Thứ Hai, 13 Tháng Tám, 2012

Biến chứng hạ đường máu

Biến chứng hạ đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường: Nguy hiểm!

Hạ ĐƯỜNG MÁU là khi nồng độ đường glucose trong máu giảm xuống quá thấp  4mmol/l không đủ cho cơ thể hoạt động.

Đường glucose là nguồn năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể, nó được sản xuất từ các loại thức ăn có nhiều carbonhydrate như gạo, bánh mỳ, khoai tây, sữa và một số loại hoa quả ngọt, bánh kẹo... Trong một số trường hợp, cơ thể có khả năng sản xuất glucose từ chất mỡ.

Hạ đường máu là khi nồng độ đường glucose trong máu giảm xuống quá thấp < 4mmol/l không đủ cho cơ thể hoạt động. Hạ đường máu hiếm gặp ở những người bình thường nhưng khá phổ biến ở những bệnh nhân Đái tháo đường chủ yếu là do biến chứng của điều trị.

Sự nguy hiểm của hạ ĐƯỜNG MÁU

Khi bị hạ đường máu, các cơ quan trong cơ thể bị lâm vào tình trạng thiếu năng lượng, các hoạt động bị đình trệ. Đặc biệt là não và hồng cầu là hai cơ quan trong cơ thể phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng từ glucose. Vì thế, hạ đường máu nặng hoặc kéo dài có thể gây tổn thương não nặng, thậm chí gây tử vong. Do vậy, việc phát hiện và điều trị hạ đường máu phải càng nhanh càng tốt.

Triệu chứng của hạ đường máu

- Triệu chứng của một người bị hạ đường máu cũng gần giống như khi ta bị đói vậy nhưng nặng hơn nhiều.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân có cảm giác đói, vã mồ hôi, run chân tay, hồi hộp đánh trống ngực và lo sợ... Đa số các bệnh nhân bị hạ đường máu nhận biết và tự điều trị ở giai đoạn này.

Giai đoạn sau, lúc này nổi bật là các triệu chứng của thiếu glucose cho não, bệnh nhân có cảm giác yếu, mệt, đau đầu, nhìn mờ và lơ mơ.

Giai đoạn cuối, một số ít bệnh nhân sẽ đi vào hôn mê, có thể bị co giật.

Đối với bệnh nhân đã có nhiều biến chứng và bị hạ đường máu nhiều lần thì các triệu chứng trên rất mờ nhạt, thậm chí có thể không có bất cứ triệu chứng nào.

Hạ ĐƯỜNG MÁU ở bệnh nhân Đái tháo đường

Những bệnh nhân Đái thái đường có thể bị hạ đường máu khi sử dụng các thuốc để điều trị tăng đường máu. Hạ ĐƯỜNG MÁU thường xảy ra trong những trường hợp sau:

- Ăn quá ít, bỏ bữa ăn hoặc ăn chậm sau khi uống/tiêm thuốc điều trị Đái tháo đường.

- Uống/tiêm liều quá cao các thuốc điều trị Đái tháo đường.

- Tập luyện hoặc lao động quá nặng, quá lâu so với bình thường.

Cần lưu ý một số nguyên nhân gây hạ đường máu ít được để ý như:

- Một số thuốc có tương tác, làm tăng tác dụng của các thuốc điều trị Đái tháo đường, gây hạ đường máu như các thuốc chống viêm giảm đau mobic, voltaren, aspirin... một số thuốc điều trị nấm hoặc kháng sinh như biseptol...

- Uống rượu quá nhiều sẽ ức chế gan sản sinh glucose từ glucogen.

- Bị các bệnh gan, thận, tim nặng hoặc bị bệnh viêm nhiễm nặng. Ví dụ, các bệnh nhân vừa bị Đái tháo đường, vừa bị suy giáp hoặc suy thượng thận thì rất dễ bị hạ ĐƯỜNG MÁU.

Bài viết khác

Xưng Tội

Xưng Tội

01/10/2023

Đúng là từ lâu vấn đề bí mật tòa giải tội thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong dư luận và được các cơ quan truyền thông nói đến...

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art