Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Mẹo xử lý khi đường ống nước bị tắc

Nguyên nhân gây tắc đường ống nước không chỉ do vật lạ, mà dầu mỡ cũng có thể gây tắc đường ống, cặn dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn khi chảy qua đoạn ống uốn cong có thể tồn đọng dần lại, lâu ngày sẽ gây tắc đường ống.

Mẹo xử lý khi đường ống nước bị tắc - 1
(Ảnh: Pixabay)


Nhiều người thường để bị tắc rồi mới xử lý, thực tế phòng ngừa trước luôn hay hơn. Chỉ cần có thói quen xử lý làm sạch đường ống theo định kỳ, đường ống nước nhà bạn sẽ luôn được thông thoáng. Dưới đây xin giới thiệu vài phương pháp bảo dưỡng đường ống nước.

1. Xử lý đồ ăn dư thừa

Trước khi rửa dụng cụ đựng thức ăn, hãy loại bỏ dầu mỡ và lượng thức ăn thừa cho vào thùng rác, dùng khăn giấy lau sạch dầu mỡ dư thừa trong dụng cụ sau đó mới thả vào bồn rửa, hãy đặt bộ lọc ở miệng đường thoát nước bồn rửa để không cho cặn thừa chảy vào ống. Chú ý không đổ canh rau cũng như những đồ ăn thừa khác vào bồn rửa.

2. Nước nóng

Sau khi rửa vật chứa xong hãy đổ nước nóng vào đường ống để giảm nguy cơ dầu mỡ dính vào thành ống.

3. Axit chanh

Mỗi tháng tổng vệ sinh đường ống một lần bằng axit chanh. Trước tiên đóng nút đường thoát nước của bồn rửa chén lại, đổ đầy nước nóng, sau đó cho axit chanh vào hòa tan; sau khi axit chanh tan thì bỏ nút chặn đường thoát nước ra để nước nóng chảy vào ống và làm sạch dầu mỡ bám vào thành ống. Sau khi nước axit chanh chảy hết thì làm sạch lại chậu rửa bằng nước lạnh là được.

4. Baking soda và dấm

Đầu tiên cho khoảng 200g bột baking soda vào ống nước, sau đó đổ vào một lượng dấm nồng độ vừa phải (hoặc 100g axit chanh hòa tan trong nước nóng). Cuối cùng bịt miệng đường ống lại. Lúc này đường ống sẽ sủi bọt do phản ứng của axit và kiềm, như thế dầu mỡ trong đường ống cũng được làm sạch.

Mẹo xử lý khi đường ống nước bị tắc - 2
(Ảnh: Pixabay)

5. Viên kiềm

Chất kiềm không nên cầm trực tiếp cho vào nước, trước tiên nên mang găng tay, đổ nước vào bồn rửa và cẩn thận cho viên kiềm vào. Chú ý, khi sử dụng kiềm thì đường ống dưới phải dày và cứng, để tránh bị ăn mòn.

6. Chất khơi thông

Khi sử dụng chất khơi thông đường ống (pipeline dredging agent) hãy làm theo hướng dẫn trên bình; sau khi đổ thuốc nước vào đường ống, chờ 30 phút rồi hãy đổ nước nóng vào, như thế có thể làm sạch đường ống.

Tuy nhiên, nếu trong ống nước có nước đọng thì tốt nhất không nên sử dụng cách này, bởi vì thuốc nước không trôi đi được, chất cặn trong đường ống sẽ càng kiên cố, dẫn đến tình trạng tắc trầm trọng hơn. Phần dưới đường ống cũng phải dày và cứng để tránh bị ăn mòn.

Dĩ nhiên trên đây chỉ là những gợi ý thuận tiện để bạn tự xử lý, nếu đường ống bị tắc quá trầm trọng, các phương pháp trên không thể giải quyết được thì hãy nhờ chuyên gia kỹ thuật thông ống.

Thanh Thảo

Bài viết khác

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

03/04/2020

Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

Nước trà giúp cơ thể chống lại một số bệnh

Nước trà giúp cơ thể chống lại một số bệnh

08/07/2020

Nước trà là loại nước uống rất phổ biến với số tiêu thụ đứng vào hàng thứ nhì trên toàn thế giới, sau nước thiên nhiên. Phụ nữ uống một ly trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên uống nhiều nước trà.

Mì sườn heo kiểu Thái

Mì sườn heo kiểu Thái

29/06/2020

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và dễ dàng mua được ở bất kì khu chợ nào như sườn heo, mì gạo là bạn đã có thể làm được ngay món mì sườn heo theo kiểu Thái thơm lừng, nóng hổi vừa thổi vừa ăn luôn đó. Bữa tối gia đình bạn có thể làm ngay món này cho mọi...

Art