Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2019

Phát hiện hơn 100 chiếc chum đá 1000 năm tuổi bí ẩn ở Lào

Các nhà nghiên cứu hiện đại đã phát hiện hơn 100 chiếc chum đá khổng lồ 1000 năm tuổi bí ẩn chứa nhiều xác chết trên 15 địa điểm ở Lào.

Phát hiện hơn 100 chiếc chum đá 1000 năm tuổi bí ẩn ở Lào - 1
Những chiếc chum đá cổ nghìn năm mới được phát hiện ở Lào.


Mặc dù các nhà nghiên cứu tin rằng những chiếc chum đá có thể đã từng được sử dụng để chôn cất người chết, nhưng không ai biết chắc chắn mục đích ban đầu của nó để làm gì hoặc bất cứ điều gì về những người đã từng đưa những chiếc chum đá đến đó.

"Chúng trước đây chỉ được biết đến bởi các thợ săn hổ và bây giờ chúng tôi đã khám phá lại chúng. Hi vọng sẽ xây dựng một bức tranh rõ ràng về văn hóa cổ xưa ở Lào và cách những chiếc chum đá dùng để chôn cất", tiến sĩ Nicholas Skopal nói.

"Nhưng tại sao những địa điểm này được chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng cho những chiếc chum đá vẫn còn là một bí ẩn. Trên hết, chúng tôi không có bằng chứng về sự chiếm đóng trong khu vực này", nhà khảo cổ học Dougald O'Reilly nói thêm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia đã khai quật tổng cộng 137 chum đá, cùng với những chiếc đĩa được chạm khắc phức tạp đặt xung quanh chúng được cho là đã được sử dụng làm dấu chôn cất. Nhưng một số trong những đĩa này đã được đặt lên mặt mở ra thêm nhiều bí ẩn.

Cũng được tìm thấy bên cạnh những chiếc chum đá là các đồ tạo tác thời đồ sắt như gốm trang trí, hạt thủy tinh, dụng cụ bằng sắt và các công cụ khác được sử dụng để làm quần áo.

"Thật kỳ lạ, chúng tôi cũng tìm thấy nhiều chiếc chum thu nhỏ, trông giống như chiếc chum khổng lồ nhưng được làm bằng đất sét", O'Reilly nói.

Các nhà khảo cổ lưu ý rằng khám phá này có thể dẫn đến một sự hiểu biết lớn hơn về những gì họ tin là những chiếc chum được chôn cất.

"Chúng tôi đã từng nhìn thấy những chiếc chum khổng lồ tương tự ở Assam ở Ấn Độ và ở Sulawesi ở Indonesia, vì vậy chúng tôi muốn điều tra những mối liên hệ có thể có trong thời tiền sử giữa các khu vực khác nhau này”, những nhà nghiên cứu khác nói.

 

Giả thiết đáng sợ ở cánh đồng chum đá nơi đầy rẫy xác người được vietbf chia sẻ dưới đây. Địa điểm của những chiếc chum bí ẩn là ở các bình nguyên và khu rừng ở Lào. Hàng nghìn năm trước, hơn 130 chum đã hiện hữu ở đây.


Những chiếc chum này được làm từ đá granite có chiều cao lên tới 3 mét. Phần lớn trong số chúng có niên đại từ thời Đồ Sắt, khoảng 500 trước Công nguyên đến 500 năm sau Công nguyên.

Phát hiện hơn 100 chiếc chum đá 1000 năm tuổi bí ẩn ở Lào - 2

Hàng nghìn cái chum đá kỳ lạ đã được tìm thấy tại những dãy núi ở Bắc Lào kể từ sau khi thực dân Pháp tìm thấy chúng vào năm 1930.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết được ai là người tạo ra chúng hay nguồn gốc của chúng. Mặc dù các bộ xương ở một số địa điểm cho thấy chúng có liên quan đến nghi lễ chôn cất.

Mới đây, một đội nghiên cứu của Úc đã phát hiện ra 137 chiếc chum ở 15 địa điểm trên khắp nước Lào. Chúng có tuổi đời khoảng 1.000 năm, mới hơn so với Cánh đồng chum được phát hiện trước đó và được kéo hàng km từ nơi chế tạo tới địa điểm hiện tại.

“Có vẻ như những chiếc chum có trọng lượng lên tới hàng tấn này đã được kéo từ các mỏ đá tới địa điểm cách đó hàng cây số”, dẫn lời nhà khoa học Dr Dougald O'Reilly của đại học quốc gia Úc. “Lý do những địa điểm này được chọn vẫn là một bí ẩn. Tại đây không hề có người sinh sống hay qua lại”.

Tính tới nay, đã có hơn 100 địa điểm có chum đá được phát hiện. Những chiếc chum này thường được sắp xếp thành cụm từ một cho tới hàng trăm cái.

Các nhà khoa học cho rằng những chiếc chum được dùng để đựng xác hoặc tro của người chết. Những miếng gỗ hay nắp mây ở miệng chum đã không thể tồn tại tới ngày nay.

Xung quanh cánh đồng chum, người ta còn phát hiện những đĩa đá có hoa văn điêu khắc phức tạp, được cho là vật đánh dấu nơi mai táng.

Tiến sĩ O'Reilly cho biết những hình ảnh trên đĩa bao gồm đường tròn đồng tâm, núm chuôi kiếm, hình người và thú vật.

Các cổ vật đặc trưng của thời kỳ Đồ Đá như gốm, thủy tinh chuỗi, công cụ sát và vòng đeo tai cũng được tìm thấy ở đây.

“Chúng tôi còn tìm thấy nhiều chiếc chum nhỏ giống hệt những chiếc chum lớn nhưng được làm từ đất sét. Chúng tôi rất muốn biết vì sao họ lại làm như vậy”.

“Cho tới nay, chum cổ bằng đá cũng được tìm thấy ở Assam, Ấn Độ và Sulawesi, Indonesia. Chắc hẳn có một mối quan hệ mật thiết giữa các khu vực cách xa nhau này”, tiến sĩ O'Reilly suy đoán.

Các cánh đồng chum tại Lào sẽ sớm trở thành Di sản thế giới của UNESCO. Các nhà khảo cổ tin rằng họ sẽ sớm giải mã được các bí ẩn tại nơi này.

Trong khi đó, người dân địa phương lại có giả thuyết riêng về những chiếc chum cổ. Họ cho rằng chúng đã được đặt tại đây bởi những người khổng lồ từ hàng nghìn năm trước. Tại thời điểm đó, chúng được dùng để đựng rượu mừng chiến thắng cho người khổng lồ sau những trận chiến lớn.

VietBF © sưu tầm

 
 

Bài viết khác

Hormone Insulin và bệnh tim mạch

Hormone Insulin và bệnh tim mạch

13/03/2020

rong một số bài viết trước đây, tôi có đưa ra ý kiến, cholesterol không hẳn là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, mà chỉ là tòng phạm bất đắc dĩ. Ý tưởng phân loại cholesterol ra “xấu” và “tốt” không còn đứng vững nữa, và dùng chỉ số cholesterol...

Cơm gà

Cơm gà

21/03/2020

250g thịt ức gà: 150g gạo; 25g nấm hương khô; 8g nước tương, 10g dầu hào, 1g hạt tiêu, 10g rượu nấu ăn, 5g dầu ăn, 4g muối, 5g đường cát; 6g gừng

Art

Mẹ tôi

Mẹ tôi

23/01/2020

Tết đến mẹ tôi vất vả nhiều, Mẹ tôi lo liệu đủ trăm điều. Sân gạch tường hoa người quét lại, Vẽ cung trừ quỷ, trồng cây nêu...