Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, 2018

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai

Nằm sát khu vực biên giới giữa Thái Lan và Myanmar, làng cổ dài Karen cách cố đô Chiang Mai chừng 180km và cách thành phố Chiang Rai khoảng 30 km. Đặt chân vào làng cổ dài, cuộc sống náo nhiệt ồn ào đầy sôi động của thế kỷ 21 như dẫn biến mất và thay vào đó là không gian yên bình đến kỳ lạ.

Bộ tộc Karen có nguồn gốc từ Myanmar và dần di cư sang vùng núi biên giới Thái Lan ở thế kỷ 17, tập trung chủ yếu ở khu vực Mae Hong Son.

Làng cổ dài Karen là một ngôi làng nhỏ với dân cư sinh sống thưa thớt, trong làng là những căn nhà lợp lá đơn sơ san sát nhau. Trước mỗi dãy nhà là các sạp hàng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch Chiang Mai. Đi sâu vào trong làng, bạn sẽ bắt gặp những phụ nữ, thiếu nữ và cả những bé gái đeo vòng bằng đồng nặng trĩu quanh cổ và chân tay.

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 1

Người Karen quan niệm, phụ nữ cổ càng dài càng đẹp. Vì vậy, những gia đình trong làng sẽ đúc vòng đồng và đeo cho con gái khi lên 5, các bé gái sẽ được đeo vòng cổ đầu tiên trong đời. Số vòng sẽ tăng dần theo theo thời gian và càng lớn dần. Tập tục này được lưu giữ từ đời này qua đời khác cho tới ngày nay. Chính vì thế người phương Tây gọi họ là Girrafe women (những người phụ nữ hươu cao cổ).

Phong tục đeo vòng kỳ lạ của người Karen xuất phát từ quan niệm họ cho rằng mình là con cháu phượng hoàng nên cổ càng dài mới coi là tiêu chuẩn của cái đẹp. Số lượng vòng trên cổ nhiều càng chứng minh sự giàu có, sung túc của gia đình. Người phụ nữ Karen còn để tóc dài rồi búi cao, lộ phần vòng cổ là biểu tượng của sự cao quý. Ngoài đeo vòng cổ, nếu gia đình có điều kiện, các bé gái còn đeo vòng chân. Nhưng thường quá 10 tuổi, các bé mới bắt đầu đeo chúng vì vòng chân có trọng lượng rất nặng. Vòng cổ bằng đồng có thể nặng tới 3.5 kg.

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 2

Tuổi càng lớn, số vòng được đeo vào cổ càng nhiều thêm và sẽ theo các cô gái đến tận cuối đời. Một khi đã đeo vòng vào cổ, các cô gái không tháo vòng ra nữa. Muốn cho vòng sáng bóng, khi tắm, người phụ nữ sẽ rửa bộ vòng bằng rơm và nước chanh. Theo tục lệ của người cổ dài Karen, phụ nữ phản bội chồng phải tháo vòng khỏi cổ. Đó là hình thức phạt nặng nề.

Đàn ông trong làng đa số đi làm thuê ở xa, chỉ còn phụ nữ và trẻ con ở làng, số ít đàn ông ở lại làng để chế tác những chiếc vòng và đồ lưu niệm bán cho khách du lịch. Đến làng cổ dài, mình vô tình bắt gặp không ít những thiếu nữ xinh đẹp mặc trang phục truyền thống, ngồi miệt mài bên khung cửi. Khi có khách tới thăm, họ nhẹ nhàng chào mời mua những món đồ lưu niệm trong gian hàng.

Một trải nghiệm khá thú vị về một Thái Lan hoàn toàn khác biệt!!!

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 3

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 4

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 5

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 6

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 7

 

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 8

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 9

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 10

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 11

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 12

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 13

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 14

Thăm bộ tộc cổ dài Karen, Chiang Rai - 15

Theo Facebook Hoàng Huy

Bài viết khác

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

03/04/2020

Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

04/05/2020

Nhiều người trong số chúng ta khi ăn dứa trải qua một cảm giác rất đặc biệt đó là ngoài vị ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ bạn còn có cảm giác ngứa, rát lưỡi.

Cánh Gà Sốt Chua Ngọt kiểu Thái Lan

Cánh Gà Sốt Chua Ngọt kiểu Thái Lan

18/05/2020

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, bạn hẳn sẽ rất thích thú với những món ăn chua cay đậm đà và cực đưa cơm. Tôi sẽ hướng dẫn bạn món cánh gà sốt chua cay kiểu Thái vừa mới lạ nhưng lại rất đơn giản.

Art

Mẹ tôi

Mẹ tôi

23/01/2020

Tết đến mẹ tôi vất vả nhiều, Mẹ tôi lo liệu đủ trăm điều. Sân gạch tường hoa người quét lại, Vẽ cung trừ quỷ, trồng cây nêu...