Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, 2021

Tại sao một số lọ thuốc có nắp khó mở?

Tại sao một số lọ thuốc có nắp khó mở? - 1
 
Chúng ta thường thấy những lọ thực phẩm chức năng (glucosamin bổ khớp, sụn cá mập…), các loại vitamin tổng hợp… nhập từ nước ngoài về thường có phần nắp thiết kế hơi lạ, rất khó mở. Kể cả người lớn, có những người còn loay hoay không biết làm thế nào để mở được lọ thuốc ra. Mặc dù rất phổ biến ở nước ngoài, nhất là các nước phát triển, nhưng hình như đối với các loại thuốc sản xuất ở trong nước vẫn ít nhà sản xuất quan tâm đến vấn đề này.

Mặc dù có nhiều kiểu và dạng thiết kế khác nhau, nhưng phổ biến nhất là giống như lọ aspirin ở hình trên, muốn mở phải ấn thật chặt xuống và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Chứ không thể mở theo cách thông thường là xoay ngược chiều kim đồng hồ! Mục đích là để tránh trẻ em tự động mở và uống thuốc, đề phòng ngộ độc và quá liều.

Nhớ thời xưa, ở Việt Nam trẻ con đặc biệt thích viên dầu cá, dù vị rất tanh. Có nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc Vitamin A do uống quá nhiều viên dầu cá.


Tại sao một số lọ thuốc có nắp khó mở? - 2
Dầu cá

Bác sĩ Henri J. Breault, sinh năm 1909 ở Ontario - Canada, ông tốt nghiệp đại học Western Ontario, sau đó làm việc tại khoa Nhi bệnh viện Hotel Dieu, Windsor - Canada. Năm 1957, ông làm trưởng khoa Nhi và giám đốc trung tâm chống độc của bệnh viện. Thời đó, có rất nhiều trẻ em phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc thuốc, đa số do chúng tự ý mở lọ thuốc ra uống. Mặc dù đã rất cố gắng dùng các biện pháp cảnh báo, tuyên truyền… nhưng hiệu quả vẫn không như mong đợi, số lượng trẻ em bị ngộ độc hàng năm không hề giảm. Trung bình một năm ở Windsor, có đến 1000 trường hợp ngộ độc và 1 trường hợp tử vong do vô tình dùng thuốc quá liều, mà đa số là trẻ em.

Ông nảy ra ý tưởng sản xuất ra một loại bao bì an toàn đối với trẻ em, làm cho trẻ em khó có thể tự mở ra được (Child-resistant packaging, child proof cap, safety cap…). Năm 1967, ông đã đăng ký bản quyền thành công loại nắp “Palm N’ Turn”, ấn và xoay. Đến nay, loại nắp hộp này vẫn được sử dụng nhiều nhất, không chỉ đối với thuốc, thực phẩm chức năng mà còn dùng trong cả các sản phẩm gia đình như: hóa chất tẩy rửa…

Tại sao một số lọ thuốc có nắp khó mở? - 3
Bác sĩ Henri J. Breault (1909 - 1983)


Nhờ phát minh của ông mà số ca ngộ độc hàng năm ở Windsor đã giảm tới 91%. Năm 1997, nhờ những đóng góp của mình đối với nền y học Canada, ông đã được vinh danh và ghi tên vào Canadian Medical Hall of Fame.

Tham khảo và ảnh cdnmedhall

 

Bài viết khác