Thứ Hai, 10 Tháng Bảy, 2023

Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, hết hơi?

LOS ANGELES, California (NV) – Cơ thể mệt mỏi, uể oải, không còn năng lượng ngày càng xảy ra phổ biến hơn trong đời sống hằng ngày.

Chỉ riêng tại Mỹ, khoảng 20% dân số cho rằng việc cảm thấy mệt mỏi làm cản trở cuộc sống bình thường của họ. Trong số các yếu tố đem lại sự mệt mỏi không chỉ bắt nguồn từ việc tinh thần căng thẳng, áp lực mà có khoảng từ 20% đến 60% do các vấn đề và thói quen hằng ngày mà không dễ gì phát hiện.

Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, hết hơi? - 1Có những thói quen hằng ngày khiến cơ thể mệt mỏi mà bạn không hay biết. (Hình minh họa: Kevin Frayer/Getty Images)


Dưới đây là bảy lý do ít ngờ đến khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi như thế, theo bài viết của trang mạng Brightside vừa qua.

Ăn chay

Thông thường, những người ăn chay thường sẽ thiếu vitamin B12, là một thành phần dinh dưỡng có trong thịt từ động vật.

Nếu bạn là người ăn chay trường kỳ, bạn nên bổ sung thêm một số thuốc bổ và vitamin khác để cơ thể vẫn có đầy đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng.

Nạp quá nhiều caffeine vào cơ thể

Chúng ta hay nạp nhiều thức uống có chứa caffeine để tập trung làm việc. Mặc dù những thức uống này sẽ giúp đầu óc bạn thật sự tỉnh táo, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng trong thời gian đầu, sau đó cơ thể lại trở lại với trạng thái mệt mỏi, lâng lâng như ban đầu.

Thay vì uống cà phê hay nước tăng lực, bạn nên đổi sang uống trà xanh. Tất nhiên trong trà xanh cũng có caffeine, nhưng bên cạnh caffeine thì trà xanh còn có nhiều thành phần tốt khác cho sức khỏe.

Thiếu chất sắt

Thiếu sắt dễ dẫn đến thiếu máu, ngăn cơ thể sản xuất đủ huyết sắc tố.

Trong một số trường hợp, bạn có thể biết mình bị thiếu tế bào hồng cầu nếu da của mình tự nhiên nhợt nhạt so với da bình thường.

Để tăng sắt trong người, bạn nên ăn nhiều rau, đặc biệt là rau chân vịt, các loại thịt và bổ sung thêm thuốc bổ sắt.

Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp là một loại bệnh phổ biến. Hiện nay, mỗi năm ở Mỹ, có khoảng 12% dân số bị mắc bệnh này, và đa số là phụ nữ.

Suy tuyến giáp xảy ra khi cơ thể sản xuất không đủ hormone tuyến giáp để có thể kiểm soát quá trình trao đổi chất. Khi hormone ở mức độ thấp, bạn sẽ bắt đầu thấy mệt mỏi, tăng cân và thậm chí là bị cảm lạnh ở mọi nơi mọi lúc. Nghiêm trọng hơn nữa là suy tuyến giáp còn góp phần gây ra triệu chứng trầm cảm.

Để biết mình có mắc bệnh này hay không, bạn cần làm xét nghiệm máu. Khi bị bệnh, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc điều trị suy tuyến giáp cho bạn.

Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, hết hơi? - 2
Việc mất nước ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, trong đó có cả việc ảnh hưởng đến cả phẩm chất của giấc ngủ. (Hình minh họa: Andreas Rentz/Getty Images)


Uống không đủ nước

Khi bạn uống không đủ nước, bạn sẽ dễ bị mệt, chao đảo, thậm chí là khả năng tập trung cũng bị giảm đi.

Việc mất nước ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, trong đó có cả việc ảnh hưởng đến cả phẩm chất của giấc ngủ, đồng thời khiến bạn khát nước, cảm thấy mệt trong người, chóng mặt và nhức đầu.

Chúng ta thường nghe nói nên phải uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào cân nặng, độ tuổi, giới tính và cả cường độ hoạt động của bạn trong ngày. Bạn hãy cứ uống một ly nước đầy mỗi khi cảm thấy hơi mệt trong người, bảo đảm bạn sẽ thấy tâm trạng vả cả thể chất của mình thay đổi đáng kể.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Đây là một tình trạng mãn tính khiến bạn có thể ngừng thở khi đang ngủ. Mặc dù nó có thể chỉ xảy ra vài giây nhưng lại xảy ra nhiều lần mỗi đêm. Sau đó, hơi thở sẽ trở lại bình thường kèm theo tiếng khịt mũi.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ có tên tiếng Anh là sleep apnea, làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến thể chất, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày, nhức đầu, kém tập trung và dễ cáu kỉnh.

Ánh sáng xanh từ các vật dụng điện tử

Khi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại hay TV, đặc biệt là vào buổi tối, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ và sức khỏe.

Bạn nhớ là hãy cố gắng hạn chế sử dụng điện thoại và các vật dụng điện tử khác vào ban đêm, nhất là trước khi đi ngủ. Hoặc nếu bạn có phải dùng thì hãy giảm độ sáng của màn hình lại. 

(UPK)

Bài viết khác