Thứ Năm, 12 Tháng Tư, 2018

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước”

Tháng 4 với nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar thường được người dân và du khách khắp nơi trên thế giới chờ đón.

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 1


Lễ hội té nước cầu may đón năm mới luôn mang lại một không khí sống động, rộn ràng và hấp dẫn khó quên. Chúng tôi xin giới thiệu một chùm ảnh “té nước” ở cố đô Luang Prabang (Lào), nơi cư dân địa phương thường dùng ôtô các loại để đón chào ngày hội ướt sũng trong năm.

Một điều dễ nhận thấy là các loại xe bán tải, xe tải, xe thùng, xe tuktuk... hay bất kỳ loại phương tiện giao thông nào có thể chở người... đều sẽ chở người, thậm chí đầy ăm ắp người và người vào khoảng trung tuần tháng 4, đặc biệt vào ba ngày lễ chính từ 13 đến 15-4 hằng năm để tham dự mùa “té nước” Bunpimay.

Rất nhiều nam nữ thanh thiếu niên sẽ cùng tập trung đứng trên thùng xe, diễu hành quanh phố, vừa đi vừa té nước vào các xe khác hoặc nhóm người dân khác dọc hai bên đường.

Một không khí không thể nào tưng bừng và rộn ràng hơn, chính điều này làm nên vẻ đẹp mới cho cố đô Lào vốn nổi tiếng với những khung hình đóng đinh về đoàn người trong màu áo cà sa vàng rực khi khất thực mỗi sớm mai.

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 2


Xe jeep và xe tuk tuk cũng tham gia buổi diễu hành quanh phố và biến thành phương tiện chở người tham gia cuộc chiến với “nước”.

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 3
Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 4


Nhóm người đứng trên xe có một thói quen khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng khó lòng mà dửng dưng không hòa mình vào lễ hội. Đó là họ hò hét và nhún nhảy theo nhịp điệu, thùng xe cứ bập bùng lên xuống, chưa kể một số người còn dùng tay gõ ầm ầm vào thùng xe gây ra sự náo động.

Tôi không thấy những người lái xe cau mày hay tỏ vẻ khó chịu bao giờ, thậm chí có lái xe còn thúc thủ ngồi im cho người dân đổ nước vào buồng lái.

Tôi vẫn luôn tự hỏi có lẽ sau mùa “té nước” đón năm mới, các phương tiện giao thông ở xứ sở triệu voi này đều phải đi thay giảm xóc mất thôi.

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 5


Nhiều người dân sẽ mặc đồng phục theo nhóm nhân dịp này, có thể là áo phông màu, hay áo hoa hòe hoa sói. Họ tập trung thành những nhóm tự phát, khách đơn lẻ muốn nhập hội họ cũng sẵn lòng chào đón.

Nhiều chiếc xe bị bôi màu lem nhem vì ngoài hoạt động té nước, người dân cũng có thói quen pha bột màu xanh đỏ tím vàng cho cuộc vui thêm phần sặc sỡ và sắc màu.

Cá biệt, có người dùng nhọ nồi để trét lên mặt đối phương. Nhưng không ai lấy làm tức giận, bởi được cho và nhận thế mới là “cầu may” .

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 6
Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 7


Dọc đường diễu hành, các ôtô sẽ giao lưu với nhau bằng những gáo nước hay xô nước. Xe tuk tuk thường không có "vũ khí" chiến đấu (tức là không có chỗ để xô nước) nên những ai ngồi trên xe đều trở thành “con mồi” hấp dẫn cho nhóm dân địa phương "cố thủ" ở vỉa hè.

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 8
Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 9


Niềm vui, sự phấn khởi tràn ngập các nhóm hội. Họ chen chúc nhau ngồi trên thùng xe, thậm chí leo lên cả đầu xe, xô đẩy, đùa cợt, chơi đùa cho đến khi mệt lử, nụ cười vẫn dường như không tắt trên môi.

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 10
Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 11


Một nhóm chạy xe máy phân khối lớn mặc đồng phục đen cũng chậm chạp lướt phố để trở thành “đối tượng bị tấn công” bởi nước, bột màu và nhọ nồi.

Tết Song Kran của Đông Nam Á Tháng 4 rộn ràng mùa “té nước” - 12


Một mùa “té nước” lại về. Nếu bạn muốn tìm một không khí lễ hội thật sự ấn tượng và được chơi hết mình, hãy thử một lần đón năm mới với “nước” ở Lào, Thái Lan, Campuchia hay Myanmar.


BĂNG GIANG

 

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art