Thứ Hai, 11 Tháng Sáu, 2012

Viêm gan - Hepatitis

Viêm gan (Hepatitis) là một danh từ để chỉ một số các bệnh làm sưng gan. Viêm gan có thể bị gây ra do siêu vi trùng, vi khuẩn, dược phẩm, độc chất, hoặc uống quá nhiều rượu. Các nhà khoa học mới đây đã xác định được năm loại viêm gan gây ra bởi siêu vi trùng gây bệnh viêm gan là nhờ vào kết quả của thử nghiệm máu để xác định được những siêu vi trùng gây ra bệnh viêm gan. Năm loại siêu vi trùng gây ra bệnh viêm gan được đặt tên dùng chữ mẫu tự : A, B, C, D và E. Có một số siêu vi trùng được đặt giả thuyết là có liên quan đến bệnh viêm gan nhưng chưa xác định được. Siêu vi trùng CMV (Cyto Megalo Virus) và EBV (Epstein Barr Virus) cũng có thể gây ra bệnh viêm gan.

        Dịch bệnh vàng da đã được ghi lại trong thời Hy Lạp và La Mã, nhưng viêm gan gây ra bởi siêu vi trùng chỉ được xác nhận lâm sàng tại Hoa Kỳ và Âu Châu vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Trong đệ nhị thế chiến, hai loại bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi trùng đã được xác định, và được đặt tên là siêu vi trùng viêm gan loại A và loại B, Hepatitis A (HAV) và Hepatitis B (HBV). Sau đó nhiều nghiên cứu cho thấy  có một số siêu vi trùng khác có thể gây ra viêm gan. Một loại siêu vi trùng khác được tìm ra ở Ý năm 1977, và được gọi là siêu vi trùng viêm gan loại D, Hepatitis D (HDV). Siêu vi trùng viêm gan khác không thuộc loại, A, B, và C, nên được gọi là siêu vi trùng viêm gan loại không A, không B, Non A, Non B, (NANB). Hepatitis. Những năm gần đây, hai loại siêu vi trùng khác gây ra bệnh viêm gan đã được khám phá, và được gọi là siêu vi trùng viêm gan loại C là loại E. Hepatitis C (HCV) và Hepatitis E (HEV). Bất kể vì nguyên do nào, tất cả các bệnh viêm gan đều gây hại tế bào gan, do đó triệu chứng và dấu hiệu rất là giống nhau.

        Gan giữ một vai trò biến dưỡng quan trọng của cả cơ thể, những người bị viêm gan thường có triệu chứng tổng quát. Trong thời kỳ tiền khởi của bệnh, triệu chứng giống như lúc bị cảm cúm : mệt mỏi, đau nhức khớp xương và bắp thịt, không muốn ăn uống. Buồn nôn, mửa ói, tiêu chảy, hay táo bón rồi bị sốt cao tới 102 độ F. Trong thời kỳ kế tiếp của bệnh, gan có thể bị sưng to và đau. ớn lạnh, sụt cân, và cảm thấy thức ăn nhạc nhẽo. Đôi lúc nước tiểu đổi thành màu đậm, và phân cũng đổi màu nữa. Khi khả năng biến dưỡng trong cơ thể của gan bất quân bình, chất bilirubin gia tăng trong máu lên làm da và lòng trắng mắt vàng. Triệu chứng của bệnh viêm gan thay đổi tùy theo mỗi người bệnh kể cả khi người bệnh bị gây ra bởi cùng một loại siêu vi trùng. Vì triệu chứng gây bệnh không tùy thuộc vào từng loại siêu vi trùng gây bệnh viêm gan, bác sĩ không thể phân biệt được loại vi trùng nào đã gây ra bệnh khi khám bệnh.

        Chỉ có những thử nghiệm sinh hóa học máu mới có thể khám phá ra sự hoạt động bất bình thường của gan nhưng không xác định được nguyên nhân. Ba thử máu thường dùng nhất là đo lượng bilirubin và yếu tố đặc biệt của gan : ALT (Alamine Aminotrasferase), và AST (Aspartate Aminotrasferase). Độ lượng của ba chất này xác định gan bị bệnh nặng hay nhẹ. ALT và AST cao là dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng bệnh viêm gan, và do đó có thể xác định người bệnh có bị viêm gan hay không. Kết quả bất bình thường của thử nghiệm máu có thể vì một nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như viêm gan do uống rượu gây ra, chai gan, ống dẫn mật bị nghẹt, hoặc vì siêu vi trùng gây viêm gan. Ngày nay khoa học đã phát hiện ra tất cả các loại siêu vi trùng viêm gan do đó bác sĩ có thể quyết định nguyên do của bệnh viêm gan bằng cách phối hợp các thử nghiệm hoạt năng máu, quá trình của các triệu chứng, dấu hiệu tìm ra lúc khám bệnh.

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sườn kho tiêu

Sườn kho tiêu

22/11/2022

Sườn kho tiêu ngon và rất thơm, miếng sườn mềm và đậm đà, quyện chút bùi bùi của tiêu, ăn rất đưa miệng. Món sườn non kho tiêu này ăn kèm với rau luộc, canh chua thì rất hao cơm, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.

Art