Thứ Ba, 05 Tháng Giêng, 2021

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa

NEW YORK CITY, New York (NV) – Nhiều tình trạng da có thể được loại bỏ bằng các sản phẩm phù hợp và thay đổi lối sống nhưng bên cạnh đó cũng có một số điều mà khoa học y tế không thể chữa khỏi.

Theo nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm BeautyRx, Bác Sĩ Neal Schultz, có hai loại vấn đề về da không thể chữa khỏi, bao gồm những vấn đề da không có phương pháp điều trị và những vấn đề có thể điều trị hoặc kiểm soát, nhưng sẽ quay trở lại ngay nếu ngừng điều trị. Lý do là chúng được gây ra do một khiếm khuyết chức năng không xác định hoặc do một khiếm khuyết cấu trúc hình thành, theo trang mạng Byrdie.

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa - 1

Một trong những cách đơn giản hạn chế bọng mắt xuất hiện chính là kê cao đầu đúng cách trong khi ngủ. (Hình: Roslan Rahman/ AFP via Getty Images)


1. Bọng mắt

Nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Curology, ông David Lortscher, giải thích rằng bọng mắt được hình thành từ lớp mỡ dưới mắt và sẽ càng trở nên tệ hơn theo quá trình lão hóa. Theo ông Lortscher, bạn không thể loại bỏ vĩnh viễn quầng dưới mắt và hầu hết các loại kem và mặt nạ dành cho mắt đều không giúp ích gì. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để giảm sưng và giảm thiểu tình trạng sưng húp.

Một trong những cách đơn giản hạn chế bọng mắt xuất hiện chính là kê cao đầu đúng cách trong khi ngủ, cố gắng ngủ đủ và giảm ăn mặn cũng như uống rượu. Khi bạn duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, việc lão hóa cũng sẽ đến chậm hơn.

2. Rạn da

Rạn da xảy ra khi lớp mô dày bên dưới da của bạn, được gọi là hạ bì, căng ra và rách. Điều này thường xảy ra sau khi tăng trưởng nhanh hoặc tăng cân. Rạn da rất khó điều trị vì chúng là sẹo. Giống như hầu hết các vết sẹo, chúng có thể mờ dần theo thời gian, nhưng chúng sẽ không biến mất hoàn toàn. Và thật đáng buồn là không có bất kỳ phương pháp điều trị rạn da nào.

Tuy nhiên, hiện nay ngành thẩm mỹ có các dịch vụ dung phương pháp laser mang lại hy vọng trong việc cải thiện kết cấu mỏng và suy nhược của da. Bên cạnh dó, phương pháp tân tiến còn có thể giúp ích thông qua tác dụng kích thích collagen. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần nhận biết rằng các vết rạn da là vô cùng bình thường và phổ biến, thậm chí hầu hết các người mẫu đều mắc phải, có thể là do sự phát triển vượt bậc của họ trong tuổi dậy thì!

3. Nám da

Nguyên nhân của nám da rất phức tạp và yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò nào đó. Các yếu tố kích hoạt bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, là yếu tố mang nguy cơ nghiêm trọng nhất và có thể tránh được; mang thai, mặc dù sắc tố thường mờ đi vài tháng sau khi sinh. Điều trị nám da rất phức tạp và vấn đề này thường kéo dài hàng thập niên.

Các cuộc nghiên cứu về nám da đang được tiến hành để tạo ra các phương pháp điều trị tại chỗ tốt hơn. Đối với các phương pháp điều trị tại chỗ hiện có, bạn có thể tham khảo thuốc theo toa Tri-Luma. Bạn nên hỏi bác sĩ da liễu xem sản phẩm có phù hợp với bạn không. Trong khi đó, các bác sĩ đồng ý rằng tránh và chống nắng là cách tốt nhất và dễ nhất để giảm thiểu tình trạng nám da.

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa - 2
Bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường để da được bảo vệ tốt nhất. (Hình: Harry How/Getty Images)


4. Chứng da bị đỏ Rosacea

Rosacea liên quan đến tình trạng da mặt ửng đỏ, mạch máu giãn ra, xuất hiện nốt mụn nhỏ giống như mụn trứng cá. Nguyên nhân gây ra bệnh rosacea vẫn chưa được biết rõ, mặc dù một số chuyên gia tin rằng có thể có một số yếu tố tác động đến cơ thể, chẳng hạn như di truyền, yếu tố miễn dịch và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Bạn hãy hình dung các mao mạch nhỏ dưới bề mặt da như đường ống dẫn nước của hệ tuần hoàn và không có phương pháp điều trị tại chỗ nào có thể loại bỏ những mạch máu nhỏ này.

Tin tốt là vẫn có một số điều bạn có thể làm để kiểm soát bệnh rosacea, chẳng hạn như tránh các tác nhân kích thích khiến bạn đỏ mặt. Một số bệnh trứng cá đỏ có thể được kích hoạt do tiêu thụ thức ăn cay, uống rượu, tắm nước nóng và hay căng thẳng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu cũng có thể dẫn đến tình trạng mẩn đỏ trở nên tồi tệ hơn. Các sản phẩm bôi ngoài da có chứa glycolic acid, metronidazole, tacrolimus, và azelaic acid phù hợp cho da bị rosacea.

5. Triệu chứng bị dày sừng nang lông (Keratosis Pilaris – KP)

Đây là một tình trạng da di truyền rất phổ biến, bao gồm các nốt sần khô ráp do sự tích tụ của các tế bào da chết trong nang lông. Nó thường được tìm thấy ở mặt sau của bắp tay và đùi. Thật không may, vì KP có tính di truyền, nên nó không thể chữa khỏi và dai dẳng, ngay cả khi điều trị.

Nhưng bạn vẫn có thể làm chúng không bị nặng hơn bằng cách sử dụng sản phẩm có alpha-hydroxy acid giúp hòa tan chất keo giữ các vết sưng này với nhau, cho phép các tế bào da chết bong ra dễ dàng hơn. Thông thường, tình trạng này có xu hướng tự biến mất vào cuối những năm 20 hoặc đầu những năm 30 của bạn.

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa - 3
Thay đổi sắc tố da là một trong những dấu hiệu của bệnh da bị dày sừng nang lông. (Hình: Theo Wargo/Getty Images)


6. Bệnh chàm

Chàm là một loại thuật ngữ chung để mô tả bất kỳ loại viêm da nào. Nó có thể được gây ra từ hầu hết mọi thứ, từ dị ứng thực phẩm với các yếu tố môi trường đến căng thẳng.

Bệnh chàm là một trong những bệnh khác có thể dễ dàng kiểm soát. Thuốc làm dịu da, kháng sinh tại chỗ và steroid đều là những phương pháp điều trị hiệu quả. Tất nhiên, khi ngừng điều trị, tình trạng bệnh sẽ trở lại sau một thời gian nhất định. 

(K.D)

 

Bài viết khác