Thứ Năm, 27 Tháng Tư, 2023

Bỏ tỏi vào ngăn đá hương vị thì y nguyên

Các bà nội trợ hãy thử mẹo hay bảo quản tỏi dưới đây để giữ loại gia vị này trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.


Cách đông lạnh tỏi

Tỏi là gia vị phổ biến trong nấu ăn hàng ngày và còn có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe. Nếu bạn là người không sử dụng tỏi thường xuyên hoặc không muốn lãng phí một ít tép tỏi thừa hoặc không muốn mất công bóc tỏi mỗi lần cần dùng thì phương pháp đông lạnh là lựa chọn tốt để bảo quản tỏi. Với cách này, bạn tách riêng từng tép tỏi chưa bóc vỏ rồi dùng màng bọc thực phẩm, giấy bạc hoặc hũ đựng thực phẩm đậy kín lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau đó, bạn lấy từng tép tỏi ra bóc vỏ để sử dụng khi cần.

Một cách khác đó là dùng tỏi khô sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và vào túi kín. Ép tỏi thành miếng mỏng khoảng 1cm rồi cho vào ngăn đá đông lạnh khoảng 3 giờ. Sau đó lấy tỏi ra và cắt thành hình vuông nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể cho tỏi băm nhuyễn vào khay đựng đá, bọc kín rồi cho vào ngăn đông. Cách làm này có thể để tỏi được lâu mà không bị mất hương vị. Sau khi đun nấu bạn chỉ cần đun lửa vừa phải thì hương vị tỏi vẫn thơm ngon.

Cách bảo quản tỏi trong ngăn mát tủ lạnh

Tỏi khô bóc vỏ rồi rửa sạch, để tỏi đã bóc vào rổ ở nơi thoáng mát cho khô ráo. Sau khi tỏi khô ráo thì cho vào lọ thủy tinh và đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tỏi băm nhỏ còn sót lại sau khi chế biến món ăn cũng có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho tỏi băm cho vào hộp đậy kín và để trong tủ lạnh.

Dùng muối rang bảo quản tỏi

Theo VOV, dùng muối rang bảo quản tỏi là cách vừa nhanh gọn, dễ dàng vừa rất hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà. Bảo quản tỏi với muối vừa có tác dụng hút ẩm trong túi vừa giúp diệt khuẩn để tỏi không bị hư thối, giúp bảo quản tỏi lâu hơn.

Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 50-60gr muối hạt to sau đó rang lên tới khi vàng thì đổ vào một miếng gạc sạch và buộc lại thành nắm. Bỏ tỏi vào túi bóng và cho nắm muối này vào cùng, bóp hết không khí ra ngoài và buộc chặt lại đặt ở nơi thoáng mát, túi tỏi này có thể được bảo quản tới cả năm mà không lo bị biến chất.

Ngâm tỏi với giấm giữ được lâu

Khi bạn ngâm tỏi với giấm không chỉ bảo quản tỏi được lâu hơn và việc ngâm tỏi còn tạo ra món tỏi ngon hơn. Bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch tỏi, để ráo và bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập tỏi với hỗn hợp giấm, đường, ớt, muối hòa tan. Để khoảng 10 ngày bạn sẽ có món tỏi ngâm. Tỏi ngâm giấm có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và bạn có thể dùng dần.
 

VietBF@sưu tập

Bài viết khác