Thứ Năm, 18 Tháng Mười, 2018

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre là điểm dừng chân được nhiều du khách trên khắp thế giới yêu thích khi có dịp tới Pháp. Có nhiều điều thú vị về bảo tàng này mà có thể bạn chưa biết...

Bộ sưu tập của bảo tàng Louvre gồm hơn 380.000 hiện vật, nhưng chỉ có khoảng 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên

Bảo tàng Louvre  nằm tại quận 1, Paris, nước Pháp. Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Louvre trong quá khứ là một cung điện hoàng gia cũ nằm trên bờ phải của sông Seine ở Paris. Ban đầu là một pháo đài được xây dựng vào thời Trung cổ, sau đó nó đã trở thành một cung điện hoàng gia trong thế kỷ 14 dưới thời Charles V và từng được các vị vua của Pháp làm nơi cư trú chính ở Paris.

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 1
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 2
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 3

 

Louvre chia thành 8 khu: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật hoạ hình và Nghệ thuật trang trí.

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 4
 

Năm 1546, Francis I đã cải tạo nơi này theo phong cách Phục hưng Pháp. Francis mua lại nhiều cổ vật quý giá bao gồm bức họa Mona Lisa của Leonardo da Vinci. 

Vào năm 1793, một phần của Louvre đã trở thành bảo tàng công cộng, nay là bảo tàng Musée du Louvre nổi tiếng. Kim tự tháp Louvre được xây dựng vào những năm 1980 là lối vào chính của bảo tàng Louvre bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Trung, I.M. Pei. Cấu trúc kính hiện đại, tạo nên sự tương phản rất đẹp với mặt tiền của bảo tàng Louvre.

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 5
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 6
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 7

 

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 8

Số lượng du khách tới bảo tàng Lourve vào năm 2007 là 8,3 triệu lượt khách và năm 2017 là 8,1 triệu lượt.

Do bảo tàng quá rộng lớn, du khách sẽ cần ít nhất một buổi sáng để tìm hiểu chung về bảo tàng Louvre và xem những bức tranh, tác phẩm điêu khắc cơ bản nhất. Bảo tàng Louvre rộng đến nỗi người ta có thể cần tới vài ngày để khám phá. Điều thú vị là mặc dù bảo tàng Louvre được biết tới rộng rãi trên toàn thế giới nhưng đối với những người không đam mê nghệ thuật, chuyến thăm có thể trở nên tẻ nhạt do bảo tàng quá rộng lớn và đông người.

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 9
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 10

 

Hai trong số những tác phẩm nổi tiếng tại bảo tàng gồm: Tượng thần Vệ Nữ - một bức tượng Hy Lạp cổ đại - tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc họa Aphrodite - nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch với chiều cao 203 cm đã mất hai tay và bức tranh nàng Mona Lisa - một bức chân dung được vẽ bằng sơn dầu bởi Leonardo da Vinci vào thế kỷ 16.

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 11

 

Giờ mở cửa bảo tàng Louvre:
Hàng ngày: 9 giờ sáng tới 6 giờ tối
Thứ tư và thứ sáu, giờ mở cửa kéo dài tới 9:45 tối
Đóng cửa: Thứ ba
Đặt vé online: 25 USD

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 12
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 13

Bức họa về nàng Mona Lisa  không hề lớn như mọi người nghĩ, kích thước của bức tranh thực sự chỉ là 21 x 30 inch (53 x 77cm) - lớn hơn trang giấy A2 một chút. Bức tranh này có vệ sĩ riêng và được bảo vệ bằng kính chống đạn; tuy nhiên, trong quá khứ nó đã từng bị đánh cắp vào năm 1911 trước khi được trả lại bảo tàng Louvre hai năm sau đó. Ngoài ra phần lớn các bức tranh trong bảo tàng thuộc về các họa sỹ Pháp.

Với điện ảnh, năm 1957, trong bộ phim Funny Face, Audrey Hepburn đã có cảnh quay bước xuống cầu thang phía dưới Tượng thần chiến thắng Samothrace. Bảo tàng còn xuất hiện trong các bộ phim khác như Mr. and Mrs. Bridge (1990) của James Ivory, The Age of Innocence (1993) của Martin Scorsese, The Dreamers (2003) của Bernardo Bertolucci….

Napoléon đã từng đổi tên thành bảo tàng Louvre thành bảo tàng Napoleon và mở rộng bộ sưu tập của mình lên tới 5.000 hiện vật. Tuy nhiên, nhiều hiện vật đã trở về với những người chủ ban đầu khi quân đội của ông bị đánh bại. Trong thời gian cai trị, Napoleon từng treo bức tranh nàng Mona Lisa trong phòng ngủ riêng của mình. 

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 14
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 15
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 16


Bảo tàng miễn phí vé vào cửa cho trẻ em dưới 18 tuổi, nhà báo và một số đối tượng đặc biệt khác

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 17
 

Tại bảo tàng Louvre thường diễn ra các cuộc triển lãm quan trọng. Vốn chỉ trưng bày 35 ngàn trên tổng số 380 ngàn hiện vật nên các cuộc triển lãm giúp công chúng khám khá phần còn lại của bộ sưu tập. Mỗi mùa, Louvre tổ chức các buổi triển lãm, đôi khi giới thiệu các nghiên cứu mới nhất về nghệ thuật. Các hoạt động văn hoá quan trọng khác của Louvre là những buổi gặp gỡ, các xưởng nghệ thuật và tham gia lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 18
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 19

 

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 20
Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 21

Bảo tàng Louvre là "điểm phải đến" khi du khách tới với nước Pháp hoa lệ

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 22
 

Các phòng trưng bày của Louvre được trưng bày trên diện tích 652.300 feet vuông - gần 15 mẫu Anh! Các phòng trưng bày chứa khoảng 7.500 bức tranh và 66% trong số đó được tạo ra bởi các nghệ sĩ Pháp. 

Trong Thế chiến II, bảo tàng từng phải "giấu kỹ" các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Khi Đức chiếm đóng Sudetenland, nhiều tác phẩm nghệ thuật quan trọng như Mona Lisa tạm thời được chuyển đến lâu đài Château de Chambord. 

Những điều thú vị về bảo tàng Louvre - 23
 

 

Bài và ảnh: Thu Hằng

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Điều trị và phòng ngừa cảm

Điều trị và phòng ngừa cảm

08/11/2022

Cảm cúm, viêm họng cũng làm ho, làm sao để phân biệt được ho kiểu nào là do cảm, hay cúm, hay viêm họng, hay dị ứng, và cách chữa có gì khác nhau không? Hay là cứ uống đại trụ sinh, thuốc ho, là gọn lẹ, nhẹ nhàng, khỏi rắc rối cuộc đời?

Sườn kho tiêu

Sườn kho tiêu

22/11/2022

Sườn kho tiêu ngon và rất thơm, miếng sườn mềm và đậm đà, quyện chút bùi bùi của tiêu, ăn rất đưa miệng. Món sườn non kho tiêu này ăn kèm với rau luộc, canh chua thì rất hao cơm, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.

Art