Thứ Ba, 26 Tháng Sáu, 2012

Khác biệt giữa Phép lành Tòa Thánh & ơn Toàn xá

Khác biệt giữa Phép lành Tòa Thánh & ơn Toàn xá

  Xin Cha giải thích rõ ràng về sự khác biệt giữa phép lành tòa thánh và ơn toàn xá.

 Một nhóm chúng con trong lúc thảo luận về việc mừng kính 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lavang đã thắc mắc về vấn đề này. Xin Cha phân tích rõ những vấn đề sau :

 1. Sự khác biệt giữa phép lành tòa thánh và ơn toàn xá (định nghĩa).

 2. Những ơn ích thiêng liêng đi kèm với phép lành tòa thánh cũng như ơn toàn xá.

  - Ơn toàn xá là sự tháo giải toàn phần trước mặt Chúa các hình phạt thế tạm vì các tội lỗi đã được xóa bỏ nhờ bí tích thống hối. Người tín hữu dọn mình xứng đáng và thi hành ít nhiều điều kiện đã chỉ định thì được hưởng ơn tha thứ ấy nhờ sự trung gian của Giáo Hội. Với tư cách thừa tác viên ơn cứu chuộc, Giáo Hội dùng quyền phân phát và áp dụng kho tàng đền tạ của Chúa Kitô và các Thánh. Mọi tín hữu đều có thể hưởng ơn toàn xá hoặc cho chính mình hoặc để chuyển cầu cho những người đã qua đời. Ngoại trừ thẩm quyền tối cao của Giáo Hội, chỉ những ai được giáo luật nhìn nhận hay được Đức Giáo Hoàng cấp quyền riêng mới có thể ban ơn toàn xa. Không quyền bính nào dưới Đức Giáo Hoàng có thể cấp cho người khác quyền ban ơn toàn xá, nếu không được Tòa Thánh minh thị dành cho một đặc quyền ấy. Để có năng cách hưởng ơn toàn xá, cần phải là người đã rửa tội, không bị vạ tuyệt thông, sống trong tình trạng ơn sủng ít là vào lúc kết thúc công tác phải làm. Tuy nhiên, để đương sự có năng cách được thực thụ hưởng ơn toàn xá, cần phải có ý định muốn thủ đắc ơn toàn xá và thi hành những công tác vào thời gian và theo cách thức mà giáo quyền đã định. Ngoài ra, để ban ơn toàn xá và hưởng dùng ơn toàn xá, còn phải tuân giữ những quy định khác trong luật riêng của Giáo Hội (Giáo Luật 992-997).

 - Phép Lành Tòa Thánh được giáo luật và giáo lý xác định là một trong số các á bí tích, là dấu chỉ thánh, phỏng theo phần nào các bí tích, nhờ đó nhiều hiệu quả, nhất là hiệu quả thiêng liêng, được biểu thị và được thông ban do lời cầu khẩn của Giáo Hội. Phép Lành Toà Thánh luôn bao gồm ơn toàn xá và được ban phát bởi chính Đức Giáo Hoàng hoặc những người có chức Giám Mục và các Linh Mục được luật pháp hay một sự ủy nhượng hợp lệ cho phép, (chẳng hạn như vị tân linh mục ban phép lành toà thánh kèm theo ơn toàn xá khi cử hành thánh lễ đầu tiên).(Giáo Luật 1166)

Bài viết khác

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

12/05/2023

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có...

Nước chấm gà luộc

Nước chấm gà luộc

26/05/2023

Gà luộc là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng để ăn gà luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Dưới đây là công thức cách làm nước chấm gà luộc siêu đơn giản mà vô cùng đậm vị, được rất nhiều người ưa thích.

Art