Thứ Năm, 23 Tháng Chín, 2021

Những người cha phó tế này đã làm nảy sinh ơn gọi linh mục cho con trai mình

Những người cha phó tế này đã làm nảy sinh ơn gọi linh mục cho con trai mình - 1Trang Công giáo Denver chia sẻ câu chuyện của phó tế Michael MacGee và Darrell Nepil ở Colorado (Hoa Kỳ), con trai của họ là Matthew và John.

fr.aleteia.org, Cerith Gardiner, 2021-07-29

Lựa chọn cuộc đời của cha mẹ luôn ghi dấu trên con cái mình. Đôi khi lựa chọn này còn đóng vai trò quan trọng trên ơn gọi của con. Tại Hoa Kỳ, hai phó tế, Michael MacGee và Darrell Nepil đã cảm hứng ơn gọi cho các con mình, bây giờ Matthew và John đều là linh mục.

Các anh chị em hiệp nhất trong ơn gọi tu trì, có khi có cặp song sinh cùng chịu chức một ngày. Đặc biệt trong những gia đình này, có khi người cha là phó tế, người con là linh mục, cả hai được gọi để phục vụ Giáo hội.

Hai cha con cùng phân định

Những người cha phó tế này đã làm nảy sinh ơn gọi linh mục cho con trai mình - 2Ông Michael MacGee và con trai Matthew MacGee

Đã là chồng và là cha, ông Michael MacGee đặt câu hỏi về sự dấn thân phục vụ giáo xứ của mình: “Tôi là thiện nguyện viên trong một số hoạt động của giáo xứ, nhưng tôi cảm thấy Chúa muốn tôi làm nhiều hơn. Và theo tôi, làm phó tế cũng là một cách phục vụ như các công việc phục vụ khác. Ông cũng chưa biết cụ thể chức vụ phó tế này là sẽ làm những gì và không đoán được mức độ học hành khó khăn trong những năm chuẩn bị này như thế nào, thêm nữa ông còn gặp khó khăn trong phân định. Đã có rất nhiều nghi ngờ trên đường đi. Và ông xin Chúa hướng dẫn ông trên hành trình của mình. Lời cầu nguyện của ông đã được Chúa nhậm lời… một cách bất ngờ.

Và cuộc hành trình của Matthew MacGee, con trai ông đã tăng thêm lòng tin tưởng cho ông. Ông thấy con mình kiên trì dấn thân trên con đường đức tin, ước mong đào sâu mối quan hệ cá nhân với Chúa Kitô. Cho đến khi ông bắt đầu lắng nghe con mình, để phân định xem Chúa có gọi mình trong ơn gọi chức thánh không. Ông giải thích với trang Công giáo Denver: “Nhìn thấy con trai tôi, một thanh niên ở tuổi hai mươi, mở lòng ra để đón nhận thánh ý Chúa và sẵn sàng dâng hiến đời mình cho Chúa đã làm cho tôi có thêm can đảm. Can đảm để tiếp tục cuộc hành trình của tôi, để đi đến cùng.” Có điều ông không biết, chính sự phân định của ông đã có một vai trò quan trọng trong đời sống đức tin của con trai mình. Linh mục Matthew kể lại: “Nhìn cha can đảm và kiên trì phân định để tìm ý Chúa, đã làm cho tôi có thêm can đảm để làm điều tương tự như cha.”

Tháng 5 năm 2009, ông Michael MacGee nhận bí tích và trở thành phó tế. Cùng năm đó, con trai ông là Matthew bắt đầu vào chủng viện. Mối quan hệ của họ được xây dựng vững mạnh. Bằng cách nhận ra Chúa Quan Phòng đã sắp xếp cho hành trình của mình, cha và con trai tương trợ nhau trong sứ vụ. Linh mục Matthew nói: “Khi cha tôi gọi tôi là ‘cha’, đó là giây phút lạ lùng đối với tôi. Cha là người cha sinh ra tôi, nuôi dạy tôi lớn lên, nhưng có một cái gì đó khác biệt khi chúng tôi phục vụ trên bàn thờ. Có một sự đảo ngược vai trò khi chúng tôi mang của ăn thiêng liêng đến cho giáo dân.” Hiện nay hai cha con phục vụ tại các giáo xứ khác nhau trong tổng giáo phận Denver.

Khi ơn gọi bắt đầu từ một mẹo nhỏ

Những người cha phó tế này đã làm nảy sinh ơn gọi linh mục cho con trai mình - 3Ông Darrell Nepil và con trai John Nepil

Câu chuyện của hai cha con Darrell và John Nepil thì hoàn toàn khác. Nơi hai cha con này, người cha Darrell Nepil đã là phó tế khi người con nhận ra mình có ơn gọi chức thánh.

Tuy được lớn lên trong đức tin của cha mẹ, nhưng John chẳng có một mong muốn nào phục vụ Giáo hội dưới “bất cứ hình thức nào.” Để làm cho con mở mắt mở lòng với ơn Chúa, cha mẹ của John lựa phương pháp cổ điển. Họ quyết định gởi John đến cuộc họp của thanh niên công giáo. Nhưng để bảo đảm John đi đúng đường, gia đình Nepils dùng một phương pháp ít cổ điển hơn. “Vợ tôi và tôi gần như phải dùng đến chiêu dụ tiền (…) chúng tôi biết John không thích đi, nhưng chúng tôi biết các phản hồi rất tốt, đến mức chúng tôi nói với nhau “bất kể với giá nào, chúng tôi sẽ làm điều này cho bằng được”. Cha mẹ anh John đề nghị tha khoản nợ 500 đồng nếu John chịu đi đến cuộc họp này với anh trai.

Trong thời gian tĩnh tâm, John đã sống kinh nghiệm của một cuộc trở lại chớp nhoáng

Khi về nhà, cha mẹ thấy John là một John mới. Ông Darell Nepil nhớ lại: “Trong thời gian tĩnh tâm, John đã sống kinh nghiệm của một cuộc trở lại chớp nhoáng. Sau đó, anh để Chúa Kitô có một chỗ trong đời sống của mình.” Và hôm nay, John ý thức được tác động đời sống chứng tá của cha mình: “Tôi đã có thể dựa vào đức tin và sự chính trực của cha tôi trong suốt những năm tuổi vị thành niên khó khăn của tôi. Ông là tấm gương đích thực của một người luôn trung thành với các nguyên tắc của mình và, sâu đậm hơn, đó là tình yêu của ông với Chúa Kitô, Đấng ông đã dốc toàn tâm toàn trí để phục vụ.”

Khi ông Darrell bị đột quỵ năm 2018, John đến thăm cha. Mỗi ngày anh dâng thánh lễ cho cha mình ở bệnh viện. “Đây là giây phút thân mật và đặc ân nhất mà tôi chưa bao giờ chia sẻ được với cha tôi. Đó là món quà phi thường đã thực sự thay đổi mối quan hệ của chúng tôi.” Với người cha, những giây phút này mang một ý nghĩa lớn lao: “Tôi cảm thấy đây là một trong những điều tuyệt vời đã giúp tôi hồi phục sức.”

Còn với linh mục John Nepil, hai ơn gọi của họ đã làm lớn lên nơi mỗi người “lòng khao khát chân thành để phục vụ Chúa Kitô”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

5 BỘ PHẬN THỊT GÀ RẤT HẠI NHƯNG BẠN CỨ PHẢI  ĂN CHO BẰNG ĐƯỢC

5 BỘ PHẬN THỊT GÀ RẤT HẠI NHƯNG BẠN CỨ PHẢI ĂN CHO BẰNG ĐƯỢC

29/03/2023

Thịt gà là món dễ ăn và người ta có thể ăn hết con gà mà không chừa lại thứ gì. Tuy nhiên, đa phần những bộ phận hại sức khỏe liệt kê dưới đây lại là món chúng ta khoái khẩu nhất.

Art