Thứ Tư, 20 Tháng Sáu, 2012

Phục Vụ trong yêu thương

Trong suốt chuyến hành trình từ Hà Nội vào Nha Trang vừa qua, chưa bao giờ trong cuộc đời, tôi cảm nhận được đầy đủ về những món quà mà tất cả các anh chị em tuy chưa bao giờ gặp mặt nhau, nhưng đã để lại cho tôi nhiều dấu ấn êm đẹp đến như thế!

Mỗi người mỗi vẻ. Nhưng những vẻ này lại được kết tụ bằng tình yêu mến  mà chỉ có được bằng sức mạnh Thiên Chúa ban cho. Tuy nhiên, trong tất cả những nghĩa cử tràn đầy yếu mến trên, tôi vẫn phải rung động trước tinh thần phục vụ của một nữ tỳ của Chúa, một nữ tu sống theo linh đạo “Mến Thánh Giá” tại xứ Huế cổ kính thân thương.

Ngay đêm trước khi rời Vinh để đến với Huế mộng mơ, tôi đã mệt nhoài sau nhiều ngày vừa phải di chuyển với xe lăn, vừa phải cố gắng làm sao chia sẻ lại cảm nghiệm và kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh qua ân huệ siêu nhiên và với hồng ân Chúa ban cho qua dầu dừa là quà tặng trong thiên nhiên của Ngài. Gần 2 tuần lễ rong ruổi, tôi đã kiệt sức và rồi tôi đã ho ra máu. Nỗi lo đã khiến tôi suy sụp nhanh hơn so với sức bền bỉ chịu đựng tật bệnh ròng rã gần 40 năm. Rồi còn nhiều những chướng ngại khác trên xe. Rồi còn nhiều những đêm mất ngủ khi phải nằm trên những chiếc giường xa lạ. Rồi là vân vân và vân vân…

Nhưng khi đã đến được nhà khách của dòng MTG Huế, trước những nụ cười thân thiện và những ánh mắt rộng mở, tôi đã quên đi những vất vả dành riêng cho một người vừa khuyết, vừa mang vác bệnh tật triền miên sau chuyền đi dài. Một buổi chiều thật êm ả với những cơn mưa nhẹ dai dẳng, chúng tôi được nghỉ ngơi để làm những việc lặt vặt của riêng từng người. Sau đó, hai anh trong đoàn háo hức khi được dùng máy vi tính của nhà dòng để có thể đọc và gửi những tin tức cần thiết đến với gia đình, bạn bè và với anh chị em trong CT/TVCNBN. Riêng tôi, nữ tu bác sĩ của dòng đã khám bệnh cho tôi. Sr cặn kẽ thăm hỏi và tìm nguyên nhân do dâu tôi ho ra máu. Sr làm mọi khám nghiệm cần thiết và đáp ứng những thiếu hụt của một con bệnh chỉ còn da bọc xương cũng như chỉ còn có thể làm chủ hệ thống bài tiết nếu sức khỏe ổn định. Sự lo toan của Sr bác sĩ đã phần nào giúp tôi tự tin về chuyến hành trinh còn lại của mình. Ngoài những chuẩn bị trên, tối hôm đó cũng như tối hôm sau trước khi ngủ, tôi được Sr tận tình chăm sóc từng căn bệnh trên thân thể gầy còm của mình.

Với chứng suy tim, Sr dùng thủ thuật để đắp lên trái tim bị xệ xuống phía dưới khoảng gần 10cm do cơ hoành đã bị liệt, một bờ bao bằng đậu xanh xay nhuyễn đã được hòa với nước, để rồi sau đó Sr đổ dầu dừa đã hâm nóng giúp kích thích tốt nhịp đập cũng như sự luân chuyển của máu trong tim được ổn định. Với chứng ho ra máu do khi cố gắng ho đã làm xước phần li ti máu nơi cổ họng, Sr cũng đã bó rịn nơi vết lõm phần cuối nơi cổ bằng một miếng giấy xốp được thấm đầy dầu dừa sẽ giúp hơi thở nhẹ nhõm thanh thoát và dễ hàn gắn vết xước đã xẩy ra. Về chứng đau lưng và sốt nóng cũng vậy, với thủ thuật xoa bóp, Sr đã dùng dầu dừa để hồi phục lại những cơn đau thắt lưng do ngồi lâu và do suy thận đã có nguồn gốc từ trước cũng như đôi chân teo tóp của tôi. Tất cả những xoa dịu qua đôi bàn tay nhân ái của chị nữ tu đó đã làm tôi hình dung ra được tinh thần ẩn sâu của lời Chúa Giêsu đã truyền dậy:  “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy là tiếp đón chính Thầy; và ai đón tiếp Thầy, thì không phải là đón tiếp Thầy, nhưng là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Mc 9, 37).

Nghĩ đến đây, tôi nhớ lại lời thánh Phêrô đã lắng đọng để rồi tôi òa lên trong niềm vui ngập tràn, bởi ngài đã trải qua quá nhiều những ngày tháng gần gũi với Thầy Giêsu, Đấng đã cúi xuống rửa chân cho ngài: “Trước hết, anh em hãy hết tình yêu thương nhau, vì lòng yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi. Hãy tiếp đón nhau mà không lẩm bẩm kêu ca. Ơn riêng của Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ, thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban.” (1Pr 4, 8-11)

Quả thật, phục vụ thì có nhiều cách thức khác nhau, khi thì bằng lời nói, lời cầu nguyện, khi thì bằng việc làm như bố thí, như thăm viếng người bệnh tật... Nhưng làm bằng cách nào thì cũng phải cần đến sức mạnh của Thiên Chúa. Mà sức mạnh của Thiên Chúa chính là Lời Ngài, như thánh Phaolô thâm tín rằng: “Vậy tôi không hổ thẹn vì Tin Mừng. Quả thế, Tin Mừng là sức mạnh Thiên Chúa dùng để cứu độ bất cứ ai có lòng tin... Vì trong Tin Mừng, sự công chính đựơc mặc khải nhờ đức tin để đưa đến đức tin như có lời chép: Người công chính nhờ đức tin sẽ đựơc sống.” (Rm 1, 16-17)

Ngay cả chính tôi đây, trước khi đựơc Lời Chúa đánh động, tôi luôn lo sợ vì bệnh tình một ngày nào đó sẽ đẩy tôi vào bệnh viện. Thế cho nên, khi đựơc anh em cho một số tiền để phòng thân, tôi luôn thủ giữ cho riêng mình, chẳng hề dám cho đi. Nhưng rồi khi gắn bó với Lời Chúa, đức tin của tôi đã lớn lên và khi được Thần Khí tác động, tôi đã chẳng còn giữ cho mình số tiền nho nhỏ kia nữa, mà đã gần như chia sẻ giúp đỡ người bệnh khác.

Và giờ đây tôi đã cảm nghiệm đựơc rằng “đức tin để đưa đến đức tin” là thế nào. Một khi đã tin tưởng phó thác vào Tình Yêu, sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, tức mến Chúa rồi, thì không còn gì phải sợ hãi nữa, bởi đức tin trong lòng mến đã chuyển sang đức tin bằng hành động. Tôi đã đặt niềm tin, mến vào Chúa như Chúa Giêsu mời gọi hôm nay: “Ai muốn làm người đứng đầu thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9, 35)

Qua cuộc hành trình trái tim đến với trái tim trong hai tuần vừa qua, tôi đã thực sự thấm nhuần sức mạnh Thiên Chúa đã ban cho những ai biết khiêm nhường và luôn dấn thân phục vụ trong yêu thương. Chỉ khi nào biết cho đi vô vị lợi và biết nhìn ra những người bé nhỏ là hiện thân của Đức Kitô, tôi mới xứng đáng là: “Người xây dựng hòa bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hòa bình, là cuộc đời công chính” (Gc 3, 18) như thánh Giacôbê đã mời gọi.

Lạy Cha Nhân Lành,

Chúng con xin cảm tạ Cha đã biến đổi chúng con, tất cả mọi thành viên trong CT/TVCNBN, biết lắng nghe tâm tình mà thánh Phêrô đã truyền lại: “Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ, thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban”. Xin cho chúng con, bằng vào khả năng của mỗi người, luôn hăng say phục vụ bằng sức mạnh Thần Khí yêu thương như Chúa Giêsu, Con Cha đã hiến thân mạng sống mình vì chúng con. Amen.

Chúa Nhật XXV, 20/9/2009

Phêrô Vũ văn Quí CVK64

Email: peterquivu@gmail.com

Bài viết khác

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

25/07/2022

Thông thường, thực phẩm hết hạn sử dụng thì sẽ bỏ vào sọt rác. Nhưng có lúc nào bạn để ý chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn chúng? Đồ ăn hết hạn có thật sự tệ hay không? Liệu lỡ may ăn thực phẩm quá hạn thì có gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Art