Thứ Sáu, 06 Tháng Giêng, 2017

Tiếng chuông

Tiếng chuông

Tôi sống trong một tu viện.

Cơ sở hạ tầng của cộng đoàn mang một chút đường nét Á Đông, nên dùng chuông Ta (chuông nam) để báo các giờ kinh, lễ. Rồi nhà nguyện của cộng đoàn được xây dựng mới, cùng theo đường nét Á Đông, nhưng cách tân và dùng chuông Tây.

Tiếng chuông Ta trầm vang, ấm áp, len lỏi và lòng người, cảnh vật chung quanh và hồn thiêng sông núi.

Tiếng chuông Tây rộn rã, vui tươi, vút cao như gọi hồn ta hướng lên trời.

Dù chuông Ta hay chuông Tây, tiếng chuông nào cũng vẽ nên một cảnh sắc thanh bình: phố phường vui tươi trong nắng sớm. làng quê êm ả lúc chiều tà như một bài hát: “Làng tôi xanh bóng tre, từng tiếng chuông ban chiều, tiếng chuông nhà thờ rung” (Văn Cao).

Bây giờ lại có thêm loại chuông cài đặt sẵn trong vi tính, đến giờ tự động đổ hồi. Tiếng  chuông này có thanh, nhưng thiếu hồn, tiện nhưng không lợi vì ồn, nếu hồi chuông kéo dài quá mức cần thiết.

Và rồi tôi chợt nghĩ đời sống của mỗi người cũng cần vang lên những tiếng chuông có hồn.

Lê Văn Hồng, Đan viện Thiên Bình - Đồng Nai

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art