Thứ Ba, 02 Tháng Tư, 2019

15 thứ không bao giờ nên đổ xuống cống

Những thứ rất nhỏ như khăn giấy, dầu mỡ, bã cà phê, vỏ trứng… có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng nếu bạn vô tư xả chúng xuống bồn rửa, bồn cầu hoặc cống.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hiếm khi suy nghĩ thêm sau khi đã đổ một thứ gì đó xuống bồn rửa hoặc bồn vệ sinh. Vậy bạn có bao giờ từng thắc mắc tại sao bồn rửa cứ hay bị tắc không? Nguyên nhân chính là do thói quen và sự “vô tư” quá mức của chúng ta.

Trên thực tế, có rất nhiều thứ chúng ta đổ xuống cống có thể gây ra sự cố trong đường ống hộ gia đình, hệ thống tự hoại hoặc thậm chí ảnh hưởng cả đến hệ thống xử lý nước thải của khu vực. Thông thường các cơ sở xử lý nước có thể loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm, nhưng rất nhiều các hóa chất và chất độc hại vẫn còn tồn tại không thể xử lý triệt để, cuối cùng chảy ra sông, hồ và đại dương của chúng ta.

Vì vậy, dưới đây là danh sách 15 thứ phổ biến nhất bạn rất không nên xả xuống cống. Hãy thay đổi thói quen và bỏ chúng vào thùng rác.

1. Bã cà phê

Rất nhiều người nghĩ rằng xả bã cà phê xuống bồn rửa sẽ không gây ra vấn đề gì; tuy vậy các thợ đường ống sẽ không vui với việc này. Ngược lại, họ cho rằng không gì gây ra sự tắc nghẽn hơn là bã cà phê và mỡ.

15 thứ không bao giờ nên đổ xuống cống - 1

2. Vỏ trứng

Mặc dù được xử lý qua hệ thống, nhưng vỏ trứng tạo ra các hạt chất thải nhỏ, dễ dàng kết hợp với các loại chất thải khác và gây tắc nghẽn đường ống. Vỏ trứng hay bã cà phê đều tốt cho cây, vì thế thay vì vứt vào thùng rác, bạn có lựa chọn hữu ích hơn là đem bón chúng cho cây xanh nhà bạn.

15 thứ không bao giờ nên đổ xuống cống - 2

3. Dầu mỡ

Bao gồm mỡ nấu chín và nóng chảy từ thịt, thịt xông khói, xúc xích, thịt gia cầm, da từ thịt gia cầm luộc, và thậm chí cả nước thịt.

4. Chất béo

Bao gồm mỡ lọc từ thịt, da gia cầm chưa nấu chín, pho mát, kem, bơ, sữa, các sản phẩm sữa khác, và mỡ lợn.

15 thứ không bao giờ nên đổ xuống cống - 3

5. Dầu ăn

Bao gồm các loại dầu ăn, dầu ô liu, dầu trộn salad, và mayonnaise. Tất cả các loại dầu mỡ, chất béo đều cực kỳ khó tẩy rửa bởi sau khi được đổ xuống, chúng sẽ đông lại và bám chắc vào thành đường ống. Cách tốt nhất là làm chúng đông lại rồi cho vào thùng rác.

6. Các nhãn dán trên sản phẩm

Có lẽ bạn ít để ý, nhưng những nhãn nhỏ dùng để nhận diện thương hiệu hoặc sản phẩm dán trên hoa quả hay rau rất dễ gây tắc cống.

7. Phân mèo

Nhiều gia đình nuôi mèo khi vệ sinh dọn phân mèo liền đổ ngay vào bồn cầu mà không biết được rằng điều đó gây tác hại nghiêm trọng. Một là phân mèo có thể chứa ký sinh Toxoplasma gondii, gây bệnh nhiễm ký sinh trùng. Nó không bị tiêu hủy trong quá trình xử lý nước và là mối đe dọa đối với các loài sinh vật biển, đặc biệt là rái cá biển. Hai là, nó cũng gây tắc đường ống và gây hại cho hệ thống tự hoại.

8. Khăn giấy

Mặc dù chúng có khả năng phân huỷ sinh học, nhưng khả năng thấm hút của khăn giấy khiến chúng trở nên hoàn hảo cho việc làm tắc nghẽn các đường ống.

15 thứ không bao giờ nên đổ xuống cống - 4

9. Bao cao su

Khi bạn ném bao cao su vào bồn cầu và xả nước, mọi chuyện không dừng lại ở đó. Bao cao su rất khó phân hủy, chúng sẽ trôi nổi trên cống rồi theo đường thoát nước chảy ra sông hồ. Không chỉ gây mất mỹ quan và làm ô nhiễm môi trường, thật tai hại nếu các loài sinh vật biển nuốt phải chúng. Hãy vứt bao cao su vào thùng rác.

10. Bông, gạc

Tương tự như khăn giấy.

11. Khăn ướt

Thông thường, khăn ướt có chứa các chất như dầu làm trơn để làm chúng có vẻ dai hơn. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng khăn ướt không phân hủy như giấy vệ sinh và chúng có khả năng làm tắc nghẽn cống cùng hệ thống xử lý nước.

15 thứ không bao giờ nên đổ xuống cống - 5

12. Sơn

Sơn chứa dầu và nhiều hóa chất có hại nếu được hòa vào nước. Nó cần phải ở tại các cơ sở xử lý chất thải riêng biệt, chứ không phải ở dưới cống nhà bạn.

13. Các sản phẩm làm sạch thông thường

Phốt phát, các chất kháng khuẩn và các hợp chất khác ở trong các sản phẩm làm sạch thông thường có thể phá vỡ hệ sinh thái nước. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa có nguồn gốc từ tự nhiên.

14. Chất lỏng dành cho xe hơi

Dầu động cơ, chất lỏng truyền dẫn, chất chống đông và các hóa chất dùng cho ô tô khác nên tránh xa các đường ống nước của gia đình chúng ta.

15. Các loại thuốc

15 thứ không bao giờ nên đổ xuống cống - 6

Mọi người thường “tiện tay” vứt đi các loại thuốc đã hết hạn sử dụng vào bồn cầu mà không ý thức được rằng chúng sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hãy cho chúng vào thùng rác nếu bạn không sử dụng chúng nữa.

Theo MNN
(Ảnh: Internet)
Xuân Lan

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Art