Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai, 2020

Vị nữ tu là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020

Tạp chí TIME vừa vinh danh nữ tu Norma Pimentel, Giám đốc điều hành tổ chức Thiện nguyện Công giáo Thung lũng Rio Grande ở bang Texas (Mỹ), là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2020.

Vị nữ tu là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 - 1
Nữ tu Pimentel tại bức tường ngăn cách bang Texas của Mỹ với Mexico - ảnh: CNS

 

“Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước”, những Lời đó trong Phúc Âm theo thánh Matthêu đã trở thành nền tảng cho hành trình bác ái mà sơ Pimentel hằng theo đuổi. Vị nữ tu của dòng Thừa sai Chúa Giêsu Kitô luôn túc trực ở tuyến đầu bằng vòng tay luôn rộng mở trong suốt 3 thập niên qua, mang đến thức ăn và nơi nghỉ tạm cho những con người tìm cách vượt biên giới Mỹ - Mexico ở địa phận bang Texas, với mong mỏi về một tương lai tươi sáng hơn.

Trung tâm cưu mang di dân

Trong những năm gần đây, sơ Pimentel là gương mặt tích cực vận động cho di dân bất hợp pháp tại biên giới Mỹ - Mexico vẫn có quyền được hưởng viện trợ nhân đạo. Trung tâm do sơ quản lý đã khai trương lưu xá đầu tiên tại nhà thờ Thánh Tâm ở McAllen vào năm 2014, bắt đầu cung cấp cho di dân những thứ căn bản nhất, bao gồm cơ hội được tắm táp và một chén súp nóng. Trước nhu cầu ngày càng tăng, họ buộc phải chuyển sang một khu vực từng đặt nhà dưỡng lão, và dần dần dọn đến một trung tâm mới, lớn hơn ở khu trung tâm thành phố vào năm 2019.

Vị nữ tu là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 - 2
Một dịp gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

Dưới sự dẫn dắt của vị nữ tu, tổ chức Thiện nguyện Công giáo Thung lũng Rio Grande trong ngần ấy năm đã giúp đỡ hơn 100.000 người trong cảnh khó khăn. Trung tâm nhận được sự hỗ trợ và tấm lòng nhân ái trên khắp nước Mỹ. Trước khi dịch Covid-19 ập đến, nơi này luôn nhận được những lời đề nghị giúp đỡ từ nhiều tổ chức thiện nguyện ở khắp nơi. Nữ tu Pimentel cho biết, trung tâm cưu mang phần lớn là phụ nữ và trẻ em, những người vừa được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ phóng thích và đang chờ cơ hội được cấp quyền tị nạn. Trong những năm trước đó, các đặc vụ biên phòng có thói quen đưa người đến trước cổng trung tâm ở McAllen ngay sau khi họ được phép rời khỏi nơi tạm giữ của chính quyền liên bang.

Tuy nhiên, Ðiều khoản Bảo vệ Di dân Mới, có hiệu lực từ tháng 1.2019, quy định di dân đang xin tị nạn tại Mỹ vẫn phải tiếp tục lưu trú ở Mexico, thay vì được phép nhập cảnh và chờ nghe phán quyết của tòa như trước đây. Trước khi điều khoản trên được thi hành, trung tâm của sơ Pimentel tiếp nhận gần 1.000 người mỗi ngày, và ai nấy đều được cung cấp những nhu cầu cần thiết nhất. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi sau khi điều luật trên được áp dụng, vì số dân nhập cư có thể đặt chân lên đất Mỹ qua đường biên giới phía nam với Mexico giảm mạnh, chỉ còn từ 10 - 40 người một ngày, vào cuối năm 2019.

Vị nữ tu là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 - 3
Sơ là gương mặt tích cực vận động cho quyền lợi của di dân

 

Những mảnh đời khốn khổ

“Hiện nhiều người bị mắc kẹt ở đó [Mexico], họ trở thành người vô gia cư. Họ đối mặt với quá nhiều hiểm nguy và bị ngược đãi; chưa kể đến các tổ chức tội phạm và những tệ nạn tương tự”, sơ chia sẻ với Catholic News Agency.

Những khoản đóng góp thiện nguyện cho trung tâm đều được sắp xếp và phân phát cho các nhóm làm việc với di dân dọc theo biên giới Mỹ - Mexico. Hiện có những tổ chức lớn đang tìm cách cải thiện đời sống sinh hoạt hằng ngày cho dân nhập cư ở Matamoros, Mexico, sát Brownsville của Texas. Các tình nguyện viên thường xuyên vượt biên giới đến Matamoros, nơi nhiều gia đình đang tá túc trong những túp lều tạm bợ. Họ mang theo đồ dùng vệ sinh, thức ăn và bất cứ thứ gì những người ở đây có thể cần đến. Ước tính có khoảng 650 di dân đang tạm cư tại đây, giảm mạnh so với hàng ngàn người vào thời cao điểm.

Dịch Covid-19 càng gây khó khăn hơn cho nỗ lực hỗ trợ những gia đình dân nhập cư dọc theo biên giới hai nước. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ngừng hoạt động đi lại không cần thiết giữa Mỹ - Mexico, và đóng băng vô thời hạn chương trình tiếp nhận người tị nạn. Ở Matamoros, nữ tu Pimentel thường xuyên bắt gặp nhiều gia đình đang chờ đợi ở biên giới. Họ chẳng có gì ăn ngoại trừ những thứ được các tổ chức viện trợ mang đến. Matamoros là một trong những thành phố nguy hiểm nhất thế giới, với nạn bắt cóc, giết hại thường xuyên xảy ra. “Tôi vô cùng đau lòng khi phải nhìn thấy những đứa trẻ trong tình trạng thảm thương đến thế”, nữ tu nhớ lại.

Vị nữ tu là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 - 4

 

Bên cạnh các nhu cầu thiết yếu, tổ chức Thiện nguyện Công giáo Thung lũng Rio Grande còn cung cấp sự hỗ trợ về pháp lý, giải thích cho các di dân vốn chẳng biết gì về cách thức hoạt động của hệ thống di trú tại Mỹ. Ðối với nữ tu Pimentel, giúp đỡ những con người tha hương, không còn nơi chốn nương náu chính là một phần của đức tin Công giáo mà mọi tín hữu đều hướng đến. “Nếu chúng ta tin vào lòng thương xót của Chúa, Chúa luôn bảo với chúng ta rằng hãy mở rộng vòng tay chào đón người lạ, cho người đói được no lòng, mang đến tấm áo cho kẻ rách rưới. Chúa Giêsu hiện diện ở những con người đang bị tổn thương và thống khổ xung quanh chúng ta”, sơ nhấn mạnh.

Ðức cha Daniel Flores, Giám mục giáo phận Brownsville, đã ca ngợi nỗ lực không mệt mỏi của vị nữ tu và gởi lời chúc mừng nhân dịp sơ được tạp chí TIME bầu chọn là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2020: “Xin cảm ơn nữ tu. Sơ đã giúp tất cả chúng ta xích gần nhau, cùng đối mặt những thách thức. Sơ giúp chúng ta học được cách làm sao chìa bàn tay đến với mọi người, bằng cách nào bảo vệ những người dễ bị tổn thương, cũng như không bao giờ mất đi niềm hy vọng và trở thành dấu chỉ của Chúa Giêsu trên thế giới này”.

 

GIANG VÔ YÊN

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Art