Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, 2019

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI cho Windows 10

Trong bản cập nhật Windows 10 May 2019, Microsoft đã chính thức bổ sung 2 bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất vào hệ điều hành để chúng ta có thể dùng ngay, không cần phải cài thêm các app bên ngoài nữa. Bộ gõ hỗ trợ cả kiểu gõ TELEX lẫn kiểu VNI, bạn quen cái nào thì dùng cái đó.

Trước khi làm theo, đảm bảo máy tính cùa bạn đã được cập nhật lên Windows 10 May 2019 Update.

1. Hướng dẫn để bật bộ gõ tiếng Việt trên Windows 10

Đầu tiên bạn nhấn vào chữ EN hoặc ENG trên thanh đồng hồ, như hình mình đánh dấu ở đây.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI cho Windows 10 - 1
Trong màn hình kế tiếp, bạn nhấn nút Add a preferred language, tìm tiếng Việt rồi nhấn nút Add. Trong màn hình kế tiếp, bạn sẽ được hỏi là có cần cài ngôn ngữ hiển thị luôn không và có cần cài bộ đọc chữ không, nếu không cần thì bạn có thể bỏ tick chúng để tiết kiệm thời gian (và tiết kiệm dung lượng). Mặc định bộ gõ đã được chọn rồi, bạn cũng không cần chọn nữa làm gì.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI cho Windows 10 - 2

Sau khi ngôn ngữ đã được thêm thành công, bạn sẽ thấy tiếng Việt xuất hiện ở giao diện như hình. Nhấn vào nút Options để kích hoạt các bộ gõ.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI cho Windows 10 - 3

Trong màn hình kế tiếp, chọn Add a Keyboard để thêm bàn phím. Bạn chọn hết 2 bàn phím Vietnamese Telex và Vietnamese Number Key-based (VNI) để thêm vào danh sách bộ gõ có thể dùng.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI cho Windows 10 - 4

Sau đó đóng cửa sổ cài đặt ngôn ngữ, quay trở lại Desktop, bấm vào nút ENG trên thanh đồng hồ một lần nữa, bạn sẽ thấy hai bộ gõ của mình. Hãy chọn VNI hoặc TELEX tùy theo ý thích và thói quen của bạn.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI cho Windows 10 - 5
 

2. Cảm nhận nhanh bộ gõ tiếng Việt cho Windows 10 May 2019


Nói về cách hoạt động và cách gõ, bộ gõ này y hệt như Unikey và không có điểm gì khác biệt nên bạn quen với cách gõ TELEX hay VNI thì đều có thể dùng tiếp như đó giờ mình dùng, không phải làm quen gì lại. Mất khá nhiều thời gian để Microsoft có thể tích hợp bộ gõ tiếng Việt vào Windows 10, cuối cùng thì cũng có hàng, một điểm cộng dành cho Microsoft.

Trong các ứng dụng của Microsoft, ví dụ như trình duyệt Edge, bộ gõ này chạy ngon lành không gặp bất kì vấn đề gì. Nhưng khi dùng một số app bên thứ 3, chẳng hạn như Chrome hay Firefox, khi gõ chữ sẽ bị gạch dưới mà mình không rõ lý do là gì. Các app khác như Microsoft Visual Studio thì chưa thấy bị.

Cũng may là tính đến thời điểm hiện tại cái gạch dưới này không ảnh hưởng gì tới việc sử dụng của mình. Anh em xài có thấy lỗi hay bị gì không xài được không?
 

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI cho Windows 10 - 6

Anh em cũng lưu ý rằng bộ gõ của Windows 10 chỉ là bộ gõ, không có các tính năng chuyển bảng mã như Unikey đâu. Do đó nếu anh em nào cần phải sử dụng các công cụ này thì vẫn phải cài Unikey mới được.

Bài viết khác

Noel: sinh nhật Đức Giêsu?

Noel: sinh nhật Đức Giêsu?

24/12/2020

Thật ra, lễ Noel không phải là lễ mừng Sinh nhật Đức Giêsu. Thứ nhất, chúng ta hoàn toàn không biết đích xác ngày và giờ nào Đức Giêsu sinh ra. Và chuyện này cũng dễ hiểu thôi, vì thời đó người ta không có tục lệ ghi nhớ ngày sanh...

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa

05/01/2021

Nhiều tình trạng da có thể được loại bỏ bằng các sản phẩm phù hợp và thay đổi lối sống nhưng bên cạnh đó cũng có một số điều mà khoa học y tế không thể chữa khỏi....

Cải thìa xào dầu hào giòn ngọt

Cải thìa xào dầu hào giòn ngọt

02/12/2020

Cải thìa xào dầu hào sau khi làm xong thì cải vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt, kết hợp với dầu hào, tạo nên một món xào có mùi hương vô cùng hấp dẫn. Để biết cách làm món này như thế nào, thì bạn hãy đọc tiếp bài viết nha.

Art

CHÚA MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020, NĂM MỚI DƯƠNG LỊCH 2021

CHÚA MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020, NĂM MỚI DƯƠNG LỊCH 2021

23/12/2020

Xin Hài Nhi nơi máng cỏ Mang đến cho mỗi người an bình, ánh sáng hy vọng và niềm vui trong tâm hồn và một năm mới 2021 đầy hoa trái.