Thứ Sáu, 16 Tháng Bảy, 2021

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không?

BBT CGVN trả lời Bạn Đọc


BBT CGVN kính mến,

Gần đây có quá nhiều những lần xem các kênh Youtube thuộc các thể loại: ca nhạc, thời sự, đài phát thanh, đài truyền hình, và nhất là một số bài giảng của một số cha, em thấy nhiều quảng cáo rất kỳ cục, nhưng không biết làm sao!

Chẳng hạn, vị linh mục đang giảng Lời Chúa thì quảng cáo nhảy vào để giới thiệu cách chữa và thuốc chữa xuất tinh sớm, rối loạn cương...! Hết sức quái gỡ, hết sức kỳ cục.

Youtube họ không cần biết nội dung của các kênh đang phát là gì. Họ đưa vào đó những kiểu quảng cáo vô cùng... "mất nết", vô cùng phản cảm. Nếu có thể được, mong BBT chia sẻ thông tin. Xin cảm ơn.

Linh mục Gioan.

******

Kính thưa Cha Gioan, Quý Cha và Quý Vị,

Chuyện Youtube đặt quảng cáo trên các videos là điều ai cũng đã quá biết, nhưng vấn đề là từ tháng 10 năm 2020 (áp dụng trong lãnh thổ Hoa Kỳ), và từ tháng 6 năm 2021 (áp dụng bên ngoài Hoa Kỳ) đã áp đặt thêm điều này: Tất cả các kênh dù KHÔNG BẬT KIẾM TIỀN (trước đây KHÔNG có quảng cáo) thì Youtube cũng sẽ giữ quyền đặt quảng cáo mà không cần hỏi ý kiến kênh. Đây là khía cạnh pháp lý khiến cho mọi người ngỡ ngàng vì từ nay, xem ra đúng là “nhà giàu cũng khóc”; ngược lại nhà nghèo có khi lại dễ chịu hơn…, bởi vì các kênh có bật kiếm tiền sẽ được Youtube “trân trọng” bằng cái tên là “ĐỐI TÁC của Youtube”, nghĩa là cùng được chia sẻ “quyền” với Youtube, họ được quyền TỰ DO CHỌN các danh mục quảng cáo (có khoảng vài ba chục danh mục lớn được Youtube tham khảo ý kiến cụ thể với từng kênh, trong đó thuốc men và thực phẩm chức năng là một phần có “sức nặng” đáng kể). Chi tiết này hết sức quan trọng vì những kênh xưa nay KHÔNG bật kiếm tiền, thì dĩ nhiên là họ không coi là ĐỐI TÁC,  thậm chí chỉ là kẻ “nhận ơn” của họ, “ăn nhờ ở đậu” trên nền tảng truyền thông của họ, và vì thế họ hoàn toàn “thoải mái” đặt quảng cáo theo ý họ. Đây chính là tình cảnh “tình ngay mà lý gian”, bị đánh mà KHÔNG được khóc, kênh lớn có hàng mấy trăm ngàn “khách” thăm mỗi ngày, người ta không lợi dụng mới là chuyện lạ?

Giữa chúng ta (những người làm truyền thông Công Giáo) và họ chỉ là “người dưng nước lã”, họ và chúng ta là “đồng sàng dị mộng”, mỗi bên có mục đích riêng xem ra có khi lại trái chiều nhau…/ Vậy mà đã từng có những kênh Công Giáo (chính thức), hãnh diện lên mạng khoe thành tích đạt được “nút bạc” (100.000 người đăng ký) và còn cầu chúc nhau, phấn đấu hướng tới “nút vàng” (1.000.000 người đăng ký). Thật nghĩ ngợi với nhau và xấu hổ quá, vì có gì mà hãnh diện khoe như là một chiến thắng? Còn bây giờ khi “ngựa về ngược” thì mới vỡ lẽ ra mình chỉ là “tay sai kiếm tiền cho họ”. Mạng internet mà cứ như là “Thánh Bổn Mạng”. Ghiền mạng, đua nhau “lên mạng”. Cả những chuyện có tính nội bộ như những bài huấn đức cho một nhóm nhỏ cũng đưa lên mạng toàn cầu để thế giới học hỏi mình chăng?

Viết tới đây lòng chúng con vẫn còn se thắt khi nhớ đến “Tuần Tin của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam”, tuy chỉ có 4 trang A4 (PDF), hết sức thực tế, giản dị và hiệu quả, đã được hoạt động trong suốt nhiều năm với hàng bao nhiêu giáo xứ đã in ra mỗi tuần để dán cuối nhà thờ cho dân đọc, biết bao bạn trẻ đã hăng hái đón nhận qua email từ BBT CGVN rồi in ra phát cho dân, gởi đi các vùng sâu vùng xa; thế rồi chỉ vì “ngưỡng mộ và kỳ vọng nơi mạng” (mà đã mất mạng), nghĩa là chính các vị trách nhiệm của HĐGMVN đã đơn phương “khai tử” phương tiện rất dân giã này một cách không thương tiếc…, chỉ bằng một thông báo rất lạnh lùng/ Giáo Hội đã tồn tại vài chục thế kỷ rồi và LUÔN LUÔN chỉ dựa vào CHÚA chứ có cần “mạng” nào đâu? Sao nay chỉ vì “mạng” mà ai nấy quên hết nỗi ô nhục của chính Chúa. Chấp nhận cho “mạng” nó “làm chủ” mình và lôi theo cả Chúa?

Vài tấm hình này là do chính chúng con chụp trực tiếp trên màn hình, nghĩa là chúng con cam đoan nó THẬT 100%; NHƯNG rất có thể sẽ có người vẫn chưa tin, vì sẽ cho là hình ghép, bởi vì cách thức đặt quảng cáo của các mạng truyền thông kỹ thuật số hết sức tinh vi (hoặc cũng có thể nói là nham hiểm, thâm độc, khi ẩn khi hiện, thay đổi liên tục) mà chúng con tin rằng ngay cả các chủ chăn (giáo phận, dòng tu, giáo xứ,…), các vị đang phụ trách truyền thông cũng chưa chắc đã hiểu ra tại sao lại như vậy. (thí dụ bây giờ quý vị có cố tìm những chứng cớ này cũng không thấy nó đâu cả!)

Tất cả các nền tảng internet đều được quản lý và vận hành bằng “trí tuệ nhân tạo”, việc đặt quảng cáo cũng vậy, người ta đã cài đặt để các quảng cáo chạy tự động, không cần có người theo dõi. Cùng một vị trí video, chúng con sẽ xem thấy một quảng cáo KHÁC với những người xem khác, và ngay cả lúc khác chính chúng con mở ra xem lại, cũng sẽ thấy một quảng cáo KHÁC…

Thí dụ xin quan sát kỹ hai hình dưới đây, cùng một vị trí video nhưng hai lần xem khác nhau đã có hai nội dung quảng cáo khác nhau.

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không? - 1

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không? - 2

Tuy nhiên, nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu và rút kinh nghiệm thì sẽ tránh bớt được hậu quả xấu. Thí dụ, tấm hình này là để mở đầu cho một bài giảng, linh mục đang công bố Lời Chúa thì người ta thêm vào quảng cáo, nếu họ dừng video để chạy quảng cáo thì sẽ dễ thông cảm hơn, còn đây là cách “trộn” lẫn việc quảng cáo vào video, ở đây là phần công bố Lời Chúa. (lưu ý, quảng cáo thường kéo dài từ 2 đến 4 phút). 

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không? - 3

Khi xem đoạn video này chúng con trộm nghĩ, vì thường quảng cáo sẽ được đưa vào ngay ở những phút đầu tiên, vậy có nên mở đầu video bằng Công Bố Lời Chúa không? Hoặc ngược lại, nếu video chỉ có bài giảng thì nhất định có lúc vị giảng thuyết sẽ được mạng đặt cho một bảng quảng cáo ở ngay trước mặt, bất kể vị giảng thuyết là Hồng Y, Giám Mục hay Linh Mục…, điều cần biết thêm là nội dung quảng cáo sẽ còn có RẤT NHIỀU điều CHỐNG LẠI ĐỨC TIN CÔNG GIÁO, thí dụ thuốc PHÁ THAI, NGỪA THAI KHẨN CẤP (thực chất là thuốc phá thai) đều hợp pháp để được đưa vào quảng cáo.

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không? - 4

Chúng con muốn chia sẻ thêm một chi tiết khác nữa, đó là có những nội dung giảng KHÔNG THỰC SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐƯA LÊN MẠNG TOÀN CẦU, hoặc chỉ là những chuyện vặt vãnh, thí dụ dạy giáo dân phải ăn mặc lịch sự chỉnh tề khi xem Lễ trực tuyến (xem lễ qua mạng), lý thuyết nghe qua thì thấy rất “thánh thiện”, nhưng thực tế có phải vậy không? Đi ăn cướixem video đám cưới (hoặc xem hình đám cưới) của người ta có giống nhau không? Chúng con nhớ có bạn trẻ đã từng hỏi: “Đang cầu nguyện mà hút thuốc thì không được, nhưng đang hút thuốc mà cầu nguyện thì lại được?”. Hai vế của câu trên khác nhau chỗ nào? Thưa chỉ vì người ta đang “thần tượng hóa chính mình mà thôi”. Thánh Lễ trực tuyến chỉ là XEM chứ không bao giờ có thể là DỰ Thánh Lễ, đừng khập khiễng như vậy. “Y phục” của chúng con quanh năm suốt tháng chỉ có “quần đùi áo thung”; vậy giả sử khi nghe chuông điện thoại của Đức Cha Giáo Phận là Đấng Đại Diện Chúa gọi - có cần phải thưa Đức Cha xin chờ con mặc quần dài vào để hầu chuyện qua điện thoại không? 

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không? - 5

Chỉ vì những chuyện vặt vãnh mà tạo thêm dịp cho các mạng xã hội kiếm tiền bằng cách quảng cáo cả những chuyện không phù hợp với Đức Tin Công Giáo thì nên gọi những hành động ấy là gì?

Ở đây chúng con cũng xin nói thêm một chi tiết, vì nhìn từ một góc độ khác, công bằng mà nói nền tảng quảng cáo của mạng Youtube cũng rất tôn trọng người xem, vì họ chỉ có ba bốn hình thức (kỹ thuật) quảng cáo, trong đó chỉ duy nhất một hình thức gọi là “quảng cáo video không thể bỏ qua” người xem phải chấp nhận xem cho hết quảng cáo, không thể tắt quảng cáo loại này; còn hầu hết là hình thức “quảng cáo lớp phủ” (họ đặt một bảng quảng cáo nhỏ ngay giữa màn hình, và không chận video; hoặc sẽ là chận video lại, cho chạy loại “quảng cáo video có thể bỏ qua”, cả hai hình thức này người xem đều có thể tự do tắt quảng cáo ngay khi nó xuất hiện.

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không? - 6

Kính thưa Quý Vị,

Mục đích tốt chỉ có thể đạt được khi có phương tiện tốt. Điều ấy không ai chối cãi được. NHƯNG THẾ NÀO là PHƯƠNG TIỆN TỐT? Và nếu đặt câu hỏi “hiện nay MẠNG XÃ HỘI có tốt không” thì có lẽ nhân loại sẽ còn tranh cãi cho đến tận thế. Phần chúng con, chỉ luôn cậy dựa vào Chúa và dè dặt với hết mọi sự. Điều khó khăn là để nhận ra Ý Chúa lại không phải chuyện lúc nào cũng dễ dàng. Những gì đang xảy ra cho kênh truyền thông của TGP Saigon cũng sẽ “đương nhiên” có thể xảy ra… cho những nơi khác. Xin hãy ý tứ cẩn thận.

Xin Chúa bổ túc cho chúng con những gì còn thiếu sót.

Xin thương cầu nguyện cho nhau.

Chúng con xin chân thành cảm ơn.

BBT CGVN

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art