằn thì sự ra đời của một trung tâm bồi dưỡng về năng khiếu đã tạo nên niềm vui, thắp lên hy vọng về tương lai của một thế hệ mới. Hằng ngày, dù có rất nhiều việc lo toan nhưng phụ huynh vẫn dành thời gian kiên trì đưa con đến để các nữ tu dạy nhạc, múa, vẽ… Điều này đem lại hạnh phúc cho các gia đình, bởi sự quan tâm, lắng lo của mình cho lớp trẻ được cộng tác và đón nhận. Nữ tu Nguyễn Thị Mỹ Âu - Phụ trách trung tâm chia sẻ: “Trong quá trình đứng lớp, chúng tôi đều nhẫn nại với từng học viên để họ nắm vững những kiến thức cơ bản và cố gắng phát triển hết mức khả năng của các bạn. Có nhiều học viên đã đậu vào các trường nhạc trong thành phố, hoặc đang phục vụ tại giáo xứ, cộng đoàn…”.

Truyền giáo bằng đời dấn thân phục vụ - 3
Dòng MTG Tân Lập luôn dành mối quan tâm đặc biệt cho giáo dục


Ngoài giáo dục, nhắc đến MTG Tân Lập, người ta không thể không nghĩ đến những chăm lo hết sức thực tế của nhà dòng trong vấn đề y tế. Nhiều người dân trong và ngoài Công giáo từ lâu vẫn truyền tai nhau về phòng chuẩn trị y học cổ truyền Phước Lập Đường. Đây là phòng khám được thành lập từ năm 2002,  ban đầu là để giúp các bệnh nhân nghèo tại địa phương. Lâu dần, dân ở các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long… cũng tìm đến. Người thầy thuốc mang áo dòng không chỉ tìm cách chữa trị cho họ dứt bệnh mà còn tâm sự, ủi an, động viên. Khi biết họ đang ở cảnh ngặt nghèo, các sơ không ngần ngại mở rộng tấm lòng bằng cách hỗ trợ tiền xe cho người nơi xa tới; giúp gạo, thức ăn cho người bệnh ở trọ… Bệnh nhân Võ Văn Nghiễn (quận 9, TPHCM) tỏ bày: “Tôi bị tai biến từ năm 29 tuổi, đã chạy chữa nhiều nơi nhưng với tôi, ở đây tốt hơn hết thảy. Cách tiếp xúc của các sơ, cộng với bầu khí yên bình làm mình thấy an tâm nhiều. Sau cơn bệnh, tôi bị liệt nửa người, giờ đã có thể cử động được, sức khỏe hồi phục nhiều”.Ngoài Đông y, dòng còn có các tu sĩ được đào tạo bài bản về Tây y đang phục vụ tại một số bệnh viện như Sài Gòn, Gia Định, An Sinh…

Hết lòng thờ phượng Chúa bằng sự yêu mến tha nhân và những dấn thân phục vụ, tu sĩ dòng MTG Tân Lập luôn  lan tỏa Tin Mừng trên từng vùng đất mà các chị dấn bước.

 

Thiên Lý nguồn cgvdt.vn

Bài viết khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art