Thứ Bảy, 07 Tháng Mười, 2023

Tắm thôi mà…!

Tắm thôi mà…!

Minh họa: Jay Cee/Unsplash

Ừ thì cũng chỉ là tắm thôi, nhưng xem ra chẳng mấy ai biết nên tắm buổi nào cho tốt.

Thường thì chúng ta chỉ có hai buổi để tắm, đó là buổi sáng sớm, và buổi chiều tối. Ít ai tắm buổi trưa, vì giờ đó thường thì còn đang đi làm. Mà nếu có ở nhà thì cũng chẳng ai muốn tắm.

Tắm buổi sáng: Có lợi đấy, nhưng người nào sợ lạnh, sợ bị teo… cơ bắp thì trốn

Tắm buổi sáng có cái lợi đầu tiên là nó làm mất ngay cảm giác ngái ngủ khi vừa thức dậy. Cái lợi thứ hai là sau một đêm nằm lăn qua lăn lại, toàn thân chúng ta có rất nhiều tế bào chết, và tắm buổi sáng là cơ hội để tẩy rửa chúng ra khỏi cơ thể. Đương nhiên là bằng xà bông.

Ông nào hôm trước nhậu quắc cần câu, mà sáng hôm sau phải dậy sớm đi làm, thì nên tám một phát vào buổi sáng, Tiến sĩ Janet K. Kennedy, nhà tâm lý học lâm sàng chuyên điều trị chứng mất ngủ, làm việc tại New York (Mỹ), cho rằng tắm vào sáng sớm sẽ làm tăng sự tỉnh táo. Điều này đồng nghĩa với việc làm mất cơn say còn vương vấn từ hôm trước, đồng thời loại bỏ mùi bia rượu vốn chẳng thơm tho gì trên cơ thể.

Người nào có thoái quen tập thể dục và buổi sáng, chắc chắn sẽ thích đứng dưới vòi sen tìm cảm giác sảng khoái dưới làn nước lành lạnh đổ xuống.

Còn bà tiến sĩ Shelley Carson làm việc tại Trường Y Harvard (Mỹ) thì khuyên chúng ta nên tắm vào buổi sáng, vì nó làm giảm nồng độ cortisol giúp giảm căng thẳng. Nếu bạn đang bị căng thẳng trong công việc, tắm buổi sáng có thể giúp bạn sáng tạo hơn dưới áp lực công việc.

Minh họa: John Fornander/Unsplash

Tắm buổi tối để ngủ ngon hơn

Nhiều người nói như thế, và khuyên chúng ta hãy thử xem họ nói có đúng không. Tôi đã thử, và có lẽ… đúng như thế, vì làn nước ấm (đương nhiên) xoa dịu cảm giác căng thẳng, mệt mỏi từ công việc.

Nếu bạn đi làm, thi cho dù có đi xe hơi, đến chỗ làm chui vô phòng có máy điều hòa, thì cơ thể, tóc tai bạn cũng sẽ tích tụ các chất gây dị ứng từ không khí, bụi bẩn và mồ hôi suốt cả ngày. Thế nê, tắm vào buổi tối giúp “rửa sạch bụi bẩn trong suốt cả ngày”. Cơ thể sẽ thơm tho, mát mẻ hơn (nhờ lotion), biết đâu sẽ “gợi tình” hơn.

Đặc biệt, tắm vào buổi tối có thể gửi tín hiệu đến não rằng đã đến giờ đi ngủ, giúp cơn buồn ngủ đến sớm hơn.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tắm nước ấm trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ, được gọi là “hiệu ứng tắm nước ấm”. Một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu cho thấy tắm vào buổi tối với nước ấm (ấm thế nào tự bạn điều chỉnh cho phù hợp) sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp chìm vào giấc ngủ nhanh hơn khi tắm từ 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ. Một nghiên cứu trên tạp chí y khoa Journal Sleep Medicine Reviews cũng khuyên tắm vào khoảng từ 8 đến 9 giờ tối, với thời gian tắm không quá 10 phút

Minh họa: Hannah Xu/Unsplah

Cũng theo một nghiên cứu gần đây, tắm nước ấm từ 1 – 3 giờ trước khi đi ngủ giúp ngủ nhanh hơn và giảm huyết áp trước và trong khi ngủ, đặc biệt đối với người lớn tuổi.

Nhớ là tắm bằng nước ấm, chứ đừng dùng nước nóng, vì nước nóng có thể gây hạ huyết áp mạnh. Với những người lớn tuổi lại càng nên tránh tắm nước nóng.

Thế nên, thật khó nói nên tắm buổi sáng hay tắm buổi tối. Nhưng nghĩ làm gì cho tổn thọ, tại sao ta không tắm hai buổi, vì tắm buổi nào cũng tốt mà!

Đằng Vân

https://saigonnhonews.com/

 

Bài viết khác