Thứ Tư, 26 Tháng Bảy, 2017

Cựu vận động viên bóng bầu dục trở thành nữ tu

Không câu chuyện về ơn gọi nào giống nhau, nhưng có lẽ trường hợp của nữ tu Rita Clare (Anne) Yoches phải được liệt kê vào nhóm lạ lùng nhất.

Nữ tu Yoches, dòng Phan Sinh Sám Hối Đức Mẹ Sầu Bi đã tuyên khấn trọn đời vào ngày 30.6 vừa qua. Điều đặc biệt, sơ từng là cầu thủ 4 lần thi đấu trong đội hình đoạt chức vô địch bóng bầu dục toàn quốc của Mỹ trước khi bước vào tu viện. Vị trí của nữ tu Yoches là hậu vệ. Giờ đây, các trận bóng bầu dục mà sơ tham gia là dịp “thi đấu” thường niên được tổ chức cho 38 nữ tu tại tu viện của dòng ở thành phố Toronto, bang Ohio (Mỹ), theo Detroit Free Press.

Cựu vận động viên bóng bầu dục trở thành nữ tu - 1


Dù lớn lên trong gia đình Công giáo và theo học tại các trường dòng từ nhỏ, thời trẻ, sơ Yoches chưa bao giờ nghĩ đến chuyện một ngày nào đó sẽ sống trọn đời theo ơn gọi thiêng liêng. Cha mẹ sơ luôn đưa con cái tham dự thánh lễ vào mỗi Chúa nhật, nhưng đối với cô Yoches ngày ấy, lòng sốt sắng chỉ dừng lại ở đó. Là một vận động viên giỏi nhiều môn thể thao, cô gái trẻ dễ dàng nhận được suất học bổng toàn phần dành cho các tài năng thể thao của Đại học Detroit-Mercy. Yoches đã chơi cho câu lạc bộ bóng rổ của trường trong suốt 4 năm đại học. Kết thúc việc học hành, cô chuyển sang chơi bóng bầu dục và thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2003, sau khi thử sức thành công trong đội hình Detroit Demolition.

Nữ cầu thủ thích thức thật khuya vào mỗi thứ sáu, thứ bảy nhưng luôn đến nhà thờ dự lễ vào Chúa nhật. Tuy nhiên, khi đó, cô chưa bao giờ thực sự dành thời gian để suy niệm Lời Chúa. Một Chúa nhật nọ, sau khi nghe bài giảng đặc biệt cảm động, cô nhận ra rằng cần phải thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Yoches “cảm giác như khám phá ra chính bản thân” và tự thuyết phục mình xưng tội lần đầu tiên sau nhiều năm.

Cựu vận động viên bóng bầu dục trở thành nữ tu - 2


Được một linh mục khuyến khích, cô bắt đầu đọc kinh, cầu nguyện mỗi ngày. Trong một dịp dự lễ, cô cảm thấy thật sự được Chúa mở rộng vòng tay và quyết định toàn tâm phó thác vào sự sắp xếp của Ngài cho cuộc đời mình. Sơ nhớ lại: “Khi đó, tôi cảm thấy Thiên Chúa đã ôm choàng lấy tôi, giống như cách một người cha vỗ về con gái. Và cuộc đời tôi chính thức sang trang từ đó”. Rời đội bóng vào năm 2006, đến tháng 3 năm sau, nữ cầu thủ từng thú nhận “có thói quen đam mê tiệc tùng” đã gác lại tất cả để phục vụ Thiên Chúa và cộng đoàn.

BẠCH LINH

Bài viết khác

Thức ăn và bệnh tật

Thức ăn và bệnh tật

10/03/2019 Sức khỏe

Chuyện kể, một bệnh nhân gọi bác sĩ, em bị nhức đầu, làm sao đây? -Uống hai viên thuốc Tylenol và gọi văn phòng ngày mai nhé. Mẫu đối thoại thoạt nghe có vẻ đượm chút khôi hài, nhưng lại xảy ra rất thường xuyên...

Các loại thảo mộc có trong nước nấu phở

Các loại thảo mộc có trong nước nấu phở

03/03/2019 Gia chánh

Nhiều người nước ngoài đã cố gắng nấu phở, nhưng họ sẽ không bao giờ thành công vì không phải ai cũng biết những vị thảo mộc cần thiết cho một tô phở chuẩn mực.

Art

Mùa Đông

Mùa Đông

10/01/2019 Art

Cuối đông trở về phố núi - ta con nhạn lạc bóng chiều - lãng tử phiêu bồng mấy độ - ân tình gãy gánh phong rêu.