Thứ Hai, 27 Tháng Tám, 2012

Đau thần kinh tọa

ĐAU THẦN KINH TỌA (SCIATICA)

Hôm nay tôi xin chia sẻ với qúy vị về căn bịnh thần kinh tọa, đây là một căn bịnh rất là phổ biến và nếu không chữa trị đúng mức và không biết cách ngăn ngừa có thể dẩn đến teo cơ và yếu chân thưa qúy vị.

Nguyễn Xuân Nam: Bác sĩ có thể cho biết đau thần kinh tọa được định nghĩa như thế nào?

BS Hiền: Thưa anh Xuân Nam, đau thần kinh tọa được định nghĩa một cách chung chung là đau vùng thắt lưng, đau lang tỏa xuống vùng mông, đùi, cẳng chân và bàn chân, kèm theo các triệu chứng tê buốt, đau như kim chích, đau như điện giật cảm giác như  bị burn, khi trong tình trạng cấp tính ho cũng đau, nhảy mủi cũng đau và càng ngồi lâu thì càng đau thêm. Tùy theo trường hợp của mỗi bịnh nhân không ai giống ai, có người không đau lưng mà chỉ đau vùng mông và lang tỏa xuống đùi mà thôi, có người chỉ đau vùng mông, hoặc chỉ đau và tê ở cẳng chân

Nguyễn Xuân Nam: Nguyên nhân nào gây ra đau nhức và kèm theo các triệu chứng như thế bác sĩ có thể cho biết?

BS Hiền: Đau thần tọa là một triệu chứng, nó không phải là sự rối loạn của một căn bịnh, nghĩa là một căn bịnh nào đó xảy ra rồi làm ảnh hưởng đến nó, tôi cho ví dụ như là dĩa đệm bị trồi ra ngoài vì một lý do nào đó rồi chèn ép dây thần kinh tọa, và khi dây thần kinh này bị chèn ép thì nó sanh ra các triệu chứng khác như đau, tê và lan tỏa xuống chân, đau theo dây thần kinh pathway. Thường thì thấy đau từ thắt lưng lang xuống vùng mông, xuống sau đùi, và sau cẳng chân.

Nguyễn Xuân Nam: bịnh này có phải bao giờ cũng là do dỉa đệm bị thoái hóa gây ra không?

BS Hien: Đa phần là do dỉa đệm, thoái hoá cột sống (overuse, age, excessive work, wrong posture), đốt sống bị lệch (vertebra slips forward) gai cột sống, nhóm bắp thịt (piriformis syndrome) nối với xương bàng quang và xương đùi bị cứng (rotation của xương bàng quang, hip, xương đùi, knee, ankle) dẩn đến pressure on sciatica nerve, nhưng cũng có một số trường hợp như là bướu cột sống (spinal tumors). Muốn chẩn đoán chính xác thì ban đầu cần chụp X-ray hoặc chụp MRI (magnetic resonance imaging).

Nguyễn Xuân Nam: Có bao giờ bịnh này xảy đến đột ngột không?

BS Hien: Thưa có….lifting heavy object…làm đốt sống bị lệch, nhiều khi làm một việc gì đó không đúng tư thế, cũng có thể xảy ra trường hợp bị đau thần kinh tọa.

Nguyễn Xuân Nam: Phương pháp để chữa trị căn bệnh này theo như kinh nghiệm của bác sĩ thì dùng phương pháp gì là chính yếu và có dùng thêm thuốc dược thảo nữa hay không?

BS Hiền: Thưa anh Xuân Nam, phương pháp chữa trị thần kinh tọa thường được áp dụng đó là điện châm, hoặc châm thường kết hợp với cứu. Phương pháp nào được sử dụng cũng đều dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân đang có, Hiền cho ví dụ bệnh nhân khai bệnh thường hay tái phát khi thời tiết lạnh, mưa gió…như vậy chứng bệnh thần kinh tọa này nằm trong dạng phong hàn thấp, như thế thì phương pháp châm kết hợp với cứu ấm thì tốt hơn là điện châm. Còn thuốc dược thảo cũng đóng một vai trò rất là quan trọng cho bệnh này. Dùng phương thuốc khai thông khí huyết, giảm đau, chống tê nhức, nuôi dưỡng gân cơ, bổ can thận…

Nguyễn Xuân Nam: Bệnh thần kinh tọa có bao giờ cần phải giải phẩu không?

BS Hiền: Thưa anh Xuân Nam, có những trường hợp cấp tính xảy ra như khiêng một vật gì đó qúa nặng, làm trặc lưng, đau buốt lang xuống mông, cẳng chân…và người bệnh thấy chân của mình bị yếu hẳn và độ tê mất cảm giác rất nhiều, và chỉ trong thời gian ngắn cẳng chân bị teo đi nhanh chóng, bắp thịt mềm yếu…những phương pháp như châm cứu chỉnh hình, physical therapy không đem lại kết qủa gì…trong trường hợp này cần phải giải phẩu…

Nguyễn Xuân Nam: Bệnh này có cần điều trị lâu dài?

BS Hiền: Điều trị lâu dài là việc rất cần thiết, mục đích là để giúp cho cơ bắp và thần kinh được khỏe mạnh, tăng cường và duy trì sự dẻo dai của gân và cơ ở chân, tăng cường sự tuần hoàn của khí huyết và giảm thiểu sự suy thoái của dây thần kinh.

Nguyễn Xuân Nam: Bác sĩ có lời khuyên gì cho thính gỉa của đài đối với đề tài hôm nay?

BS Hiền: Nếu qúy vị nào ruổi ro bị chứng bệnh này thì nên

- không khuân vác nặng trên 5 pounds

- Tránh làm việc nặng

- không ngồi lâu hoặc đứng lâu

- luôn luôn mang dây belt nịt lưng để support thắc lưng khỏi bị yếu

Nguyễn Xuân Nam: Phòng mạch bác sĩ có loại thuốc gì đặc biệt dành cho bệnh thần kinh tọa nói riêng hay các căng bệnh thuộc về đau nhức và tê tay do thoái hóa dĩa đệm cổ gây ra, hay tê bàn tay còn gọi là carpal tunnel syndrome, hay các chứng tê do tiểu đường, hoặc do khí huyết không lưu thông….

BS Hiền: Thưa anh Xuân Nam, phòng mạch có một loại thuốc rất là đặc biệt đó là thuốc Myoneuro Aid-Thuốc cho đau nhức và tê. Có rất nhiều bệnh nhân đã dùng loại thuốc này và bệnh nhân cho biết kết qủa rất tốt, các triệu chứng như tê buốt, da rần rần như kiến bò, đau như kim chích…đều không làm phiền vào ban đêm khi bệnh nhân đi ngũ…

Bởi vì trong phương thuốc Myoneuro Aid này có những vị thuốc chống tê thấp rất hiệu qủa….

BS Hiền

Bài viết khác