Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai, 2023

Mẹo bảo quản ớt tươi rất đơn giản và thiết thực.

Ớt thường được sử dụng để tăng cường hương vị tự nhiên của các thành phần khác trong món ăn, giúp cân bằng và làm phong phú hơn hương vị tổng thể của một món. Cay nồng của ớt có thể kích thích vị giác của người ăn, tạo ra cảm giác hứng thú và hưng phấn khi thưởng thức món ăn. Ngoài việc tạo hương vị, ớt còn có thể có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa capsaicin, một chất gây cay mạnh và cũng có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch và hệ thống tiêu hóa.

Khi thời tiết trở lạnh, nếu muốn ăn thứ gì đó có hương vị đậm đà, việc sử dụng ớt để bổ trợ sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn nhiều. Ớt hiểm hay ớt sừng màu sắc vừa đẹp mắt tạo nên sự ngon miệng của nhiều món ăn. Mua ớt về chế biến, nhiều người thường mua vài quả dùng đủ bữa, nhưng lúc cần thiết thì không tiện để đi mua. Nếu mua nhiều về ăn không hết, để vào tủ lạnh ớt thường bị khô héo hoặc bị táp lại ăn không ngon.

Cách bảo quản ớt dùng nửa năm vẫn tươi như mới hái

Để bảo quản ớt tươi lâu, ngay từ lúc mua bạn cần lưu ý cách chọn ớt ngon. Khi chọn ớt hiểm hay ớt sừng, bạn nên chọn những quả còn tươi, màu sắc tươi sáng, căng mịn. Cuống ớt xanh dày, khi sờ vào cả quả cứng, không mềm. Đây là loại ớt tươi mới hái, có thể giữ được hương vị tốt nhất chất lượng khi bảo quản.

Dù bạn mua ớt trong siêu thị hay ngoài chợ nông sản thì cũng cần tự tay chọn những quả ớt đẹp và tươi. Đôi khi ớt do nông dân trồng có thể không đẹp mã hay bóng bẩy bằng ớt trong siêu thị nhưng chúng an toàn và rẻ.

Ớt sau khi mua về mang rửa sạch với nước, phơi cho thật ráo nước. Muốn bảo quản ớt được lâu, bạn cần nhớ ớt không được dính nước, nếu không chúng sẽ bị mốc, nhanh chóng thối rữa, dù có cho vào tủ lạnh thì cũng không còn ngon. Cho nên, trong quá trình xử lý làm sạch ớt, bạn cũng nên loại bỏ những quả bị sâu hoặc không còn tươi để tránh nước thô xâm nhập gây thối.

Sau khi ớt khô nước, bạn dùng kéo cắt bỏ một phần cuống, chỉ để lại một đoạn nhỏ sát phần đầu. Làm như vậy vừa không làm hỏng ớt mà cũng thuận tiện cho việc đóng chai không bị chiếm không gian.

Dùng những chai nước khoáng sạch để ráo nước. Sau đó, ớt đã rửa sạch sẽ cho vào chậu nhỏ, đổ một thìa vài thìa dầu ăn vào. Trộn đều hết để bên ngoài ớt bám một lớp dầu cực mỏng. Tiếp đó, cho ớt vào các chai, không cần nhét chặt, chỉ cần cho vừa đủ là được.

Cuối cùng, vặn chặt nắp rồi cho các chai đựng ớt vào tủ lạnh, sẽ tươi cả đến nửa năm. Nếu ăn ớt trong vòng 1 đến 2 tháng, để ngăn mát tủ lạnh cũng được và mỗi khi gần ăn thì lấy ra, không cần lấy ra trước quá lâu. Lúc đó ớt vẫn giữ được màu và độ cứng ưng ý giúp món ăn của bạn đậm đà, hấp dẫn hơn.

Với cách bảo quản ớt tươi như này, bạn cũng không cần mua quá nhiều. Mua vừa đủ để dùng trong khoảng 1-2 tháng là được. Khi nào dùng hết lại mua tiếp để hương vị được đảm bảo nhất.

Cách bảo quản ớt tươi như này rất đơn giản và không tốn kém, bạn có thể thử bất cứ lúc nào để có ớt dùng tiện dụng, chẳng hạn như trong dịp Tết Nguyên đán sẽ cần dùng ớt nhiều để chế biến, trang trí các món ăn.

Bài viết khác