Thứ Ba, 09 Tháng Hai, 2021

Linh mục dòng Đa Minh Austriaco tìm cách phát triển vắc-xin cho người nghèo

Linh mục dòng Đa Minh Austriaco tìm cách phát triển vắc-xin cho người nghèo - 1

Linh mục Nicanor Austriaco, nhà sinh vật học và thần học người Phi Luật Tân sống tại Mỹ hiện đang nghiên cứu để phát triển một loại vắc-xin chống Covid dành cho những người nghèo nhất.

Nhà sinh học phân tử, nhà nghiên cứu chính của phòng thí nghiệm nghiên cứu Austriaco, thuộc Trường Cao đẳng Quan phòng, cơ sở giáo dục đại học công giáo có trụ sở tại Providence, Rhode Island (Hoa Kỳ), Linh mục dòng Đa Minh Nicanor Austriaco đang thực hiện một dự án hơi điên rồ có tên “Pagasa” (‘hy vọng’ tiếng thổ ngữ Tagalog).

Sau hai mươi năm nghiên cứu các cơ sở phân tử của bệnh ung thư bằng cách dùng tế bào nấm men, bây giờ linh mục hy vọng sẽ phát triển một loại vắc-xin uống chống Covid-19 từ nấm men, có thể dùng trong các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình, như ở Phi Luật Tân. Một niềm hy vọng ớn lao cho hàng triệu người trên thế giới.

Trang Aleteia tiếng Tây Ban Nha đã gặp linh mục Nicanor Austriaco.

Aleteia: Cha là linh mục và là khoa học gia. Điều này có ngược nhau không?

Linh mục Nicanor Austriaco: Tôi đã gặp Chúa khi tôi học xong tiến sĩ sinh học ở Hoa Kỳ, vì vậy tôi là nhà khoa học trước khi chịu chức. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng không kỳ lạ đâu. Như Thánh Gioan-Phaolô II đã nhắc nhở Giáo hội, đức tin và lý trí đều là ơn của Chúa.

Cha mô tả Covid-19 như thế nào? Vi-rút này có phải là ngày cánh chung?

Covid-19 là bệnh hô hấp đường phổi do một loại coronavirus mới gây ra với mức độ đại dịch. Thế giới đã trải qua nhiều đại dịch và sẽ có kinh nghiệm thêm một lần nữa. Các đại dịch là một phần trong kết cấu lịch sử. Theo quan điểm thần học, đại dịch có thể vừa là thời gian trừng phạt vừa là thời điểm đổi mới.

Cha nghĩ các loại vắc-xin đã được dùng và những loại đang được phát triển là an toàn? Chúng ta sẽ không gặp nguy hiểm khi tiêm chủng?

Vắc-xin được xem là đáng tin cậy trong các thử nghiệm lâm sàng. Tôi nghĩ mọi người nên đi tiêm phòng để bảo vệ chính mình và người thân. Chúa đã cho các nhà khoa học cơ hội phát minh ra vắc-xin chống lại Covid-19 trong thời gian kỷ lục. Bây giờ chúng ta phải dùng các loại vắc xin này để bảo vệ người lớn tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất nhằm chấm dứt đại dịch. Đây là điều mà nhiều chính phủ trên thế giới đang làm. Nếu không có vắc-xin, mọi người sẽ tiếp tục mắc bệnh và một số sẽ tiếp tục tử vong, đặc biệt là người lớn tuổi.

Đây là một ý tưởng điên rồ, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy là nó có thể làm được.

Phát triển một vắc xin cho người nghèo, liệu có thực hiện được không và khả thi không?

Người nghèo được Chúa yêu thương. Chúng ta phải cung cấp vắc-xin miễn phí cho họ. Vì lý do đạo đức, chúng ta phải chăm sóc những người không có gì, và vì lý do khoa học, vì người nghèo thường sống ở những khu vực đông dân cư, nơi vi-rút thường trú ngụ ở đó. Nếu chúng ta muốn diệt trừ nó, chúng ta phải chủng ngừa cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị bệnh nhất.

Cha có thể cho chúng tôi biết về loại vắc xin cha đang nghiên cứu không?

Tôi là nhà sinh học phân tử chuyên về nấm men, tôi đang thử phát triển một hệ thống vắc xin dựa trên nấm men chống lại Covid-19, sẽ rẻ hơn và dễ thực hiện hơn so với các vắc xin tiêu chuẩn hiện có. Đây là một ý tưởng điên rồ, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy là nó có thể làm được. Tôi đã khởi phát từ phòng thí nghiệm của tôi về dự án này sau khi biết các khó khăn của người dân Phi Luật Tân để có thể có và triển khai các loại vắc-xin đã được phát triển trên thế giới. Chúng tôi đã bắt đầu phát triển vắc-xin và sẽ mất vài tháng để xác định xem nó có hiệu quả trên động vật hay không.

Ai tài trợ cho nghiên cứu của cha? Cha đã có người ủng hộ hoặc nhà tài trợ chưa?

Tôi có một khoản trợ cấp nhỏ của Trường  Cao đẳng Quan phòng để hỗ trợ các giai đoạn tiền lâm sàng trong kế hoạch phát triển vắc-xin của chúng tôi. Hiện tại, mục tiêu chính của chúng tôi là phát triển hệ thống và sau đó thử nghiệm hệ thống trên chuột để xem nó có hoạt động hay không. Nếu vắc-xin hoạt động trên động vật, thì các bước tiếp theo cần được triển khai. Tôi không có ai ủng hộ đặc biệt cũng không có ân nhân nào tài trợ và hiện tại tôi cũng không đi tìm. Chúa đã cung cấp cho chúng tôi đủ tiền để bắt đầu công việc. Tôi biết Ngài sẽ cung cấp những gì chúng tôi cần sau này nếu tiến trình tiến hành tốt. Chúng tôi chưa có tên cho vắc-xin vì chúng tôi vẫn đang trong quá trình phát triển. Dự án có tên Projet Pagasa, tiếng Phi Luật Tân có nghĩa là “hy vọng”.

Cuối cùng, cha nghĩ liều vắc-xin nào tốt nhất cho tâm hồn khi đối diện với sự chán nản, buồn bã và vô vọng?

Tình bạn thân thiết và mật thiết với Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc là liều thuốc an ủi cho tâm hồn!

Marta An Nguyễn dịch

Tu sĩ nhà sinh học Dòng Đa Minh nói về một chữa trị có thể có cho coronavirus

Tôi đau buồn vì nỗ lực của các ký giả báo New York Times bác bỏ hoặc giảm thiểu việc dùng hydroxychloroquine để có thể chữa trị Covid-19.

Là nhà sinh học phân tử, điều làm tôi quan tâm là thử nghiệm lâm sàng ở Pháp đã có kết quả tốt, nhất là trong các trường hợp cực kỳ quá nặng. Đúng, đây là một thử nghiệm trên tầm mức nhỏ, nhưng nếu bệnh nhân đọc văn bản, thì nó rất nghiêm túc cho những ai muốn làm, đó là một nghiên cứu thí điểm. Và nó cho thấy chloroquine đã rút ngắn thời gian đáng kể để bệnh nhân loại bỏ vi-rút ra khỏi hệ thống của mình.

Cũng đáng chú ý, một bài báo trước từ một phòng thí nghiệm Trung quốc – một lần nữa, họ rất quan tâm đến các điều tra độc lập – đã chứng minh chloroquine có thể ngăn chặn sự sinh sản của vi-rút trong ống nghiệm.

Và họ đã cung cấp cơ chế hoạt động cho tác dụng chống vi-rút này, đó là một cơ chế hợp lý. (Đối với các nhà sinh học phân tử, cơ chế tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới!). Ngắn gọn, nó làm thay đổi pH các bộ phận của tế bào cần thiết cho sự sinh sản vi-rút.

Trong bài báo của họ, các nhà sinh học Trung quốc đã đưa ra một dự đoán về việc dùng chloroquine trên bệnh nhân: “Vì vậy, với một liều lượng an toàn, nồng độ chloroquine trong tế bào trên có thể đạt được để ngăn việc nhiễm  Sars-CoV-2.” Đây là một dự đoán dường như đã được khẳng định trong nghiên cứu lâm sàng ở Pháp.

Tôi hy vọng nghiên cứu lâm sàng có vẻ vững chắc và được hỗ trợ bằng các chứng nghiệm phân tử của chức năng chống vi-rút.

Và cuối cùng chloroquine rất rẻ và dễ có sẵn: với toa thuốc, tôi có thể đi bộ đến tiệm thuốc mua một viên 200 mg cho PHP85 (tương đương với 1,30 $). Tôi biết họ có sẵn vì tôi đã kiểm trực tuyến. Và đây là một tiệm thuốc tình cờ ở Manila! Theo nghiên cứu, uống 3 viên một ngày trong vòng 6 ngày sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ con  Sars-CoV2. Và tác dụng phụ của việc dùng chloroquine ngắn hạn là ít. Và chỉ tốn khoảng 30 $.

Cuối cùng, bất chấp những gì báo New York Times nói, tôi rất lạc quan với tiến triển này. Tôi nghĩ tiêu đề của họ đã sai lệch. Đúng, các thử nghiệm còn ít, Nhưng không phải là bất ngờ trong đại dịch. Các thử nghiệm dù ít nhưng thực sự vững chắc, trong giới hạn thực tế các thử nghiệm lâm sàng trong thời khủng hoảng toàn cầu.

Dù vậy, khi hai nghiên cứu trong ống nghiệm và ngoài ống nghiệm hội tụ, đó là dấu hiệu đáng lạc quan. Đặc biệt là khi bệnh nhân có một cơ chế hoạt động hợp lý và phù hợp với những gì chúng ta biết về sự sinh sản của vi-rút.

Cuối cùng nó phải được Cơ quan Lương thực, Thực phẩm (FDA) kiểm tra. Nhưng đó đã là điểm! Thay vì ồn ào trước khám phá khoa học này, tôi sẽ cầu nguyện để điều này mang lại nhiều kết quả!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

12/05/2023

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có...

Nước chấm gà luộc

Nước chấm gà luộc

26/05/2023

Gà luộc là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng để ăn gà luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Dưới đây là công thức cách làm nước chấm gà luộc siêu đơn giản mà vô cùng đậm vị, được rất nhiều người ưa thích.

Art