Thứ Năm, 08 Tháng Tư, 2021

Tu viên nơi các xơ lành mạnh ở với các xơ bị chứng lang-đơn-đao

Tu viên nơi các xơ lành mạnh ở với các xơ bị chứng lang-đơn-đao - 1
Dòng các nữ tu Con Chiên Lành

fr.aleteia.org, Clarisse de Reboul, 2018-03-20

Dòng các nữ tu Con Chiên Lành ở thị trấn Trắng vùng Indre, nước Pháp là nơi các cô gái trẻ bị chứng lang-đơn-đao có thể sống ơn gọi của mình, các cô gái này được các xơ lành mạnh cùng đồng hành trong đời sống tu trì, một đời sống cộng đoàn lạ kỳ và phong phú.

Mẹ Thánh Têrêxa đã phải nói với các tín hữu kitô: “Đời sống là đời sống, phải bảo vệ đời sống!”. Bảo vệ giá trị tuyệt đối của đời sống, của tất cả đời sống, đó là cuộc đấu tranh mà nữ tu Line đặc biệt bảo vệ khi xơ thành lập một cộng đoàn chủ yếu đón nhận các nữ tu bị hội chứng lang-đơn-đao.

Khởi sinh một cộng đoàn mới

Chính khi gặp Véronique, cô gái trẻ bị chứng lang-đơn-đao mà nữ tu Line nhận ra ơn gọi của mình. Xúc động bởi đức tin của cô Véronique và khát khao được theo Chúa Giêsu trong đời sống thánh hiến mà năm 1985 Line trở thành xơ Line và thành lập cộng đoàn các nữ tu Con Chiên lành để giúp các xơ bị khuyết tật đáp trả lời kêu gọi của Chúa Giêsu. Duy nhất trong ơn gọi này, cộng đoàn được nâng lên như một Cơ sở tôn giáo của đời sống chiêm nghiệm do Đức Giám mục Pierre Plateau thành lập năm 1999 sau khi tham khảo với Rôma và được Đức Giám mục Armand Maillard chứng nhận hiến chế Dòng năm 2011.

Một nối kết ấn tượng

Một nữ tu bị chứng lang-đơn-đao xác nhận: “Qua đời sống của chúng tôi, chúng tôi làm chứng, rằng chúng tôi là quý báu dưới mắt Chúa và thế giới”. Sinh động cũng như mong manh phát sinh từ sự phong phú của tình yêu, tất cả các nữ tu tiểu đệ Con Chiên Lành theo ơn gọi để sống đời sống thánh hiến chiêm nghiệm, tổ chức theo luật thích ứng với chân dung của cộng đoàn và với các cơ cấu phù hợp cho tình trạng khuyết tật của các nữ tu bị lang-đơn-đao. Không trực thuộc vào một cộng đoàn nào, Dòng cảm nghiệm theo “tiếng nói nhỏ” của Thánh Têrêxa. Sự gần gũi về mặt địa lý với đan viện các sư huynh đan tu ở Fontgombault giúp cho cộng đoàn nhỏ này được dựa vào các người anh vững vàng.

Kết hiệp với nhau trong lời khấn trọn, dù bị lang-đơn-đao hay không bị, các nữ tu Dòng Con Chiên Lành là chứng nhân sống động cho các phong phú của một tình trạng mong manh. Xơ cho biết: “Chúng tôi là một gia đình”. Hàng ngày các xơ lành mạnh phục vụ các xơ bị chứng lang-đơn-đao, trọng tâm sứ mạng của họ. Dù có các khác biệt chia cách giữa họ với nhau, nhưng một sự hiệp nhất phát huy được thấy trên khuôn mặt của họ, các xơ giải thích: “Người bị chứng lang-đơn-đao là người mang Tình yêu đến cho thế giới và sự Hiệp nhất luôn được xây dựng cho Tình yêu”.

Bảo vệ sự sống

Sự hiện hữu của cộng đoàn này đơn thuần nhắc mọi sự sống đều quý báu dưới mắt Chúa Kitô và Chúa Giêsu gọi tất cả mọi người, không phân biệt một ai. Dĩ nhiên vấn đề nhận định có thể hơi phức tạp với những người có khả năng trí tuệ bị giảm và chỗ đứng trong gia đình tu sĩ của họ có thể khó tìm thấy. Với sự lo âu rất nhân bản này, các xơ đã có câu trả lời thật đơn sơ: “Như tất cả mọi đời sống đạo, khi Chúa Giêsu gọi ai thì người đó được triển nở”.

Cộng đoàn các Nữ tu Con Chiên Lành muốn cộng đoàn mình là nơi mà các cô gái trẻ bị chứng lang-đơn-đao có thể tìm được nơi tiếp nhận họ, nơi phẩm chất của mọi đời sống trước mặt Chúa đều bằng nhau. Về vấn đề này, xơ Line cho biết: “Bị thương tổn trí tuệ nhưng các nữ tu không khuyết tật trong tương quan với Chúa!”

Kín đáo, các xơ ý thức và hạnh phúc về ý nghĩa đời sống của họ. Các xơ chia sẻ: “Hiến cuộc sống của mình cho Chúa để bảo vệ cuộc sống là rất quan trọng. Chúng tôi xin Chúa gởi các cô gái lành mạnh đến, để làm chứng rằng, mọi cuộc sống đều quý báu”.

Ngày 19 tháng 10 năm 2017, các nữ tu được mời về Vatican dự buổi Hội thảo Quốc tế về khuyết tật, dịp này các nữ tu được gặp Đức Phanxicô, với các xơ, đây là niềm vui lớn được làm chứng đời sống tu trì của mình với Đức Giáo hoàng.

Tu viên nơi các xơ lành mạnh ở với các xơ bị chứng lang-đơn-đao - 2

Marta An Nguyễn dịch

Bài viết khác

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không?

Có đúng là Kênh Youtube của TGP Saigon quảng cáo thuốc “XYZ”… không?

16/07/2021

Gần đây có quá nhiều những lần xem các kênh Youtube thuộc các thể loại: ca nhạc, thời sự, đài phát thanh, đài truyền hình, và nhất là một số bài giảng của một số cha, em thấy nhiều quảng cáo rất kỳ cục, nhưng không biết làm sao!

Bệnh nhân tiểu đường nên làm gì bên cạnh việc uống thuốc

Bệnh nhân tiểu đường nên làm gì bên cạnh việc uống thuốc

16/07/2021

Để việc điều trị bệnh tiểu đường có hiệu quả, bên cạnh việc uống thuốc và theo dõi đều đặn với bác sĩ, những điều chính mà ta cần chú ý để điều chỉnh lối sống của mình là: Để ý đến và điều chỉnh cách ăn uống cho thích hợp. Tránh thuốc lá...

Muối Diêm (Nitrate) Và Hàn The (Borax) Trong Thực Phẩm Hàng Ngày

Muối Diêm (Nitrate) Và Hàn The (Borax) Trong Thực Phẩm Hàng Ngày

23/07/2021

Nó được dùng làm chất bảo quản thịt được chế biến như dồi xúc xích, ham, jambon, lạp xưởng, nem chua. Với những thông tin cho rằng nó là chất gây ung thư cần nên tránh. Thực sự là như thế nào? Dù muốn dù không, thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày...

Art