Thứ Sáu, 24 Tháng Tám, 2012

Trị tiểu đường bằng phẫu thuật giảm cân

Trị tiểu đường bằng phẫu thuật giảm cân

[24/01/2008]

Một nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy phẫu thuật trong béo phì có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Autralia đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân đã từng thực hiện phẫu thuật thắt dạ dày sẽ có cơ hội điều trị khỏi bệnh tiểu đường trong vòng 2 năm tiếp theo tới 5 lần so với những bệnh nhân chỉ tuân thủ chế độ điều trị tiểu đường chuẩn mực.

“Đây là liệu pháp tốt nhất mà chúng ta có thể làm và các nguy cơ, biến chứng cũng rất thấp”, trưởng nhóm nghiên cứu, TS John Dixon, ĐH Monash (Melbourne, Australia) nói.

TS Dixon và các cộng sự đã theo dõi 60 người có thể trạng béo phì (chỉ số cơ thể BMI trong khoảng 30 – 40, chỉ số BMI từ 30 trở lên được xem là béo).

Tất cả các bệnh nhân này đều được chẩn đoán là mắc tiểu đường týp 2 từ 2 năm trước đó. Độ tuổi trung bình của họ là 47.

Một nửa số bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật thắt dạ dày và nhóm còn lại sẽ điều trị theo chế độ giảm cân thông thường. Tình trạng bệnh tiểu đường của 73% số bệnh nhân được phẫu thuật thắt dạ dày đã giảm rõ rệt sau 2 năm phẫu thuật. Trong khi đó, chỉ 13% bệnh nhân tuân thủ theo chế độ giảm cân thông thường có sức khỏe khá lên. Hơn thế, những người thực hiện thắt dạ dày cũng giảm được 20,7% trọng lượng cơ thể sau 2 năm so với 1,7% những người chỉ theo liệu pháp giảm cân thông thường.

“Phát hiện quan trọng trong nghiên cứu này cho thấy thắt dạ dày không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn là một trong những biện pháp quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường cho những bệnh nhân béo phì. Tuy nhiên, hãy thận trọng và cân nhắc lợi ích lâu dài giữa phẫu thuật thắt dạ dày và giảm cân tự nhiên”, TS Dixon nhấn mạnh.

Bài viết khác